NTK Phan Thắng Thái Hòa: Đam mê với nghệ thuật thủ công trong chế tác đồ nội thất

Tình yêu thiết kế đồ nội thất và chế tác sản phẩm cùng niềm tự hào về kĩ thuật thủ công truyền thống Việt Nam của nhà thiết kế Phan Thắng Thái Hòa gửi gắm qua bộ sưu tập đầu tay.

Bên cạnh công việc chính là kiến trúc sư nội thất và giảng viên tại trường đại học, Phan Thắng Thái Hòa còn có niềm yêu thích với sáng tạo sản phẩm và tình yêu đó được thể hiện qua bộ sưu tập đồ nội thất mà chị ấp ủ trong nhiều năm. Với đồ vật, chị bị thu hút bởi sự đa dạng của kết cấu, bề mặt, màu sắc, và cảm xúc mà vật liệu đem lại, cũng như quá trình chế tác đòi hỏi sự tỉ mỉ và lành nghề của người thợ thủ công. Trở về Việt Nam sinh sống và làm việc, chị đã có cơ hội được tiếp xúc với nhiều xưởng sản xuất ở các lĩnh vực khác nhau. Đem lòng yêu mến sự tinh tế của sơn mài, Thái Hòa đã chọn kĩ thuật này làm chủ đạo cho bộ sưu tập đầu tay của mình. 

phan thang thai hoa kien truc su noi that

Nhà thiết kế, kiến trúc sư nội thất Phan Thắng Thái Hòa.

Bộ sưu tập có tên gọi “MY.BOO” “CỤC CƯNG CỦA TÔI” gồm tủ, kệ và đèn bàn với thiết kế hiện đại, sử dụng những kĩ thuật chế tác thủ công của Việt Nam. Mỗi sản phẩm là phức hợp của phom dáng và vật liệu, và sự tinh giản đầy ngẫu hứng. Nhà thiết kế cho biết, cảm hứng của bộ sưu tập đến từ vẻ đẹp của sơn mài, sự đa dạng của vật liệu và hơn hết là tư duy sáng tạo đa dạng và cảm xúc hào hứng của người thiết kế. Với chị, một nhà thiết kế đích thực là người có thể dựa trên những cơ sở hiện hữu để tạo ra các thiết kế nhiều phong cách khác nhau và được lưu giữ một cách trân trọng. 

thiet ke do noi that thu cong hien dai son mai phan thang thai hoa

Tủ “OXY.GEN” với chân tủ làm bằng inox pvd với điểm nhấn chất liệu sừng bò Nam Mỹ khảm hai bên hông. Sừng được lựa chọn kĩ lưỡng để tạo sự đồng đều nhất có thể về màu sắc. Kĩ thuật ốp những tấm sừng phẳng trên bề mặt cong cũng là yếu tố tạo nên giá trị về mặt thủ công cho sản phẩm.

thiet ke do noi that thu cong son mai phan thang thai hoa

Tủ “THE WILD.1” có điểm nhấn là chi tiết da trăn có nguồn cung uy tín. Ngoài ra, từng ngăn kéo được trang bị tay nắm bằng đá mã não có vân tự nhiên, mang đến nét mềm mại cho thiết kế mang tính hoang dã.

Các thiết kế đều sử dụng kĩ thuật sơn mài truyền thống với quy trình phức tạp và công phu. Mỗi sản phẩm đều phải trải qua từ 20 lượt sơn và mài, mỗi lượt cần thực hiện ít nhất 5 lần nhằm tạo ra bề mặt bóng nhẵn mịn màng và độ sâu đặc trưng. Bên cạnh sơn mài, nhà thiết kế còn áp dụng thêm một số kĩ thuật trang trí bằng những vật liệu quý khác, tạo nên một sự tổng hòa đặc sắc và nổi bật của từng món đồ khi đặt trong không gian sống. 

thiet ke do noi that ke sach son mai thu cong

Kệ “DANCING COUPLE” có hai phiên bản màu monotone và duotone có thiết kế đơn giản, trẻ trung nhưng thú vị nhờ cách sắp đặt ngẫu hứng của các chi tiết.

son mai thiet ke hien dai

Các thanh trụ đứng và thanh ngang được xoay để tạo sự uyển chuyển nhẹ nhàng, cũng như để có được hiệu ứng phản chiếu màu sắc.

son mai thu cong truyen thong

Công đoạn mài sản phẩm. Ảnh: NVCC

Để hiện thực hóa dự án này, nhà thiết kế Thái Hòa đã phải mất 10 năm kiên trì theo đuổi dù gặp phải nhiều khó khăn. Ngoài phải cân đối thời gian một cách hợp lý giữa công việc, gia đình và đam mê, chị cũng gặp những trở ngại trong việc tìm kiếm vật liệu phù hợp, cũng như đội ngũ nhân lực có tay nghề, thuyết phục họ đồng ý thử nghiệm trên những thiết kế khác với công việc quen thuộc. 

thiet ke do noi that son mai phan thang thai hoa

“THE IVY SPARKS” thu hút bằng những mảnh vỏ ốc bào ngư lấp lánh ánh xà cừ. Những mảnh ghép được lựa chọn để có sự đồng đều về vân và độ sáng, sau đó mài mỏng và ốp trên bề mặt cong của tủ, tạo sự thay đổi màu sắc liên tục khi thay đổi góc nhìn.

thiet ke do noi that thu cong truyen thong son mai phan thang thai hoa

Công đoạn tạo vân từ những mảnh vỏ ốc bào ngư. Ảnh: NVCC

Bộ sưu tập là niềm tự hào của nhà thiết kế Thái Hòa không chỉ bởi đây là đứa con tinh thần của chị mà còn là minh chứng cho khả năng và tay nghề của những nghệ nhân thủ công bản xứ, góp phần thay đổi nhận định rằng Việt Nam chỉ là một đất nước gia công trong mắt thị trường quốc tế. Với những thiết kế này, chị mong muốn nhận được sự đón nhận và ủng hộ hơn hết từ người tiêu dùng Việt Nam. Đó chính là nền tảng và động lực để chị có thể tiếp tục đầu tư cho những sản phẩm tiếp theo trong tương lai và góp sức vào các hoạt động thiện nguyện.

Thực hiện: Hoàng Lê | Ảnh: NTK cung cấp


Xem thêm

Vẻ đẹp kì ảo trong đèn dệt kim của Sangmin Oh

Huỳnh Xuân Huỳnh: Cảm tình với gốm Lái Thiêu từ một người trẻ

Hoa, đất sét và BST ghế ngồi lạ mắt của Chris Wolston