Sossus guesthouse – Tổ chim thợ dệt vùng Namibia

Sossus guesthosue – Một công trình dựng xây dựa trên hình mẫu tổ chim thợ dệt, nằm giữa khoảng mênh mông rộng lớn 24.000 ha giữa hai dãy núi Nubib và Zaris.

Porky Hefer – một NTK đến từ Nam Phi đã sử dụng cảm hứng từ các hình dạng vô định của tổ chim để tạo nên không gian nhà khách Sossus guesthouse bên trong khu bảo tồn động vật hoang dã rộng 24.000 ha ở sa mạc Namib, Namibia. Không gian Sossus guesthouse được thiết kế mô phỏng lại môi trường sống của những chú chim thợ dệt – một loài chim được tìm thấy tại Nam Phi, nổi tiếng về thói quen xây tổ khổng lồ có thể chứa hàng trăm cá thể.

“Tôi thiết kế những trại nghỉ này trên các tổ nhỏ và thử nghiệm ý tưởng trong 3 năm, thay đổi hình thức, chất liệu tùy theo địa điểm sắp đặt của chúng. Mọi người xung quanh không thực sự hiểu về chúng mà vẫn đề cập ý thích về 4 bức tường bên dưới mái nhà, tuy nhiên tôi vẫn tiếp tục thử nghiệm này.” – Porky Hefer cho biết.

Sossus guesthouse 5

NTK đã thực hiện hàng loạt các phác thảo tay để đưa ra kế hoạch gia cố hình thức tối ưu nhất. Nhà khách được tạo ra nhờ giải pháp đan những thân cây lên trên bộ khung kim loại. Cả ba tầng trong công trình đều vận hành theo lối tự cung tự cấp về năng lượng nước và điện. Giống như nguyên mẫu tổ chim thợ dệt, công trình sẽ nở phình ở một số khu vực khác nhau, tạo thành các khoảng lồi lõm ngẫu hứng.

Sossus guesthouse 4

Sossus guesthouse 3

Phần mái của Sossus guesthouse lợp bằng các sợi sậy thu hoạch từ miền bắc Namibia, bên dưới mặt tranh là một khung thép uống thủ công trợ lực. Một số bức tường được xây dựng bằng các khối đá granite thô, các khu vực khác lại áp dụng phương pháp lợp tranh nhằm đảm bảo khả năng cách nhiệt cần thiết trong tháng hạn. Ngoài ra các sản phẩm nội thất của công trình được lựa chọn theo thiên hướng hiện đại, dựa trên câu chuyện các mẫu vật bên ngoài được đưa về, tích lũy trong tổ.

Sossus guesthouse 2

Sossus guesthouse 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Katinka Bester.


Xem thêm:

Trên những tàn tích

Tea Nest – Lều thưởng trà giữa đồng cỏ