Những chất liệu đến từ thiên nhiên, để bảo vệ thiên nhiên

Nằm trong loạt những sản phẩm ấn tượng xuất hiện từ làn sóng mạnh mẽ của trào lưu thiết kế bảo vệ môi trường, các thiết kế sử dụng chất liệu đến từ thiên nhiên, dễ phân huỷ sau khi sử dụng, khiến vòng đời của sản phẩm nằm trong quy luật khép kín của tự nhiên.

Đồ nội thất từ lá thông, tại sao không?
NTK Tamara Orjola vừa ra mắt sản phẩm ghế đẩu và thảm làm từ nguyên liệu mang tên “sợi len của rừng”- loại sợi làm từ lá thông thải ra sau quy trình chế biến gỗ. Bằng cách ngâm, nghiền, hấp, se rồi ép khuôn, những chiếc gai thông tưởng chừng thô cứng đã biến đổi thành loại chất liệu đẹp mắt, linh loạt, có chức năng tương tự như gỗ công nghiệp. Tuy làm từ thực vật, nhưng loại vật liệu này lại cho ra kết cấu bề mặt sản phẩm tinh tế, phô diễn trọn vẹn vẻ đẹp của loại nguyên liệu xanh tạo nên nó.

 

Nội thất bằng tre Soba
Chiếc ghế dài Soba thiết kế bởi Stefan Diez hoàn toàn được làm từ những thanh tre, kết nối với nhau nhờ những sợi dây chằng, mang vẻ đẹp tinh tế và “xanh” đến bất ngờ. Diez đã tạo ra những mấu nối ghép thông minh khiến cho việc lắp đặt Soba trở nên hết sức dễ dàng, hoàn toàn dùng tay mà không cần đến bất kỳ dụng cụ nào khác. Khi đặt một tấm kính lên bề mặt, chiếc ghế ngay lập tức biến thành chiếc bàn cà phê độc đáo. Không những vậy, sản phẩm còn chuyển từ xanh sẫm sang xanh xám sau khi được phủ lên sắc màu của thời gian.

 

Bao bì thực phẩm làm từ tảo biển
Tảo biển dạt lên bờ, thay vì vứt đi, NTK Felix Pöttinger lại có ý tưởng biến chúng thành bao bì thực phẩm thay thế cho đồ nhựa. Qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, NTK người Đức đã tuyên bố bao bì POC này hoàn toàn có thể phân rã trong tự nhiên và còn có đặc tính chống khuẩn, giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon trong khoảng thời gian nhất định. Anh hy vọng POC sẽ góp phần giảm bớt lượng chất thải bao bì và thực phẩm ra tự nhiên. Quy trình tạo ra loại bao bì tiềm năng này lại đơn giản đến không tưởng: Tảo biển khô được trộn lên, kết dính với nhau nhờ chiết xuất gốc cellulose do chính bản thân tảo tiết ra. Sau đó, những khối này được đưa vào khuôn kim loại, ép tạo hình rồi nướng đến khi khô hoàn toàn. Felix cho hay, sản phẩm của anh qua thực nghiệm đã cho thấy ưu điểm chống nấm mốc vượt trội. Đặc biệt, anh chỉ sử dụng các cây tảo bị sóng đánh dạt lên bờ làm nguyên liệu, chứ không hề thu gặt những cây mọc dưới biển để giúp bảo vệ môi trường sinh thái.