Nhà hàng không chất thải tại lễ hội Dutch Festival

Trong khuôn khổ lễ hội Dutch Festival, nhóm thiết kế Overtreders W đã dựng nên một không gian nhà tạm với quan điểm không-chất-thải làm nơi phục vụ ẩm thực cho những vị khách tìm đến.

Nhà hàng pop-up mang tên Brasserie 2050 là nơi được công ty thực phẩm The Food Line Up quản lý trong lễ hội Dutch Festival diễn ra từ ngày 17-19 tháng 8/2018.

Overtreders W đặt ra câu chuyện về giả định về nguồn thực phẩm mà 10 tỷ người thế giới sẽ tiêu thụ cho đến năm 2050 để từ đó đưa ra giải pháp bền vững cho thực đơn nhà hàng. Nhà hàng Brasseries 2050 tại lễ hội Dutch Festival sẽ phục vụ thực khách những món ăn bao gồm bánh mì được làm từ nguồn nguyên liệu còn dư lại trong nhà bếp như khoai tây, pesto. Đặt câu chuyện dịch vụ sang một bên để đến với hệ cấu trúc mà nhóm thiết kế đã dựng nên.

lễ hội Dutch Festival 1

Nhà hàng dựng tạm Brasserie 2050 tại lễ hội Dutch Festival.

lễ hội Dutch Festival 2

Hệ cấu trúc được dựng từ các vật liệu tái chế và mượn từ ban quản lý lễ hội.

lễ hội Dutch Festival 3

Được biết Overtreders W là nhóm thiết kế chuyên thực hiện các công trình nhà tạm với đặc tính bảo toàn được giá trị vật liệu sau khi tháo dỡ. Tương tự với nhà hàng Brasserie 2050, toàn bộ nguồn vật liệu sử dụng cho công trình đều được mượn từ ban quản lý lễ hội nhằm tránh đi việc lãng phí, mua mới và có thể hoàn trả lại tất cả sau khi lễ hội Dutch Festival kết thúc. Các sản phẩm ghế nồi, giá đỡ,.. trong công trình cũng được sử dụng từ vật liệu tái chế thân thiện với môi trường.

lễ hội Dutch Festival 4

Hình mẫu nông trại là nguồn cảm hứng chính tạo nên không gian nhà hàng.

lễ hội Dutch Festival 5

lễ hội Dutch Festival 6

Nhà hàng được thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng từ các nông trại cũ – một hình mẫu đối với Overtreders W là biểu tượng bất diệt cho ngành nông nghiệp phồn thịnh phát triển qua hàng thế kỷ và cũng giúp du khách dễ dàng nhận ra được công năng cũng như mục đích hướng đến của công trình.

“Khi bạn thấy nhà hàng này, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang bước vào một khuôn viên của trang trại. Và trong tương lai chúng tôi sẽ ngày càng nhân rộng, phát triển loại hình công trình nhà tạm này theo một cách thức trồng trọt canh tác mới hơn.”

Kiến trúc sư của Overtreders W chia sẻ.

lễ hội Dutch Festival 7

Tạo nên một hệ kiến trúc không-chất-thải là việc làm khá khó khăn khi phải truyền đạt thông điệp về vòng tròn khép kín trong hệ sinh thái, khi chỉ cần một yếu tố bất cập dư thừa sẽ trở thành vấn nạn tích tụ lâu dài.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Jom van Eck.


Xem thêm:

Fernando Laposse và vật liệu tự nhiên từ vỏ ngô

Nhà hàng Zero Waste Bistro – Hình mẫu ẩm thực tương lai