Metal Hands – Hồi ức thanh nhàn

Cửa hàng cà phê Metal Hands không chỉ là địa điểm thương mại với các loại hàng hóa đặc sản địa phương mà còn là không gian lưu giữ ký ức xưa cũ, chốn tịnh yên cho những cuộc gặp gỡ nhẹ nhàng.

Metal Hands là cửa hàng cà phê tọa lạc tại ngõ Dajing, thành phố Hàng Châu, Trung Quốc – một trong những khu vực sầm uất và lâu đời bậc nhất khu vực. Cửa hàng là nơi thí điểm của thành phố Hàng Châu trong kế hoạch cải tạo thương hiệu cà phê đặc sản của miền bắc Trung Quốc. Đây cũng đồng thời là quyết định mạo hiểm cho cả KTS khi phải cùng lúc cân nhắc việc bảo tồn khối kiến trúc cổ và tiến hành cải tạo không gian trở thành nơi tương tác cộng đồng. “Chúng tôi muốn loại bỏ đi cảm giác hiện đại mang tính công nghiệp và khôi phục lại cuộc sống tao nhã, nhàn hạ từ thời nhà Tống cho một địa điểm mang tính thương mại.” – Văn phòng kiến trúc DAGA Architects cho biết.

Phần vỏ kiến trúc sau khi được cải tạo của cửa hàng cà phê Metal Hands. Ảnh: UK Studio.

Ảnh: UK Studio.

Ảnh: UK Studio.

Các KTS đã chắt lọc một cách tinh tế và kỹ lưỡng khung cảnh yến tiệc của nhiều danh tác lịch sử địa phương. Khu vực mặt tiền chính của công trình được lùi vào 1m2 so với hiện trạng ban đầu để phục vụ cho nhu cầu trưng bày. Diện mặt tiền phía Bắc của lầu 1 được KTS thay thế bằng hệ kính trong suốt có thể đóng – mở linh hoạt, tạo nên mảng lấy sáng tối ưu cho nội thất. Riêng mặt tiền phía Tây lại được thay thế bằng hệ cửa xếp nối thẳng vào phần sân nhỏ, dự kiến sẽ là nơi tổ chức nhiều sự kiện trong tương lai.

Không gian chú trọng việc bảo tồn tính lịch sử, khơi gợi kết cấu mở và sự tương tác cộng đồng. Ảnh: UK Studio.

Ảnh: UK Studio.

Từng chi tiết, vật dụng nội thất cũng được gia công riêng nhằm đảm bảo sự phù hợp với tinh thần thiết kế tổng thể, đồng thời giúp tăng thẩm mỹ cho không gian. Hầu hết các vật dụng đều biến tấu dự trên đồ truyền thống Trung Quốc xuất hiện qua tranh vẽ thời Tống, chú trọng vào tư thế ngồi thoải mái, thư giãn, phom dáng linh hoạt và tràn đầy sức sống. Khu vực quầy bar được làm bằng gỗ và có thiết kế giúp nhân viên pha chế có thể dễ dàng tương tác với nhau, đồng thời cũng tạo ra mặt bằng lưu thông hiệu quả giữa khách hàng và nhân viên. Các KTS đã bỏ qua khả năng gia tăng nhiều chỗ ngồi để thay thế bằng sự thoải mái, thư giãn trong không gian.

Vì Metal Hands là cửa hàng thử nghiệm đầu tiên ở Hàng Châu nên chủ đầu tư và các KTS đã cùng thống nhất về việc tích hợp nhiều điểm trưng mang tính địa phương vào không gian. Đó là tiền đề cho sự ra đời của không gian đậm chất thiền, qua đó truyền tải tính nhân văn và nguồn tư liệu lịch sử quý báu.

Khu vực quầy bar. Ảnh: UK Studio.

Ảnh: UK Studio.

Lối thiết kế cảnh quan ấn tượng. Ảnh: UK Studio.

Thiết kế: DAGA Architects.
Diện tích: 248 m².
Năm hoàn thành: 2021.
Địa điểm: Hàng Châu, Trung Quốc.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: UK Studio.


Xem thêm:

Glow Medi Spa – Tiết chế trang nhã

Nhà hàng Khachapuri & Wine – Tương phản tinh tế