Kệ sách tự thay đổi kích thước của Jasper Morrison

“Các thành phần của kệ sách có thể mở rộng để chứa nhiều sách hơn vì bộ sưu tập của người đọc tăng lên cùng với sách, chứ không phải là giá sách, trở lại trung tâm của sự chú ý.”

Jasper Morrison đã hợp tác với nhà xuất bản Penguin để tạo ra kệ sách ghép lại với nhau và có thể mở rộng nếu số lượng sách trong bộ sưu tập ngày càng tăng.

Ý tưởng của Morrison về kệ sách di động, tên là Huddle sau danh từ tập thể của một nhóm thuộc Penguins, xuất hiện sau khi thương hiệu nội thất SCP được Penguin mời đến để tạo ra một “ngôi nhà mới cho sách”.

Làm từ hai phần của nhôm có thể gấp lại được, kết hợp với cơ chế trượt, kệ sách tối giản có thể mở rộng để chứa được 27 cuốn sách.

Thiết kế gọn nhẹ, tối giản, có logo Penguin khắc laser ở hai đầu, cho phép di chuyển dễ dàng quanh nhà hoặc nơi làm việc.

Morrison chia sẻ:”Bố tôi có rất nhiều sách của nhà xuất bản Penguin đặt trên một kệ sách ở trong nhà và mặc dù vào thời điểm đó tôi không thể đọc chúng, thì những tấm bìa màu cam và trắng có thể dễ dàng trở thành ký ức đầu tiên của tôi về một sản phẩm được thiết kế”.

Ông nói tiếp: “Họ có một luồng sáng truyền qua căn phòng với bầu không khí đặc biệt hấp dẫn tôi. “Màu sắc và kiểu dáng đã bị chuyển đổi theo thời gian nhưng chúng vẫn đại diện cho mô hình thiết kế sách tốt nhất có thể, vì vậy tôi rất vui khi thiết kế mới nhất nằm trong dãy đồ được cất giữ trong nhà.”

Penguin Huddle, được ra mắt lần đầu tiên tại SCP trong London Design Festival 2017, sẽ được giới thiệu vào ngày xuất bản Maison & Objet năm 2018, diễn ra tại Paris từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 1.

Tại đây nó sẽ được giới thiệu cùng với các thiết kế mới của SCP cho năm 2018 cũng như một loạt các sản phẩm từ bộ sưu tập Permanent Collection của thương hiệu British.

Các nhà xuất bản cho biết: “Penguin đã từng làm việc với các nhà thiết kế và sản xuất về những sản phẩm không phải sách trước đây, từ những chiếc cốc phổ biến và túi đựng quần áo đến giá đỡ Isokon Penguin Donkey nổi tiếng lần đầu tiên sản xuất vào năm 1939″.

” The Huddle là sản phẩm hiện tại và cách chúng tôi trưng bày sách ở nhà cũng như tương lai”, các thành phần của kệ sách có thể mở rộng để chứa nhiều sách hơn vì bộ sưu tập của người đọc tăng lên cùng với sách, chứ không phải là giá sách, trở lại trung tâm của sự chú ý.”

Morrison được nhiều người tôn là một trong những nhà thiết kế công nghiệp tốt nhất thế giới, đã thành lập văn phòng thiết kế của ông ở London vào năm 1986.

Ông đặt ra thuật ngữ Supernormal, mô tả thẩm mỹ tối giản giúp ông trở nên nổi tiếng và có thể nhìn thấy trong mọi thứ từ đồ nội thất đến nhà bếp và quần áo. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã làm việc với các nhãn hiệu như Muji, Samsung, Ideal Standard và Camper, và hiện là giám đốc nghệ thuật của công ty điện tử Punkt ở Thụy Sĩ.

Thực hiện: Phương Quỳnh – Ảnh và bài: Dezeen