ELLE Decoration Eco Corner #1

Eco Corner – Góc giới thiệu những dự án và thiết kế lấy tiêu chí trách nhiệm với môi trường và xã hội làm cảm hứng chủ đạo, được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi đội ngũ biên tập viên của ELLE Decoration.

BSP COLLECTION | Eco Corner

Thiết kế: Donghoon Sohn

Với BST ghế, ghế băng và bàn phụ mang tên BSP Collection, NTK Donghoon Sohn đã ép các tấm nhựa nguyên sinh lại với nhau và kết dính chúng bằng một hợp chất đặc biệt. Lực ép từ các khe hẹp giữa mỗi tấm nhựa đã đẩy phần hợp chất thừa ra bên ngoài, tạo thành các giọt cô đặc ngẫu hứng, đây cũng chính là yếu tố tạo hình đặc trưng cho mẫu thiết kế.

Loại hợp chất kết dính này được làm từ ABS tái chế (Acrylonitrile Butadiene Styrene) – một loại vật liệu phổ biến để in 3D và phay CNC, có đặc điểm dễ nhuộm màu và xử lý. NTK Donghoon Sohn đã tránh sử dụng quá nhiều loại hợp chất để sản phẩm có thể dễ dàng tái chế thêm một lần nữa khi đã hết tuổi thọ sử dụng.

Eco 1 Eco 2 Eco 3


STACK AND STACK | Eco Corner

Thiết kế & Hình ảnh: Haneul Kim

Kể từ khi bùng nổ đại dịch toàn cầu, lượng rác thải khổng lồ từ khẩu trang y tế đã trở thành vấn đề ô nhiễm môi trường đáng báo động. BST ghế đẩu Stack and Stack do NTK người Hàn Quốc Haneul Kim thực hiện được xem như một giải pháp hữu ích trước thực trạng này khi sử dụng 100% nguồn nguyên liệu từ khẩu trang tái chế. Haneul Kim thực hiện nấu chảy hàng ngàn chiếc khẩu trang y tế, khi vật liệu đã nguội, chúng đông cứng lại và có thể dễ dàng tạo hình thành những chiếc ghế đẩu đa sắc màu. Mỗi sản phẩm lại thiết kế theo hình thức module giúp tiết kiệm không gian khi không sử dụng bằng cách xếp chồng lên nhau.

Eco 4


LIVING SCULPTURES | Eco Corner

Thiết kế & Hình ảnh: Jamie North

Một loạt các loài thực vật có nguồn gốc từ Úc đã nảy mầm tươi tốt trong lõi của những cột bê tông vụn vỡ. Đây là tác phẩm thiết kế của nghệ sĩ Jamie North với ý tưởng phát triển yếu tố tự nhiên từ các khe hở mang tính công nghiệp. NTK cho biết, cây xanh đã truyền cảm hứng cho những công trình kiến trúc đổ nát, mang đến sức sống mới và gợi nên nhiều ý nghĩa mang tính tái sinh. Khi bắt đầu thực hiện tác phẩm, Jamie North sẽ phủ một lớp dầu lên hệ kết cấu bê tông giúp hỗ trợ tăng trưởng thực vật, từ đó tạo tiền đề cho hình thức hợp nhất của hai yếu tố vô cơ – hữu cơ. Mỗi hệ cột khi được hoàn thành cũng liên tưởng đến nhiều hình thức kiến trúc khác nhau.


Xem thêm:

Những suy ngẫm về giá trị bền vững

Nghệ thuật trong công nghệ tái chế