6 loại vật liệu bền bỉ với thời gian | Từ điển ELLE Decoration

Một công trình sau khi được thiết kế và hoàn thiện thì vẻ đẹp thẩm mỹ của chúng luôn phải đứng trước một thách thức vô cùng lớn mang tên thời gian. Sự bào mòn của thời gian sẽ cuốn đi sự nguyên bản, vẻ hào nhoáng hay nét tươi mới của bất kỳ điều gì.
Mặt khác, còn đó một số loại vật liệu tuy vẫn chịu những hao mòn theo thời gian, nhưng xét về mặt thẩm mỹ, chúng lại được khoác lên mình một vẻ đẹp thẩm mỹ khác có phần đặc biệt và đậm đà hơn. Hãy cùng ELLE Decoration điểm qua các loại vật liệu ấy là gì nhé.

1. Đá tự nhiên

Chúng ta không thể phủ nhận được vẻ đẹp theo thời gian của đá tự nhiên, có người còn nói rằng, chúng là loại vật liệu có thể kể được những câu chuyện. Các công trình bằng đá tự nhiên đã tồn tại qua hàng thập kỷ hay thậm chí là hàng thế kỷ với vẻ đẹp tuyệt mỹ như để chứng minh ưu thể của mình trước sự bào mòn của thiên nhiên và các yếu tố khác.

Bên cạnh đó, đá tự nhiên còn là loại vật liệu linh hoạt trong cách sử dụng. Ngoài việc dùng làm kết cấu cho các công trình, đá tự nhiên còn được dùng làm các bề mặt ốp lát ngoại thất và cả nội thất.

vật liệu 1

Ảnh: Archdaily.

2. Gỗ teak

Gỗ teak là một trong những loại gỗ tốt nhất với hàm lượng axít tannic cao, bạc màu và không cần phải bảo dưỡng quá nhiều. Gỗ teak thường được sử dụng nhiều với các sản phẩm nội thất ngoài trời hoặc dùng để đóng thuyền, bởi lẽ, bản chất của gỗ teak có tính chống mốc rất cao so với các loại gỗ khác. Bên cạnh đó, độ co giãn của gỗ teak bởi nhiệt độ là rất thấp.

vật liệu 2

Ảnh: Archdaily.

3. Corten (một loại thép dùng làm container)

Sẽ thật là một thiếu sót nếu không nhắc đến thứ kim loại bền bỉ này. Bề mặt loại thép này được phủ một lớp da cam nhằm ngăn chặn quá trính oxy hóa và bảo vệ thép. Mặc dù bề mặt ngoài của thép xuất hiện các vết gỉ, nhưng về tính chất, loại thép này có độ bền cực kỳ cao và chống lại khả năng bị ăn mòn.

vật liệu 3

Ảnh: Archdaily.

4. Gỗ thông

Bên cạnh gỗ teak thì gỗ thông là một loại sẽ dần chuyển sang màu xám-xanh theo thời gian. Bề mặt gỗ thông sẽ dần trở nên duyên dáng khi tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài, chúng ta có thể kiểm soát được độ bạc của loại gỗ này bằng cách áp dụng các loại dầu chuyên dụng. Bên cạnh đó, sự quyến rũ đến từ gỗ thông còn tạo ra một kết nối tinh tế với môi trường thiên nhiên.

vật liệu 4

Ảnh: Archdaily.

5/ Đá cẩm thạch (Marble)

Một điều gì đó trong tính chất của đá cẩm thạch gợi nên những cổ vật La Mã, một điều gì đó hùng vĩ ẩn sâu trong lớp vật liệu này. Đây là loại thật sự tinh tế với bề mặt độc đáo, được sử dụng nhiều cho ngoại thất bởi đặc tính bền bỉ, ít chịu hao mòn theo thời gian.

vật liệu 5

Ảnh: Archdaily.

6/ Đồng

Đồng mà một kim loại nổi tiếng với lớp vỏ platina màu xanh lá cây trên bề mặt. Thứ ánh sáng màu xanh lá cây là do một số phản ứng hóa học trong quá trình oxy hóa đã tạo lên bề mặt chúng một lớp bảo vệ tự nhiên. Chính vì vậy nên tuổi thọ sử dụng cũng như sức chống chịu với các yếu tố môi trường của loại vật liệu này là vô cùng cao.

vật liệu 6

Ảnh: sưu tầm.

 

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Archdaily.


Xem thêm:

Những chất liệu đến từ thiên nhiên, để bảo vệ thiên nhiên

ED tips: 5 màu sơn hợp nhất cho phòng ngủ