POTR – Chậu cây giấy xếp origami

Chậu cây lấy cảm hứng từ nghệ thuật xếp giấy origami Nhật Bản không chỉ mang hình thức thẩm mỹ lạ mắt mà còn đem lại cơ chế chức năng hữu ích cho cây trồng, khả năng vận chuyển tiện lợi và đặc biệt là thân thiện với môi trường.

Được thiết kế bởi bộ đôi kỹ sư Scotland, chậu cây xếp giấy kiểu origami với tên gọi POTR là sản phẩm mang tính thân thiện môi trường, đặc biệt, chậu cây này còn có thể xếp phẳng, tạo ra tiện lợi trong việc chuyển phát qua bưu điện như một phong thư. Các chậu cây POTR được sản xuất từ nhựa tái chế, chúng có hiệu suất carbon cao hơn 100 lần so với chậu thông thường.

chậu cây 1

Chậu cây POTR lấy cảm hứng từ nghệ thuật xếp giấy origami của Nhật Bản.

chậu cây 2

Mô phỏng khả năng gấp phẳng của chậu.

Mấu chốt cho khả năng gấp – mở linh hoạt của chậu nằm ở sợi dây rút được bố trí ngay viền miệng và những đường gấp nếp lấy cảm hứng từ nghệ thuật xếp giấy origami tại Nhật Bản. Dây rút này không chỉ mang lại khả năng thay đổi hình dáng mà còn đóng vai trò dẫn ẩm cho đất. Một đầu dây sẽ được chôn vào đất, đầu còn lại ngậm nước trong chậu, nhờ đó cây có thể hút ẩm khi cần. Độ trong suốt của chậu cây này cũng giúp người sử dụng dễ dàng thấy mực nước.

chậu cây 3

chậu cây 4

chậu cây 5

Bộ đôi kỹ sư làm việc sát sao với nhà máy địa phương để tái chế polypropylene nhằm giảm thiểu tác động của rác thải đến môi trường. Khả năng gấp phẳng của châu cây cũng góp phần hạn chế nguồn nhiên liệu cần dùng cho mỗi lần vận chuyển. Dự án này hiện đang được các nhà đầu tư quan tâm hỗ trợ phát triển sau khi nhóm thiết kế kêu gọi chi phí cho lần sản xuất đầu tiên.

chậu cây 6

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: POTR pots.


Xem thêm:

Urban Jungle – Kiến tạo không gian xanh giữa lòng đô thị

Trồng rừng có phải giải pháp đương đầu biến đổi khí hậu?