STYLE Bangkok 2024: Tiêu điểm thủ công, bản sắc và bền vững

Diễn ra lần thứ bảy, hội chợ triển lãm quốc tế STYLE Bangkok 2024 để lại ấn tượng với thông điệp đề cao tính bản địa và mối quan tâm đến môi trường trong cuộc sống hiện đại và phong cách.

Trước khi lấy tên gọi là STYLE Bangkok vào năm 2017, hội chợ triển lãm thương mại quốc tế tại Thái Lan này đã được tổ chức sáu lần, được kết hợp bởi ba chương trình: Bangkok International Fashion Fair & Bangkok International Leather Fair: Trưng bày các mặt hàng thời trang và sản phẩm làm từ da, Bangkok International Gift Fair & Bangkok International Houseware Fair: Trưng bày các mặt hàng lưu niệm và đồ gia dụng, và Thailand International Furniture Fair: Trưng bày đồ nội thất.

style bangkok 2024 hoi cho trien lam quoc te do noi that

Ảnh: STYLE Bangkok

Nhằm biến STYLE Bangkok trở thành chương trình then chốt thúc đẩy xu hướng tiêu dùng và du lịch mang tính quốc tế, đồng thời là trung tâm sản xuất và thương mại của Đông Nam Á, Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế DITP đã kí kết hiệp định song phương với Hội đồng Quản trị Thương mại Thái Lan. 

STYLE Bangkok 2024 với chủ đề “CHICNATURE” được diễn ra tại trung tâm hội nghị quốc gia Queen Sirikit từ ngày 20-24/3/2024, với sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp Thái Lan và quốc tế như Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Nhật Bản, Na Uy, Áo, Ghana, Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia và Việt Nam. 

hoi cho trien lam quoc te style bangkok do noi that

Ảnh: STYLE Bangkok

Các hạng mục hàng hóa triển lãm đa dạng, từ thời trang, chất liệu, quà lưu niệm, mỹ phẩm, đồ gia dụng và đồ nội thất. Về tổng quan, các doanh nghiệp tham gia triển lãm đều tập trung vào các yếu tố chủ chốt là tính bản địa, thủ công và bền vững. Nói cách khác, nỗ lực thúc đẩy kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân và bảo vệ môi trường đi song song với sự sáng tạo và đẩy mạnh dấu ấn văn hóa trên sản phẩm. 

Kĩ thuật nổi trội được nhiều thương hiệu đồ nội thất và đồ trang trí khai thác là đan lát. Bên cạnh những sản phẩm mang tính truyền thống, nhiều nhà thiết kế đã kết hợp nhiều yếu tố khác nhau nhằm tạo ra những sản phẩm hiện đại và bắt mắt. 

Nếu như Yothaka sử dụng kĩ thuật đan lát để tạo ra những mảng họa tiết sinh động và nhiều màu sắc trên ghế thì Korakot lại lấy cảm hứng từ ngư cụ của quê hương mình để tạo ra những kiểu đèn có cấu trúc gợn sóng lôi cuốn. Tựa như những mắt xích, bộ đèn thả của Ango được làm từ sợi mây tự nhiên mang hình dáng hữu cơ tự nhiên móc nối lấy nhau. Lấy sợi cotton màu sắc làm vật liệu chính, Touchable đã tạo ra những sản phẩm trang trí tường đẹp mắt với cấu trúc thân tre uốn lượn. 

do noi that ghe dan lat yothaka thu cong

Thiết kế của Yothaka

ango den tha thiet ke thu cong style bangkok

Đèn thả của Ango

korakot den tha do noi that style bangkok hoi cho trien lam thu cong

Đèn thả của Korakot

touchable trang tri tuong do noi that style bangkok hoi cho trien lam

Đồ trang trí tường của Touchable

Về khía cạnh bền vững, tái chế và tận dụng triệt để nguồn nguyên vật liệu là then chốt. Thương hiệu Deesawat sử dụng những phế phẩm trong quá trình sản xuất như vỏ cây để thiết kế sản phẩm hay bột gỗ làm da tổng hợp hay khối gỗ trang trí. NTK Prakit Seehawong của Wit’s Collection thu thập linh kiện cơ khí cũ để tạo ra những mô hình búp bê tinh nghịch và rực rỡ. Ngoài tái chế rác thải nhựa thành vật liệu sản xuất chính, thương hiệu MAT-ER đã mở rộng công dụng của chiếu truyền thống với thiết kế đa dạng và họa tiết sáng tạo, hiện đại. 

desawat do go trien lam hoi cho style bangkok

Thiết kế bàn, ghế của Deesawat

mat-er chieu tai che nhua do noi that style bangkok

Chiếu sợi nhựa tái chế của MAT-ER

wits collection do trang tri tai che style bangkok hoi cho trien lam

Đồ trang trí của Wit’s Collection

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Sáng tạo kết hợp công nghệ và thủ công tỏa sáng tại Maison&Objet Rising Talent Award 2024

Những xu hướng nổi bật tại Milan Design Week 2023

SEE+ Design Fair 2023: Những “lớp lang” kiến thức và sáng tạo