Tokyo Olympic 2020 trình làng ngọn đuốc “hoa anh đào”

Ngọn đuốc dùng để phục vụ cho Tokyo Olympic 2020 (Thế vận hội Tokyo 2020) vừa qua đã được công bố. Đây là sản phẩm thiết kế của Tokujin Yoshioka với nguồn cảm hứng được lấy từ hình ảnh hoa anh đào đặc trưng tại Nhật Bản.

Ngọn đuốc Tokyo Olympic 2020 được làm từ hợp kim nhôm ép với kỹ thuật chế tác dùng trong công nghiệp sản xuất tùa cao tốc, chiều dài ngọn đuốc dài hơn 71 centimet, phần đầu của ngọn đuốc nở rộng theo hình cánh hoa và thuôn dần về phía đuôi. Nếu nhìn chính diện tác phẩm theo hướng từ trên xuống, chúng ta sẽ thấy rõ ràng hơn hình ảnh loài hoa anh đào nổi tiếng ở đất nước mặt trời mọc này. Được biết nguồn nguyên liệu mà Tokujin Yoshioka dùng để tạo nên ngọn đuốc Tokyo Olympic 2020 được lấy từ chất thải xây dựng sau hậu quả của trận động đất sóng thần ở Great East Nhật Bản năm 2011. Đây được xem như ngụ ý biến những điều tan vỡ thành biểu tượng hòa bình đích thực, một sự hàn gắn đậm chất nhân văn của NTK.

Tokyo Olympic 4

Tokyo Olympic 3

“Tôi đã thiết kế ngọn đuốc Tokyo Olympic 2020 với mong muốn hòa bình và chữa lành trái tim trong những vùng đang cần phục hồi. Thiết kế được bắt đầu sau khi tôi vẽ biểu tượng hoa anh đào cùng với những đứa trẻ trong các khu vực này. Những bông hoa bọn trẻ vẽ đều rất rực rỡ, cũng giống như cảnh tượng mọi người cùng nhau khắc phục, khởi động lại mọi thứ sau thảm họa.” Theo Tokujin Yoshioka “Tôi cũng muốn truyền thứ sức mạnh ấy của họ đến với thế giới thông qua thiết kế của mình. Năm 2020, ngọn lửa Olympic sẽ lan tỏa khắp Nhật Bản như hoa anh đào nở rộ.”

Tokyo Olympic 2

Tokyo Olympic 1

NTK Tokujin Yoshioka hy vọng rằng tác phẩm của mình sẽ đóng vai trò như một biểu tượng cho hòa bình nhân loại. Ngọn đuốc này sẽ được sử dụng trong nghi lễ rước đuốc truyền thống với đích đến là sân vận động Olympic Games do KTS Kengo Kuma thiết kế.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Fusa Lamp – BST đèn thủy tinh muôn sắc màu

UNITY – BST đế thủy tinh huyền ảo