Điêu khắc từ vật liệu thiên nhiên và nhựa tái chế của Fransje Gimbrere

Fransje Gimbrere thay đổi về ngành dệt lỗi thời bằng cách kết hợp các vật liệu tự nhiên và nhựa tái chế, trông có vẻ mong manh như thực chất lại vô cùng vững chắc.

Sau khi tốt nghiệp trường Design Academy Eindhoven, Fransje Gimbrere đã nảy ra ý tưởng kết hợp các sợi tự nhiên để thực hiện bộ sưu tập điêu khắc độc lập. Trong triển lãm Dutch Design Week năm nay, Gimnbrere ra mắt dự án Stading Textile với mục đích thay đổi nhận thức về ngành dệt“ lỗi thời”, bằng cách thay thế các sử dụng các vật liệu xây dựng, vật liệu thiên nhiên.

“Tôi muốn thay đổi hàng thủ công dệt may bằng cách sử dụng chúng trong thiết kế nội thất theo nhiều cách khác nhau hơn chỉ làm vỏ bọc bên ngoài. Bằng cách dệt những tác phẩm dệt điêu khắc sẽ thấy được khả năng vô tận trong ứng dụng của những vật liệu tuyệt đẹp này,” Gimbrere cho biết.

vật liệu thiên nhiên hình

Ảnh : Sưu tầm

Để đạt được điều này, các nhà thiết kế đã lựa chọn một số loại sợi tự nhiên bao gồm tre, sợi lanh hay bông cotton, và các sợi tổng hợp từ chai nhựa tái chế, cô ấy đã sử dụng để tạo sợi dệt ba chiều bằng sợi chỉ trên một tấm dệt. Tấm dệt được tạo theo nhiều hình dạng, kết cấu và ứng dụng khác nhau. Ví dụ, một cấu trúc vững chắc có thể được tạo ra bằng cách sử dụng các sợi nhựa, các sợi bông hay lanh được sử dụng để tạo một phần mềm dẻo cho mảnh dệt.

vật liệu thiên nhiên hình 1

Ảnh : Sưu tầm

Với cách nhìn khác nhau và tính đồng nhất, Gimbrere đã sử dụng những vật liệu khác nhau. Vật liệu có thể cũng được chọn phụ thuộc vào mục đích sản xuất cũng mạnh mẽ, linh hoạt và tươi vui hơn. Từng cấu trúc được thực nghiệm tại chỗ và được đóng dấu bằng nhựa sinh học để cố định từng sợi. Cho những mảnh nhiều màu sắc, cô đã sử dụng sợi tổng hợp để làm sợi dây thừng mãnh liệt và đóng dấu chúng bằng nhựa sinh học.

Quá trình đó là kết quả của cấu trúc trông có vẻ mỏng manh nhưng thực tế lại rất vững chắc. Mong muốn đưa hàng dệt vào đồ nội thất theo nhiều cách khác nhau hơn chúng ta vẫn sử dụng, Gimbrere dẫn đến một kỹ thuật đã tạo ra những bộ khung xương mong manh, nhưng lại là một khối rắn.

vật liệu thiên nhiên hình 2

Những vật liệu thiên nhiên đã được dùng để tạo ra những sản phẩm mới

Không phải chỉ thiết kế có thể tạo nên một chức năng thiết kế đẹp, với một sự gián đoạn của những đường nối chồng, đan chéo đủ để tấm dệt có thể được sử dụng như kiến trúc bọc cho các đối tượng bên trong trong không gian tư nhân và công cộng. Trong các không gian làm việc mở, như các cấu trúc mở có thể hoạt động như các bức tường phân chia, cho ý tưởng phân chia đường mà không làm suy giảm không gian.

vật liệu thiên nhiên hình 5

Các NTK sử dụng nhiều vật liệu thiên nhiên khác nhau để làm phong phú các loại sản phẩm.

vật liệu thiên nhiên hình 6

Ảnh : Sưu tầm

vật liệu thiên nhiên hình 7

Thực hiên : Hà Ly – Theo Dezeen – Ảnh : Sưu tầm