Alive – Thử nghiệm kiến trúc vi sinh

Tác phẩm Alive của studio The Living cho thấy tiềm năng đáng kinh ngạc trong việc phát triển vi sinh vật làm hệ thống vật liệu hữu cơ cho kiến trúc, từ đó hướng đến mục tiêu cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Studio The Living tại New York đã phát triển thành công một tác phẩm mang tên Alive tại Venice Architecture Biennale nhằm chứng minh khả năng kiến tạo môi trường sống lành mạnh từ vật liệu (kiến trúc) hữu cơ có đặc tính vi sinh. Tác phẩm lấy chủ đề về sự đa dạng loài trong sinh vật, một quá trình nghiên cứu liên tục của studio với các nhà sinh vật học, các học giả trong việc khám phá tiềm năng của kiến trúc, từ đó khai thác tối ưu hệ vi sinh vật xung quanh con người.

Alive 1

Ảnh: Tư liệu.

Theo David Benjamin – người sáng lập studio The Living, những tiến bộ trong công nghệ sinh học như điện toán sinh học, cảm biến sinh học và chế tạo sinh học mang lại cơ hội mới trong việc sử dụng sinh vật sống vào kiến trúc. Triển lãm tại Venice Architecture Biennale đã cân nhắc rất nhiều tiềm năng để tạo ra “hệ sinh vật đô thị” (urban microbiome), biến các thành phố phát triển trở nên lành mạnh và bền vững hơn khi đưa yếu tố sinh học vào xây dựng.

Alive 2

Ảnh: Tư liệu.

“Là một xã hội, chúng ta ngày càng nhận thức được cách một hệ vi sinh vật tác động đến sức khỏe cá nhân, tương tự như vậy, giờ đây hệ sinh vật ấy rõ ràng sẽ thúc đẩy tích cực sức khỏe cộng đồng. Điều này có nghĩa rằng, thay vì tạo ra kiến trúc và không gian vô trùng – kháng sinh, chúng ta nên phát triển môi trường sống có lợi khuẩn.” – Benjamin cho biết.

Alive 3

Ảnh: Tư liệu.

Alive 4

Ảnh: Tư liệu.

Các vật liệu hấp thụ sinh học và ký sinh vi sinh vật trong các bề mặt chứa, ở đó các túi có nhiệt độ, độ ấm, không khí và chất dinh dưỡng khác nhau. Nhóm vật liệu hữu cơ này hỗ trợ các đàn vi sinh vật, từ đó thúc đẩy sức khỏe của mọi người xung quanh. Tác phẩm Alive được làm từ sợi khô của cây mướp hương (luffa) – một loại rau có giá thành rẻ, khả năng tái tạo và phát triển nhanh chóng, mọc trên dây leo tại các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới. Bề mặt dạng sợi của cây mướp hương tạo thành vật liệu hữu cơ bền chắc, thích hợp làm môi trường sống cho nhiều loại vi sinh vật hoặc làm vách ngăn cho dự án kiến trúc.

Sau khi kết thúc thời gian trưng bày tại Venice Architecture Biennale, tác phẩm Alive sẽ được tháo dỡ và tiếp tục sử dụng cho một số thí nghiệm đang dang dở. Một phần trong đó sẽ được đưa đến New York để phân tích, đánh giá cách vi sinh vật phát triển trong điều kiện khác nhau.

Alive 5

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Thành phố thử nghiệm – Viễn cảnh từ quá khứ

Nhà tiền chế – Góc nhìn từ quá khứ đến tương lai