Ghế “Shibari” – tôn vinh biểu tượng nút thắt

Có lịch sử lâu đời và mang nhiều ý nghĩa, nút thắt sớm trở nên phổ biến và được nhiều NTK khai thác, trong đó có Studiopepe. Để tôn vinh biểu tượng này, các nhà thiết kế của studio đã mang đến chiếc ghế mang tên “Shibari”.

Triết lý trong thiết kế của Studiopepe dựa trên nghiên cứu sâu rộng về biểu tượng, cách tiếp cận khái niệm đối với các đối tượng mà Studiopepe đề cập và mang đến bối cảnh phong phú. Đặc trưng đó của Studiopepe được thể hiện rõ trong dự án mới nhất cho thương hiệu nội thất Visionnaire: chiếc ghế Shibari. Đây là lần hợp tác thứ hai giữa thương hiệu nội thất sang trọng Visionnaire và studio thiết kế đến từ Milan, sau màn ra mắt thành công tại hội chợ năm ngoái với cặp gương viền lấy cảm hứng từ chiêm tinh học và thiết kế ánh sáng hình lưỡi.

knot chair Visionnaire

Ảnh: Visionnaire

“Shibari” được đặt tên theo thuật ngữ Nhật Bản nghĩa là “trói buộc” hoặc “trói”. Hai nhà đồng sáng lập Studiopepe là Arianna Lelli Mami và Chiara Di Pinto giải thích: “Xuyên suốt quá trình lịch sử, nút thắt mang nhiều ý nghĩa khác nhau, bao gồm việc là một biểu tượng thiêng liêng hay tôn giáo. Ở Ai Cập, nút thắt là tượng trưng cho sự sống, như của thần Isis tượng trưng cho sự bất tử và tình yêu thiêng liêng. Nút thắt vô tận (the endless knot) là có giá trị cổ xưa nhất, được sử dụng trong biểu tượng Phật giáo ở Trung Quốc, Tây Tạng, hay những những vùng xa xôi khác, nhằm truyền đạt ý nghĩa về lòng sùng kính vô hạn”.

ghế knot Visionnaire

Ảnh: Visionnaire

Các nhà sáng tạo của Studiopepe cũng chỉ ra nút thắt còn có ý nghĩa về sự kết nối: “’Từ xa xưa, nút thắt cũng là biểu tượng về sự kết nối và cam kết giữa hai người. Và ngay lập tức, ý nghĩa này được liên kết với tình yêu, nhằm nhấn mạnh bản chất không thể tách rời của một mối quan hệ. Nút thắt không phải là dây thòng lọng, càng không phải là một sự trói buộc chặt chẽ, nó là sự liên kết được đan xen, thể hiện ý thức cho đi, nhận lại và việc giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn. Nút thắt được mở rộng theo chiều ngang cũng nhắc về biểu tượng của sự vô tận: còn cách nào tốt hơn để thể hiện tình yêu vĩnh cửu”. Cặp đôi thiết kế nói thêm.

ghế knot Visionnaire

Ảnh: Visionnaire

Biểu tượng nút thắt được mô tả lại trên phần tựa lưng của “Shibari”. Nhà thiết kế của Studiopepe đã bao bọc chiếc ghế từ Paddington, một loại lông sinh thái làm từ nhựa PET tái chế”. Shibari sẽ được trưng bày tại Milan trong buổi triển lãm “Empire of the Senses” cho thương hiệu nội thất Visionnaire. 

Thực hiện: Khánh Quỳnh | Theo: Wallpaper*


Xem thêm

Ghế AME Natural Lounge – Đột phá chất liệu thiết kế

10 chiếc ghế phá cách ấn tượng từ các sinh viên thiết kế quốc tế