5 sản phẩm tái chế thực tiễn

Sản phẩm tái chế được xem như một hướng đi tràn đầy hy vọng cho ngành sản xuất nội thất trong tương lai, cùng ELLE Decoration điểm qua 5 thiết kế thực tiễn theo quan điểm đề cao tính bền vững này nhé.

Mother of Pearl – Nhựa tái chế làm đồ nội thất

Mang hình hài giống như những khối đá nhưng thực chất các sản phẩm nội thất trong BST Mother of Pearl lại được tạo nên từ nhựa tái chế polycarbonate (một loại nhựa kỹ thuật cao thường dùng trong xây dựng, điện tử hay thậm chí là kính chống đạn) – một sản phẩm do Plasticiet tạo ra nhằm mang lại giá trị mới cho thiết kế. BST bao gồm một chiếc ghế ngồi, ghế đẩu và kệ lưu trữ với bề mặt có vân hoa văn gợi nhắc nhiều đến các chất liệu tự nhiên. Hiệu ứng này được tạo ra nhờ ứng dụng kỹ thuật nhào nặn và kéo giãn nhựa tương tự cách tạo ra đường.

nhựa 2


Reclaimed Oil Palm – BST sản phẩm từ dầu cọ tái chế

NTK Nataša Perković vừa qua đã công bố dự án Reclaimed Oil Palm với mục tiêu chính là tái chế chất thải xơ từ các nhà máy dầu cọ nhằm tạo nên BST nội thất ít tác động đến môi trường. BST bao gồm một chiếc ghế, đĩa ăn và đèn treo được thực hiện nhờ kỹ thuật in 3d bền vững với vật liệu thu thập từ chất thải dầu cọ.

Cây cọ thường được trồng để lấy dầu, các tinh chất cần thiết thường được bọc bên trong lớp vỏ xơ, trong quá trình khai thác nhiên liệu, một lượng lớn các vỏ xơ sẽ được thải ra dùng làm phân bón hoặc chất đốt năng lượng. Tuy nhiên để tận dụng chúng thành nguyên liệu cho thiết kế lại là khía cạnh chưa từng được khai thác.


Đèn năng lượng mặt trời từ chất thải tự nhiên

Các sinh viên thuộc Học viện Instituto Tecnológico de Monterrey tại Mexico đã tạo ra 6 sản phẩm đèn năng lượng mặt trời chi phí thấp bằng việc sử dụng các loại vật liệu thải tự nhiên như bùn, hạt đậu hay xương rồng thu thập từ khắp các khu vực nông thôn biệt lập với nguồn điện hạn chế. Sản phẩm sử dụng pin mặt trời và công nghệ LED cho ra giải pháp bền vững trước bối cảnh gần 7 triệu người dân Mexico đang sinh sống tại nhiều khu vực nông thôn chịu cảnh hạn chế hoặc không được sử dụng điện.

đèn 1


Tái chế hộp trứng thành khung chống điện thoại

Chỉ với dụng cụ là các vỏ hộp trứng quen thuộc, NTK Paul Priestman đã chia sẻ phương pháp dễ dàng để tái chế chúng thành những dụng cụ chống – giữ điện thoại. Theo video hướng dẫn thực hiện trong vòng hai phút, một sản phẩm phổ biến ở mọi nhà đã biến thành sản phẩm hữu ích, kéo dài thời gian sử dụng trước khi thực sự vứt bỏ. Ý tưởng này xuất phát từ nhu cầu sử dụng điện thoại thường xuyên, đòi hỏi các giải pháp thân thiện, sẵn có để tạo ra khung chống.

tái chế 2


The Gourd Project – Trồng ly uống nước

Chúng ta đã quen thuộc với khái niệm ly thủy tinh, ly tái chế hay thậm chí là ly gỗ nhưng NTK Jun Aizaki trong dự án thiết kế mới nhất của mình đã mang đến nhiều bất ngờ khi giờ đây ly uống nước hoàn toàn có thể trồng được từ trái bầu. NTK sáng lập CRÈME gọi tên dự án là The Gourd Project với mục tiêu giảm thải lượng rác thải nhựa sử dụng một lần bằng cách định hình hoa quả hữu cơ theo khuôn sẵn có thành các vật dụng đơn giản nhưng thường xuyên sử dụng. The Gourd Project không chỉ tạo ra ly uống nước mà còn có thể trở thành bình chứa nước nóng – lạnh, cho thấy sự đa năng và tiện ích của loại sản phẩm này.


Xem thêm:

Muzhi – Sự linh hoạt trong phom dáng vững chãi

Ogi Lamp – Bóng hình truyền thống Trung Hoa