Chocolate TBROS: Giấc mơ giấy xơ dừa nước

Thanh chocolate 100% Made inVietNam từ vỏ đến ruột, bé nhỏ nhưng là thành quả vẻ vang của cả một cuộc hành trình thiết kế, sáng tạo. Mấy ai biết, để có được mảnh giấy gói mỏng tang từ xơ dừa nước này, NTK Chinh Ba đã phải vượt qua hàng loạt thử thách. Để rồi giờ đây anh có thể cầm trên tay thành phẩm trọn vẹn Việt Nam. Đây không chỉ đơn giản là câu chuyện về chiếc bao bì, mà còn là chuyến hành trình khai phá tình yêu nông sản Việt đầy cảm hứng và tự hào.

“Lần đầu tiên tôi biết đến những thanh chocolate TBROS là khi tôi đi cà phê cùng các anh họa sĩ ở Hội An… mở ra ăn thử, cảm nhận đầu tiên của tôi về nó là ôi sao chocolate Việt Nam ngon đến vậy? Câu hỏi ấy chính tôi cũng bất ngờ do mình thốt ra”.

chocolate TBROS

Ảnh: Sưu Tầm

Rồi anh thấy canh cánh trong lòng rằng: Dù Việt Nam là vùng sản xuất nguyên liệu ca cao tốt nhất thế giới sao đến tận khi có người nước ngoài đầu tư quảng bá thì mới được công nhận? Chẳng phải sẽ tốt hơn nhiều khi chính người Việt mình làm ra được một sản phẩm trọn vẹn, tương xứng từ chất lượng đến hình thức hay sao! “Thật tình cờ, hoặc đó là một duyên may, ngay ngày hôm sau, người sáng lập của những thanh chocolate đó gọi tôi và đặt hàng tôi giúp họ thiết kế lại toàn bộ hệ thống bao bì” – NTK Chinh Ba kể lại. Bài toán đặt ra là một loại bao bì đậm tính thuần Việt nhưng phải tương xứng với chất lượng quốc tế, với dấu ấn hình ảnh và giá trị lao động của người nông dân Việt. Để thể hiện thành công được các tiêu chí đó, họa sĩ Chinh Ba đã nghĩ ngay đến phương án giấy thủ công. Tuy vậy, ý tưởng này đã vấp phải không ít trở ngại khó khăn ban đầu. “Thực sự, nó đã là điều không thể trong một thời gian dài”, NTK Chinh Ba chia sẻ.

chocolate TBROS

Ảnh: Sưu tầm

Loại giấy mà anh Chinh lựa chọn làm từ xơ dưa nước, mang đặc tính mỏng manh, nhưng mộc mạc đậm đà tinh thần bản địa. Đặc biệt, trên thế giới chỉ ở mỗi Hội An mới có loại nguyên liệu sản xuất thứ giấy này. Tất cả công đoạn được làm hoàn toàn bằng tay và trải qua quá trình tìm tòi nghiên cứu cũng như thử nghiệm trong suốt 4 tháng trời. Anh Chinh may mắn nhận được sự trợ giúp rất nhiều từ Vườn Giấy Việt – nơi nghiên cứu khai sinh ra sản phẩm giấy dừa nước này.

chocolate TBROS

Hình tượng in trên mặt giấy là những người nông dân Việt Nam của ba vùng Bến Tre, Đắk Lắk, Bà Rịa.

chocolate TBROS

TBROS giao cho người nông dân quyền làm chủ chất lượng chocolate. Được cam kết đảm bảo thu nhập, họ như được tiếp sức mạnh để cải thiện tối đa chất lượng nông sản.

“Tôi chọn hình tượng người nông dân Việt Nam của ba vùng Bến Tre, Đắk Lắk, Bà Rịa, cũng là ba vùng sản xuất nguyên liệu tạo ra ba loại chocolate Fine Dark 70% của Chocolate TBROS. Yêu cầu là khi ghép lại với nhau, nó có thể thành một bức tranh hoàn chỉnh. Một lần vào thăm mẹ anh bạn họa sĩ trong bệnh viện, anh là người yêu mẹ nhất mà tôi từng biết. Sau khi chăm sóc, cho ăn và ru mẹ ngủ, chúng tôi ngồi nói chuyện đủ thứ trên đời, rồi tôi kể với anh về cái bao bì. Anh nhìn mẹ rồi vẽ trong vòng 10 phút phác thảo ba hình tượng người nông dân ra giấy. Tôi sử dụng nó rồi bắt đầu thiết kế”, Chinh Ba nhớ lại.

Khi có được họa tiết tinh lọc biểu trưng đầy đủ cho mọi giá trị ấp ủ thì tất cả bị chững lại vì trục trặc bản in, không hoàn chỉnh được nét vẽ. Mẫu phác thảo mà anh đổ bao tâm huyết tạo ra lại quá khó để tạo hình thủ công. Do sử dụng nước tạo hình nên nét vẽ nhỏ cứ mãi bị sai nhòe khiến anh Chinh phải liên tục điều chỉnh, vẽ lại toàn bộ. Đến khi bản thử nghiệm tạm ổn về mặt hình thức, anh lại phải đối mặt với áp lực về thời gian. Công đoạn sản xuất giấy quá hao công, một ngày chỉ được vài chục cái, anh thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Giấc mơ cứ thể tưởng chừng rơi vào tan vỡ. Âu cũng là “duyên lành” khi mọi chuyện chưa chấm dứt ở đó. Trong một lần đến thăm khu vực trồng nguyên liệu, lắng nghe những tâm sự của người nông dân về cuộc sống bế tắc khi ca cao bị thương lái ép giá với số tiền rẻ mạt, anh Chinh cảm thấy không khỏi xót xa. Mọi chuyện đã thay đổi theo chiều hướng tươi sáng hơn khi có lời đề nghị Fair Trade của Chocolate TBROS , sự trao đổi công bằng đã tiếp thêm động lực cho người nông dân tạo ra thành phẩm tốt đẹp nhất. Câu chuyện tâm huyết về giấc mơ nông sản Việt này đã truyền lại cảm hứng cũng như động lực để anh Chinh tiếp tục công việc còn dang dở. Quay trở lại với dự án, anh Chinh và những người bạn ở Vườn Giấy Việt cuối cùng đã “chinh phục” được loại giấy khó chiều này. Thành quả của họ là một lớp bọc mỏng tang như mây, nhìn vào xuyên thấu, thấp thoáng ẩn hiện giấy gói bạc ở bên trong. Dù lớp ngoài thô ráp mộc mạc nhưng bên trong lại ấp ủ những điều chắt lọc tinh tế, nó chân phương và ấm áp như tấm lòng của người nông dân vậy. Vậy mà, anh đem nó đi in thì chẳng ai chịu nhận. “Loại giấy này không thể in offset, laser, in kéo lụa thì mực bị thấm xuống giấy, làm chi tiết bị mất. Cuối cùng, chúng tôi tìm được một người, anh ấy cũng quý công việc chúng tôi đang làm nên quyết định thử. Mất thêm một tháng thử nghiệm, chúng tôi đã phải in chồng ba lớp thì mực mới giữ lại, chi tiết không bị mất”.

chocolate TBROS

Họa tiết trái ca cao được dập trên phong chocolate thể hiện sự trân trọng cũng như tình yêu mà những người sáng lập TBROS dành cho nguồn nguyên liệu này.

chocolate TBROS

Niềm vui của người nông dân khi trúng vụ mùa với những hạt ca cao đạt chất lượng tốt nhất.

Và đây, thành phẩm ra đời, một bao bì thể hiện vẹn tròn tính cách sản phẩm: Hoàn toàn Việt Nam, mộc mạc chân phương nhưng đậm sâu dấu ấn bàn tay người lao động. Ở miếng giấy mong manh này là sự duy mỹ gợi cảm, khi xuyên qua lớp ngoài xù xì là lấp lánh ẩn hiện tấm giấy bạc bên trong. Đặc biệt, hạn sử dụng của bao bì còn trùng với hạn sử dụng của Chocolate TBROS, bạn có thể nhìn vào bao bì mà biết ngày hết hạn, không cần phải tìm ngày in trên bao. Với đặc điểm ấn tượng đó, chiếc bao bì này đã được vinh danh đầy tự hào tại Academy of Chocolate.

“ Một bao bì chỉ cần cầm vào, bạn thấy được sự thô ráp của đôi tay người nông dân, mộc mạc, nhưng đầy tình yêu, niềm đam mê và sự tự hào về giá trị của nông sản Việt Nam Tự hào không? Đáng để tự hào chứ”– Chinh Ba.

Bài: Phương Nguyễn