Casa Palerm – Giá trị của tinh giản

Ngôi nhà nghỉ dưỡng Casa Palerm mang đến không gian trải nghiệm đắt giá cho người dùng nhờ ứng dụng nhiều giải pháp công năng, thẩm mỹ tuy đơn giản nhưng đúng lúc, đúng chỗ và hoàn toàn vừa đủ.

Casa Palerm là công trình mở rộng của một khách sạn vùng đồng quê thuộc Lloret de Vistalegre, trung tâm Mallorca. Tuy thuộc dự án mở rộng nhưng Casa Palerm lại là khối kết cấu độc lập gắn liền với nông trạng kế cận, có chức năng như một ngôi nhà nghỉ dưỡng quy mô nhỏ. Không gian được thiết kế theo hình thức kiến trúc kín đáo, mở rộng góc nhìn ra cảnh quan xung quanh và vận hành hiệu quả cả về kinh tế lẫn năng lượng.

Casa Palerm 5

Casa Palerm 4

Casa Palerm 3

Casa Palerm 2

Ngôi nhà được phân bổ trên mặt bằng nhỏ gọn nhưng kéo dài hình ống với mái dốc. Cách bố trí kết cấu song song với độ dốc địa hình cho phép tất cả khu vực chức năng bên trong đều có tầm nhìn ra cảnh quan nông thôn cùng dãy núi Tramontana ở phía bắc và tận dụng tối ưu nguồn sáng tự nhiên bên ngoài. Hướng kiến trúc này cũng đồng thời tạo điều kiện cho lưu thông gió chéo và cách nhiệt không gian bên trong.

Casa Palerm 1

Casa Palerm 6

Casa Palerm 7

Các NTK đã khéo léo sử dụng hệ thống tường dày làm khe chứa cửa lùa, nhờ đó không gian khi được mở rộng sẽ gần như tạo thành khu vực mở giúp tăng sự tương tác giữa thiên nhiên và kiến trúc. Tuy định hướng theo lối thiết kế mở nhưng góc nhìn của người sử dụng không gian bên trong Casa Palerm vẫn được đóng khung lại theo các vách không gian. Đây là giải pháp sử dụng đường biên giới hạn tầm nhìn để góc nhìn thị giác trở nên vững chắc hơn mà vẫn không ảnh hưởng đến cảm giác tận hưởng cảnh quan.

Casa Palerm 8

Casa Palerm 9

Tổng quan công trình là sự pha trộn của nhiều giải pháp tinh giản mang đến hiệu quả cao, đồng thời tối ưu hóa thiết kế để tiết kiệm năng lượng mà vẫn tạo ra trải nghiệm không gian tốt nhất cho người sử dụng. Điển hình như việc hạn chế sức nóng mặt trời, bể chứa lưu trữ nước mưa hay đơn giản hơn là kết hoạch trồng cây tạo bóng mát giữa đồng trống. Nhiều giải pháp được đưa ra theo hướng đi cơ bản, ứng dụng đúng lúc cùng với hệ thống vật liệu thô, màu sắc trung tính đã hình thành nên cuộc sống tận hưởng tuy đơn giản nhưng đắt giá.

Địa điểm: Lloret de Vistalegre, Tây Ban Nha.
Diện tích: 180 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2019.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: José Hevia.


Xem thêm:

Art Villa – Khối bê tông giữa rừng rậm

The Fifth Avenue – Tương phản trong yên bình