Tòa nhà Texoversum và lớp bọc công nghệ

Studio kiến ​​trúc Allmannwappner và Menges Scheffler đã áp dụng công nghệ và tạo ra một lưới các sợi bao quanh trường đại học Texoversum.

Nằm tại thành phố Reutlingen, Texoversum là công trình trong dự án mở rộng khuôn viên Đại học Khoa học Ứng dụng Reutlingen, bao gồm các văn phòng, nhà xưởng, cửa hàng trường, khu vực cộng tác và không gian làm việc của robot CNC. Thiết kế mặt tiền theo dạng lưới của tòa nhà lấy cảm hứng từ kết cấu dệt, được phát triển bởi Allmannwappner và Menges Scheffler Architekten, cùng với thực hành kỹ thuật Jan Knippers Ingenieure.

Achim Menges, đối tác của Menges Scheffler Architekten, cho biết: “Mặt tiền bằng sợi là một phần không thể thiếu trong cả diện mạo kiến ​​trúc của tòa nhà trung tâm nghiên cứu và cải tiến dệt may.” Cấu trúc được hình thành từ các tấm hình tam giác có chiều rộng khoảng 4 mét và chiều cao 1,5 mét, mỗi tấm được chế tạo bằng công nghệ cuộn dây robot được phát triển tại Đại học Stuttgart.

mat tien cong trinh kien truc cong nghe

Mặt tiền được làm từ công nghệ cuộn dây bằng robot.

mat tien cong trinh kien truc cong nghe

Texoversum là một phần của Đại học Khoa học Ứng dụng Reutlingen.

mat tien cong trinh kien truc cong nghe

Các khe hở ở mặt tiền dệt cung cấp tầm nhìn ra bên ngoài tòa nhà.

Lớp bọc có tổng cộng năm lớp hình tam giác nhưng thay đổi đôi chút để tạo ra các mảnh góc và các lỗ có kích thước khác nhau ở trung tâm. Được sản xuất bởi FibR GmbH, cấu trúc giống như mạng lưới được làm từ sợi thủy tinh trắng phủ sợi carbon đen để tăng thêm khả năng hỗ trợ. Theo Menges, do quá trình sản xuất được thực hiện theo yêu cầu riêng nên không có chất thải sản xuất hoặc nguyên liệu thừa nào được tạo ra.

Menges giải thích: “Các sợi sợi được robot đặt tự do giữa hai giàn giáo cuộn dây quay. Trong quá trình sản xuất, một mạng lưới sợi thủy tinh trắng được tạo ra, trên đó các sợi carbon đen được đặt vào nơi có cấu trúc cần thiết. Trong quá trình này, hình dạng được xác định trước của thành phần tòa nhà chỉ xuất hiện từ sự tương tác của các sợi, loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ khuôn hoặc lõi nào,” Menges nói thêm.

cong trinh kien truc cong nghe

Cấu trúc xây dựng dệt may ảnh hưởng đến thiết kế của tòa nhà.

 cong trinh kien truc cong nghe

Sợi carbon đen bổ sung hỗ trợ cấu trúc cho sợi thủy tinh trắng.

Ông cho biết quá trình này tạo ra một “hình thức riêng biệt” và “diện mạo kiến ​​trúc rất khác biệt”. Gạch mặt tiền của Texoversum có khả năng tự chống đỡ và được sắp xếp so le. Điều này tạo ra hiệu ứng nhiều lớp che phủ các không gian bên trong, đồng thời tạo ra các khoảng mở với tầm nhìn ra bên ngoài tòa nhà. Menges cho biết: “Mặt tiền bằng sợi cấu thành lớp chống nắng bên ngoài của tòa nhà, phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về che nắng theo quy định xây dựng của Đức”.

Kỹ sư kết cấu Jan Kippers cho biết thêm: “Sợi thủy tinh trắng đóng vai trò là ván khuôn cho sợi carbon đen, mang lại khả năng kết cấu cần thiết. Đó là một cấu trúc sợi nguyên chất trải dài từ sàn này sang sàn khác và cho phép đúc hẫng cao khoảng 4 mét ở mép trên mà không cần khung thép hoặc vật liệu tương tự.” Bên trong, Texoversum có thiết kế lệch tầng. Một giếng trời trung tâm ngăn cách tòa nhà thành hai nửa, mỗi bên có chiều cao cách nhau nửa tầng.

cong trinh kien truc cong nghe toa nha

Tầng lệch không gian nội thất tách biệt.

cong trinh kien truc cong nghe toa nha industrial

Texoversum có nội thất mang phong cách công nghiệp

cong trinh kien truc cong nghe toa nha studio xuong

Tòa nhà trường đại học có các xưởng và văn phòng.

Hình dáng bên trong mang phong cách công nghiệp với cấu trúc bê tông lộ ra ngoài, cùng hệ thống ống dẫn trên trần và cách bố trí không gian mở để khuyến khích làm việc hợp tác. Quá trình cuộn dây robot được sử dụng cho mặt tiền trước đây đã được sử dụng trong các thiết kế cho Elytra Filament Pavilion tại bảo tàng V&A ở London và BUGA Wood Pavilion tại triển lãm làm vườn Bundesgartenschau ở Đức.

Theo Menges, Texoversum là lần đầu tiên quy trình sản xuất công nghệ robot được triển khai trong thiết kế một tòa nhà cố định. Ông nói: “Mặc dù trước đây chúng tôi đã xây dựng thành công một số công trình tạm thời, nhưng Texoversum là tòa nhà lâu dài đầu tiên sử dụng phương pháp thiết kế và sản xuất này”. Kippers cho biết thêm: “Vì Texoversum là một tòa nhà lâu dài nên chúng tôi phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của cơ quan quản lý xây dựng Đức”.

“Để làm được điều này, các cuộc thử nghiệm rộng rãi đã phải được thực hiện để chứng minh đặc tính từ biến lâu dài, khả năng chịu đựng thời tiết, khả năng chống cháy và các đặc tính khác.” Các tòa nhà khác có mặt tiền do robot tạo ra bao gồm phòng trưng bày nghệ thuật ở quận Tây Bund của Thượng Hải do Archi-Union Architects thiết kế và nhà máy rượu ở Thung lũng Rhône của Pháp do Kiến trúc sư Carl Fredrik Svenstedt thiết kế.

Chuyển ngữ: My Lương | Theo: Dezeen | Ảnh: Brigida González


Xem thêm:

Sân chơi tích hợp công nghệ cho trẻ bên trong bảo tàng MET

Cõi mộng của công nghệ và kiến trúc nhân tạo

Điểm giao giữa tôn giáo-thiết kế-công nghệ