10 sản phẩm biểu tượng cho phong trào Bauhaus

Phong trào Bauhaus được biết đến như cuộc cách mạng nghệ thuật diễn ra tại Đức sau Đệ Nhất Thế Chiến. Mọi phom dáng cầu kỳ, hoa mỹ lúc bấy giờ hoàn toàn bị khước từ mà thay vào đó là công năng cùng hình khối đơn giản. Cũng từ giai đoạn này mà hàng loạt các thiết cũng như quan điểm vĩ đại vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho đến ngày nay được hình thành. Hãy cùng ELLE Decoration diểm qua 10 sản phẩm nội thất nổi tiếng mang tính biểu tượng cho phong trào vĩ đại của lịch sử này bạn nhé.

1/ Wassily Chair

Ghế Wassily Chair nổi tiếng trong phong trào Bauhaus hay còn được biết với tên gọi Model B3 do KTS Breuer người Hungary thiết kế trong những năm 1925-1926. Breuer đã nhận được nguồn cảm hứng trong lúc ông… đạp xe với ý tưởng lấy thép ống làm thành phần kiến tạo nên sản phẩm nội thất. Sau quá trình đơn giản hóa các cấu kiện chỉ còn các mặt vải ở vị trí ngồi, lưng, cánh tay; vị KTS đã tạo nên được chiếc ghế Wassily với tên gọi được lấy từ tên của họa sĩ nổi tiếng người Nga Wassily Kandinsky – một người bạn của Breuer và cũng là bậc thầy trong phong trào Bauhaus.

phong trào Bauhaus 1

Ảnh: Tecta.

Thiết kế: Marcel Breuer.

2/ Baby Cradle

Keler đã tận dụng nguồn cảm hứng trực tiếp từ cuốn sách của Kandinsky về lý thuyết màu sắc từ những năm 1911. Điều này đã quyết định đến phần lớn cảm xúc của Keler về cách dùng màu sắc để tác động đến tâm lý con người. Chiếc nôi do ông thiết kế bao gồm các phom dáng hình học như hình tam giác, hình chữ nhật mà một số màu sắc cơ bản bậc 1 như xanh dương, đỏ, vàng đặc trưng cho phong trào Bauhaus.

phong trào Baubaus 2

Ảnh: Cooper Hewitt.

Thiết kế: Peter Keler.

3/ Bauhaus Chess Set by Josef Hartwig

Josef Hartwig – một nghệ sĩ tại Munich lúc bấy giờ đã thiết kế nên bộ cờ vua ngay lúc phong trào Bauhaus đang phát triển rực rỡ vào năm 1923-1924. Ông đã sử dụng những mảnh hình khối đơn giản như đường kẻ, hình tròn và hình vuông nhằm giảm thiểu cảm giác chuyển động trong phom dáng. Bằng cách loại bỏ đi nhiều biểu tượng mang tính tôn giáo thường được sử dụng trong cờ vua, nhà thiết kế người Đức đã mang lại một cảm giác hiện đại cho trò chơi truyền thống này.

phong trào Bauhaus 3

Ảnh: Knoll.

Thiết kế: Josef Hartwig.

4/ Brno Chair

Ghế Brno do KTS Ludwig Mies van der Rohe thiết kế trong những năm 1929-1930 như một minh hoa cho nguyên lý đưa mọi vật thể trở về với bản chất cơ bản của chúng. Với quan điểm một chiếc ghế không hẳn phải là 4 chân của mình, vị KTS đại tài đã biến tấu các hình thức cơ bản để cho ra một sản phẩm nổi tiếng đến ngày nay.

phong trào Bauhaus 4

Ảnh: Sotheby’s

Thiết kế: Mies van der Rohe.

5/ Tea infuser

Năm 1924, nghệ sĩ người Đức Marianne Brandt đã sử dụng thiết kế của một ấm trà thông thường, loại bỏ mọi hình thức trang trí để tạo ra một khối kim loại thuần khiết về phom dáng. Đơn giản về hình dáng lẫn màu sắc, sản phẩm ấm trà này thật không khó khi được lựa chọn là một trong các hình mẫu tiêu biểu cho phong trào Bauhaus.

phong trào Bauhaus 5

Ảnh: Fotostudio Bartsch/Bauhaus-Archiv Berlin.

Thiết kế: Marianne Brandt.

6/ Wardrobe on Rollers

Sản phẩm tủ quần áo do Josef Pohl thiết kế năm 1929 nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng xét về công năng sử dụng lại vô cùng đặc biệt. Tính năng nổi bật nhất vào thời điểm bấy giờ của sản phẩm chính là khả năng tiết kiệm không gian thông qua các hệ cửa mở được bố trí tinh tế giúp chiếc tủ có thể vận hành trên nhiều tiết diện khác nhau – một ý tưởng khá thịnh hành ngày nay nhưng lại là điều cấp tiến trong những ngày cũ của quá khứ.

phong trào Bauhaus 6

Ảnh: Knoll.

Thiết kế: Joef Pohl.

7/ Barcelona Chair

Trong những năm tháng phát triển của phong trào Bauhaus, nhà thiết kế Mies van der Rohe đã thiết kế nên chiếc ghế Barcelona vào năm 1929 tại triển lãm quốc tế Barcelona International Exposition với hai đệm hình chữ nhật mỏng gác lên khung thép bóng thanh mảnh. Ban đầu phần khung thép được ghép nối bởi hai phần tách biệt nhưng đến năm 1950, chúng đã được thay bằng kim loại không rỉ và trở thành khối kim loại liền mạch.

phong trào Bauhaus 7

Ảnh: Tecnolumen.

Thiết kế: Mies van der Rohe.

8/ MT8 Lamp

Được thiết kế bởi Wilhelm Wagenfeld người Đức và Carl Jakob Jucker người Thụy Sĩ, chiếc đèn bàn MT8 Lamp được biết đến như biểu tượng nổi bật cho phong trào Bauhaus khi chính tên gọi thứ hai của sản phẩm này là “Bauhaus Lamp” – một mẫu thiết kế chú trọng hoàn toàn vào công năng, quan điểm này cũng được thế hiện rõ ràng trong thiết kế phom dáng sản phẩm. MT8 Lamp mang nhiều ưu điểm về hình khối khi tiết kiệm được một lượng lớn diện tích và từng đường nét được cắt gọt chính xác nhằm cho ra công năng sử dụng tuyệt đối.

phong trào Bauhaus 8

Ảnh: Tecnolumen.

Thiết kế: William Wagenfeld & Carl Jakob Jucker.

9/ Door Knob

Dù chỉ là một sản phẩm tay nắm cửa nhưng KTS Walter Gropius đã nâng tầm chúng trở nên vị trí biểu tượng cho phong trào Bauhaus vào năm 1923 thông qua bản thiết kế cho nhà máy Fagus tại Alfeld, Đức. Được làm bằng đồng thau mạ niken do nhà máy sản xuất sắt Izé thực hiện, tay nắm cửa chỉ bao gồm một thân vuông cùng phần tay nắm hình trụ giản đơn tôn vinh hết mực ưu điểm công năng.

Đây cũng là sản phẩm được đánh giá thành công nhất trong lĩnh vực thương mại vào thời điểm diễn ra phong trào Bauhaus.

phong trào Bauhaus 9

Ảnh: Daimler.

Thiết kế: Walter Gropius.

10/ Nesting Tables

Nghệ sĩ người Đức Josef Albers đã thiết kế nên bộ bàn nổi tiếng Nesting Tables được lồng ghép vào nhau với tư cách là giám đốc nghệ thuật của một xưởng sản xuất nội thất trong phong trào Bauhaus từ năm 1926 đến 1927. Mỗi sản phẩm bàn được làm hoàn toàn từ gỗ sồi cứng và kính acrylic sơn mài. Được biết đến với nhiều tác phẩm sắp đặt mang tính hình học của mình, Albers đã áp dụng cùng một thiết kế nhưng thay đổi về kích thước để từng sản phẩm riêng biệt trong Nesting Tables đều có thể lồng ghép lẫn vào nhau như thể thống nhất.

Thiết kế: Josef Albers.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Dezeen.


Xem thêm:

Ridge Collection – nội thất đương đại trẻ trung với đường vân lượn sóng | Beeline Design

5 thiết kế bền vững ấn tượng tại Design Week Mexico 2018