BST This Is Copper – Vòng đời mới của chất thải đồng

Trong quá trình nghiên cứu, thiết kế BST nội thất của mình, nhóm thiết kế thuộc Studio ThusThat đã tìm ra phương thức tận dụng tối ưu chất thải đồng, giảm thiểu đáng kể lượng chất thải giải phóng ra môi trường trong quá trình sản xuất.

“Thực chất đồng là gì?” – Đó là câu hỏi đầu tiên được đặt ra trong quá trình phát triển dự án. Studio ThusThat trong những nghiên cứu về BST nội thất mới nhất của mình đã tìm ra khả năng ứng dụng mới của vật liệu đồng có thể thay thế xi măng (ngành công nghiệp chiếm khoảng 8& lượng khí thải CO2 toàn cầu mỗi năm). Mọi nguồn nguyên liệu được thu thập từ chất thải sau sản xuất ở nhà máy đồng tại Bỉ.

BST 1

BST 2

Các sản phẩm thuộc BST This is Copper ngoài công năng sử dụng còn cho thấy viễn cảnh thay thế bền vững. Các NTK đã thử nghiệm nhiều quy trình sản xuất khác nhau nhằm thể hiện đặc tính – thẩm mỹ khác biệt trên vật liệu. Họ tập trung vào loại chất thải đặc biệt gọi là xỉ (ở dạng cát và bột), tạp chất còn sót lại của quá trình luyện đồng. Ở dạng thô, xỉ được ví như những hạt cát đen lấp lánh. Theo đó các NTK sẽ xử lý, tinh chế loại vật chất này trong nhiệt độ cao, làm nguội nhanh, tạo ra cốt liệu chính để định hình phom dáng, bề mặt sản phẩm.

BST 3

BST 4

“Sản phẩm này sẽ thay thế hoàn toàn nhu cầu sử dụng xi măng. Vật liệu kim loại chúng ta thường biết chỉ là một phần của câu chuyện rộng lớn hơn nhiều. Đằng sau đó là quá trình khai thác vượt mức, chất thải, tinh quặng,…Toàn bộ dự án này chính là đồng, hay nói cách khác là kết quả trực tiếp của quá trình xử lý, sử dụng và tái chế đồng. Một sản phẩm phơi bày và đề xuất sử dụng các vật liệu tiềm năng bị bỏ qua trong quá trình sản xuất.” – Các NTK cho biết.

Quá trình sản xuất vật liệu cho BST không giải phóng CO2, đồng thời cũng sử dụng rất ít nước, hai điều kiện này tạo dẫn đến lượng khí thải carbon nhỏ hơn 77% so với xi măng tiêu chuẩn. Vật liệu còn có độ bền, khả năng chịu nhiệt, rung chấn, ăn mòn cũng như cường độ nén cao hơn hẳn xi măng.

BST 5

“Lật ngược cách chúng ta hiểu về thế giới vật chất bằng cách khám phá những câu chuyện phía sau, đào sâu nguồn gốc và khám phá những gì bị bỏ lại như một sự lãng phí. Đồng có mặt ở khắp nơi trong thế giới hiện đại của chúng ta, nhưng chúng gần như vô hình. Đây là kim loại lâu đời nhất từng được khai thác bởi con người với đặc tính dễ gia công và kháng khuẩn tốt.”

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

IKEA x Pizza – Phiên bản phóng to của pizza saver

In hoa trên mặt gốm