Bàn Soda: Thủy tinh thổi truyền thống trong dáng hình hiện đại

Bộ bàn thủy tinh được tạo ra với mong muốn tôn vinh vẻ đẹp thủ công truyền thống Italy bằng dáng hình và màu sắc đương đại.

Thương hiệu nội thất Ý Miniforms vừa giới thiệu bộ bàn thủy tinh Soda với hai màu sắc mới gồm: thạch anh tím, xanh lam bên cạnh màu hổ phách và xanh xăng ban đầu. Được thiết kế bởi Yiannis Ghikas, những chiếc bàn cuốn hút với vẻ ngoài tối giản, sống động, chứa đựng kỹ thuật thổi thủy tinh thủ công phức tạp của các nghệ nhân ở Murano. 

ban thuy tin do noi that murano

Thiết kế mang hình dáng hiện đại và màu sắc nổi bật.

ban thuy tinh do noi that thu cong murano

Tên của bàn được đặt theo tên một trong những thành phần chính tạo thành thủy tinh – tro soda.

Điểm nhấn nổi bật của bàn nằm ở việc tận dụng thuộc tính đặc trưng nhất của thủy tinh: độ trong suốt để tạo ra hiệu ứng sống động giữa ánh sáng và bóng tối. Nhóm đã chọn những hình dạng cơ bản nhất như: hình tròn, hình bầu dục và hình vuông để tạo ra các thiết kế khác nhau, kết hợp cùng ánh sáng để mang đến sự thay đổi theo góc độ quan sát. 

ban tra do noi that thuy tinh thu cong murano

Thiết kế có độ cao và hình dáng mặt bàn đa dạng, bao gồm hình tròn, hình bầu dục, hình vuông.

ban tra do noi that thu cong murano

Mặt bàn đạt giới hạn tối đa của thủy tinh thổi ở các dạng hình học khác nhau. Nếu muốn tăng diện tích, người sử dụng chỉ cần ghép nhiều chiếc bàn lại với nhau.

Mặc dù trông có vẻ nhẹ nhàng, nhưng chiếc bàn này nặng tới 20kg, được tạo hình bởi ba bậc thầy thủy tinh. Mặt bàn tròn với thân bàn được tạo thành từ ba cánh hoa. Bề mặt có độ gồ ghề tương đối, mang lại cảm giác hữu cơ và hiệu ứng khúc xạ giống như lăng kính. Ở Soda, giá trị nghệ thuật đã len lỏi vào một sản phẩm công nghiệp.

glass blowing thoi thu cong murano

Bề mặt gồ ghề mang nét đẹp đặc trưng của thủy tinh thổi thủ công.

Hành trình nghiên cứu và thiết kế đã khiến cho những người thực hiện không khỏi bất ngờ khi trong suốt lịch sử phát triển của vật liệu có rất ít sản phẩm thủy tinh thổi kích thước lớn. Những khó khăn trong kỹ thuật xử lý vật liệu và trình độ chuyên môn đã ngăn cản khả năng sáng tạo của con người. Vì thế, chiếc bàn này được tạo ra với mong muốn quảng bá và gìn giữ truyền thống thổi thủy tinh tay nghề cao ở đảo Murano của Ý. 

glass blowing thu cong murano

Tuy là sản phẩm công nghiệp nhưng mỗi chiếc bàn Soda chứa đựng hàng giờ chế tác miệt mài của các bậc thầy thủy tinh.

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Designboom | Ảnh: Alessandro di Bon


Xem thêm

Cửa hàng maison m-i-d 1985: Mê cung gạch kính

Đồ pha lê: Di sản của vẻ đẹp trong suốt

Khi cửa phòng là những lăng kính màu sắc