Space10 và mô hình quy hoạch “sạch”

Space10 – bộ phận nghiên cứu của IKEA vừa qua đã tạo nên một thị trấn gỗ thu nhỏ bằng phương pháp thủ công nhằm dẫn chứng trực quan hệ thống năng lượng sạch đến với cộng đồng.

Với đề xuất sử dụng những tấm pin nặng lượng mặt trời và công nghệ blockchain, nhóm đã bước đầu hình thành hệ thống năng lượng hoặt động dựa trên tính năng giao dịch. Cùng với nhóm kiến trúc SachsNottveit và các chuyên gia về blockchain như BLOC, Blocktech và WeMoveIdeas; dự án cho phép các thị trấn nhỏ tạo ra và chia sẻ năng lượng với giá cả phải chăng. Được dựng theo tỉ lệ 1:50 với tên gọi SolarVille, thị trấn bao gồm một loạt các ngôi nhà gỗ thu nhỏ với hệ thống đèn mô phỏng theo ánh sáng mặt trời.

Space10 7

“Cách tiếp cận thiết kế của chúng tôi là biến một dự án kỹ thuật rất phức tạp thành thứ gì đó quen thuộc, dễ tiếp cận và vui tươi.” Theo Anders Nottveit – đồng sáng lập SachsNottveit chia sẻ.

Space10 6

Dự án này của Space10 cho thấy khả năng các hộ gia đình có thể tự tạo ra năng lượng bằng pin mặt trời hay bất kỳ dư lượng điện nào từ nhà sản xuất bằng công nghệ blockchain. “SolarVille là một khái niệm đầy tham vọng nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được trong tương lai.” Space10 cho biết “Đó là năng lượng dân dụng ở dạng thuần khiết nhất. Mọi người mua năng lượng tái tạo từ cộng đồng của chính họ, điều đó có nghĩa rằng chi phí vẫn sẽ nằm trong khu vực dân cư ấy.”

Space10 5

“Một quyết định quan trọng khác là phát triển ngôn ngữ kiến trúc bao gồm các chi tiết xây dựng và cấu trúc thành phố từ nhiều nền văn hóa và quốc gia khác nhau.”

Space10 4

Hệ thống đèn LED nhỏ được gắn phía trước mỗi ngôi nhà được thắp sáng để hiển thị năng lượng được giao dịch trong cộng đồng, trong khi cửa hầm bên cạnh bàn cho phép khách truy cập xem các giao dịch năng lượng thời gian thực diễn ra thông qua công nghệ blockchain. Điều này cho phép con người tương tác với nguồn tài nguyên năng lượng đang diễn ra xung quanh. Thêm vào đó công nghệ blockchain cung cấp một nền tảng giao dịch an toàn, phi tập trung. Chúng ghi lại và lưu trữ các giao dịch năng lượng cách trực tiếp giữa mọi người.

Space10 3

Space10 2

“Năng lượng mặt trời hiện nay đang có giá cạnh tranh ở nhiều nơi trên thế giới và chúng ta chỉ có thể mong đợi giá cả sẽ tiếp tục giảm.” Space10 chia sẻ thêm “Sau một thế kỷ trì trệ, pin đã bắt đầu phát triển nhanh chóng, dẫn đến việc lưu trữ tốt hơn và giá thành rẻ hơn, khiến chúng trở nên khả thi về mặt thương mai.” 

Space10 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Reusing Posidonia – Dự án dân cư thân thiện với môi trường

Zero Waste Lab và hành trình biến rác thải thành sản phẩm nội thất