Promemoria và vẻ đẹp của sự chuyển hóa trong “Ma thuật Giả kim”

Với chủ đề “Magica Alchemia”, thương hiệu Promemoria mang đến BST tôn vinh vẻ đẹp thần kì từ sự chuyển biến của chất liệu trong thuật giả kim. 

Mỗi BST của Promemoria là một chủ đề kì thú, chẳng hạn như “The Sahel Desert Essence” của năm 2022, “Botanica e la Notte” năm 2020 hay “The Atelier of Beauty” năm 2019… Tại Milan Design Week năm nay, thương hiệu đồ nội thất cao cấp của Ý mang đến câu chuyện về sự biến chuyển kì diệu của chất liệu trong thuật giả kim qua tên gọi mỹ miều “Magica Alchemia”. (Ma thuật Giả kim)

Tựa như thuật giả kim thời Trung Cổ quy tụ những sự tương khắc và tương hợp, triết lý về việc việc biến những thứ tầm thường thành phi thường, không hoàn hảo thành hoàn hảo là một trong những tầm nhìn định hướng của Promemoria. Từ gỗ, thủy tinh và kim loại có thể kết hợp để tạo ra sự hòa quyện đầy bất ngờ và diệu kì.

NTK Romeo Sozzi ví những sáng tạo của Promemoria như một kì quan giả kim. Những món đồ phải dùng các giác quan để cảm nhận. Ta phải chạm vào, ve vuốt, ngửi, và thậm chí là lắng nghe giai điệu của chúng để có thể trầm trồ tán dương. Cuộc đối thoại giữa người và đồ vật không phải chỉ ở khi ta tương tác với những sản phẩm hoàn thiện mà ở ngay khi chúng còn là những chất liệu thô sơ. Với Promemoria, chế tác đồ nội thất giống như chế tác một chiếc đàn dương cầm, phải tạo được sự cộng hưởng, truyền tải những hòa âm xúc giác và thanh âm của giai điệu.

Tủ ENIGMA 

Tủ búp phê gồm bốn tủ nhỏ, được ví như những chiếc hòm thánh, những chiếc hộp bí ẩn, một đền thánh. NTK Romeo Sozzi đặt các hộp gỗ có kích thước khác nhau ở những vị trí khác nhau trên mặt bàn bằng đồng cổ bọc da. Chúng trông như lơ lửng giữa không trung nhờ bốn trụ chống mảnh mai. Cấu trúc gồm các mô-đun rời trên mặt phẳng nằm ngang gợi nhớ đến các công trình của Corbusier. Bên trong mỗi chiếc hộp được thiết kế đèn khi mở ra để soi sáng không gian bên trong, giúp việc cất hoặc lấy đồ trở nên dễ dàng hơn.

Chất liệu gỗ sử dụng rất phong phú, bao gồm các loại gỗ thơm như bách, tuyết tùng và du để tạo tông màu mới hoặc gỗ ngựa vằn để gợi lên câu chuyện về đất, cát, mặt trời và sự ấm áp.

promemoria enigma cabinet magica alchemia

enigma cabinet magica alchemia

Bàn GEBER

Theo nhà giả kim Giābir ibn Hayyān, thuật giả kim không phải là một thực hành ma thuật Ả Rập mà là sự mô phỏng và mở rộng của Thiên nhiên để tạo ra những cái mới có ích cho loài người. Chiếc bàn Geber được Romeo Sozzi thiết kế sử dụng kỹ thuật đúc đồng cát lấy cảm hứng từ nhà giả kim Ả Rập.

Xuất phát điểm là khuôn cát tạo thành mặt bàn dấu ấn. Bên trong khuôn, đồng thau nóng chảy được đổ vào như dung nham núi lửa. Sau đó, tùy thuộc vào điều kiện làm mát và khí quyển, kim loại hóa rắn, mang một hình dạng độc đáo và không thể lặp lại sau mỗi lần.

promemoria geber table magica alchemia

geber table magica alchemia

Ghế bành ECATE

Đồ nội thất sau khi được đặt trong không gian sống thì sẽ trở nên bất động, trừ khi chúng ta di chuyển chúng. Thế nhưng ghế bành ECATE của Davide Sozzi lại không phải là một trong số chúng.

Bản lề của ghế được đặt trên một trục gắn vào đế kim loại, cho phép ghế có thể xoay 360 độ và tự động quay trở lại điểm bắt đầu. Với chiếc ghế này, người ngồi vẫn có thể quan sát và thay đổi điểm nhìn dù vẫn đứng yên. Thiết kế mang hình dạng nang kén hay một vệ tinh, mang lại cảm giác thoải mái và được bao bọc.

promemoria acate armchair magica alchemia

acate armchair magica alchemia

Bàn REBIS

REBIS trong tiếng Latin là “re bis” hoặc “re bina” có nghĩa là nhân đôi vật thể, là ngôn ngữ giả kim gợi dậy sự quy tụ của những thứ tương phản: Ánh sáng và bóng tối, ngày và đêm, nóng và lạnh, ướt và khô… Quy tắc về sự tương phản đã truyền cảm hứng cho Davide Sozzi thiết kế kiểu bàn sử dụng những chất liệu khác nhau với kĩ thuật xử lý phản đề.

Phần thân gỗ được làm bằng máy móc, nhưng bề mặt nhẵn bóng lại được làm thủ công. Sự kết hợp này cũng được áp dụng tương tự với mặt kính màu được chồng nhiều lớp bên trên. Sự phối hợp đặc sắc này thể hiện hoàn toàn ý nghĩa nhân đôi và hội tụ tương phản trong tên gọi của chính nó.

promemoria rebis table magica alchemia

rebis table magica alchemia

Ghế sofa LES BRANCHES

Nhằm đem lại cảm giác ấm cúng và được bao bọc như tổ chim, sofa LES BRANCHES được Andrea Sanguineti thiết kế dựa trên hình dáng của tự nhiên với phần khung hỗ trợ được thiết kế như những cành cây.

Chất liệu được sử dụng là gỗ và vải tự nhiên cao cấp với quy trình chế tác thân thiện với môi trường. Đó có lẽ là cách duy nhất để thực hiện một thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên và mang thông điệp về tổ ấm đặt trong mái ấm bằng sự tổng hợp các ý niệm về sự di cư và biến đổi vốn liên hệ mật thiết với giả kim thuật cũng như tầm nhìn của Promemoria.

promemoria Les Branches sofa magica alchemia

Les Branches sofa magica alchemia

 

Thực hiện: Hoàng Lê | Ảnh: Promemoria


Xem thêm

Ghế “Shibari” – tôn vinh biểu tượng nút thắt

Nội thất thủ công – Vẻ đẹp của sự cô đọng