BST Famiglia Oliva, nâng cao trải nghiệm nếm dầu và bảo tồn nghề thủ công truyền thống Ý

Nhà thiết kế sinh ra tại Naples, Astrid Luglio và sommelier (chuyên gia thử nếm) Mariella Caputo đã hợp tác thiết kế nên bộ sưu tập Famiglia Oliva, giới thiệu một loạt các vật dụng mời người dùng thưởng thức hương vị và mùi dầu ô liu. Được thiết kế riêng cho thương hiệu Ý Eleit.it, dự án mong muốn tôn vinh và đề cao biểu tượng của văn hóa Địa Trung Hải – dầu ô liu, với tính bền vững và bảo tồn các sản phẩm thủ công hàng đầu.

Bộ sưu tập Famiglia Oliva được làm thủ công bởi các nghệ nhân ở Naples, Ý; bao gồm một loạt các vật dụng bằng đồng và đồng thau mạ thiếc, có thể chuyển đổi các hình thức nếm khác nhau với ba bình/khay đựng đặc trưng được đặt tên ‘Gea’, ‘Elio’ và ‘Pigi’, mời chào người dùng thưởng thức vị và mùi hương của dầu ô liu.

BST Famiglia Oliva_1

BST Famiglia Oliva tôn vinh và đề cao dầu ô liu – một biểu tượng của văn hóa Địa Trung Hải.

BẢO TỒN TRUYỀN THỐNG THỦ CÔNG Ý TẠI NAPLES

Với Famiglia Oliva, nhà thiết kế sinh ra tại Naples, Astrid Luglio và nữ sommelier đầu tiên của Campnia, Mariella Caputo, đã tạo ra một dự án thiết kế đương đại nhằm bảo tồn các kỹ thuật cổ đại có tuổi đời hàng thế kỷ và duy trì một cộng đồng nghệ nhân lão luyện. Mỗi sản phẩm của bộ sưu tập đều được làm thủ công bởi các thợ thủ công Neapolitan của Rua Catalana, một con phố lịch sử nổi tiếng được thành lập vào năm 1343 bởi Nữ hoàng Joanna I thời Anjou, vẫn là nơi sinh sống của một cộng đồng nghệ nhân sử dụng các kỹ thuật cổ đại để tạo ra các thiết kế sáng tạo cho đến ngày nay.

Ba công cụ nếm dầu ô liu đặc trưng bởi hình dạng nguyên mẫu và đại diện cho ba yếu tố cơ bản cần thiết để trồng nên cây ô liu. ‘Gea’- trái đất, gồm một chiếc đĩa có thanh được uốn cong mềm mại chứa dầu và bánh mì, để cử hành nghi thức hàng ngày là nhúng bánh mì vào dầu. ‘Elio’- mặt trời, là một bình để chế dầu ô liu lên thực phẩm, được thiết kế để chứa một thìa dầu – lượng hoàn hảo vừa đủ để tăng cường sức khỏe và tránh lãng phí. Trong khi đó ‘Pigi’- mùa xuân, mời người dùng đánh thức khứu giác; đưa lên mũi thử, để cảm nhận lần đầu ngửi thấy hương thơm ngọt ngào, chậm rãi và mãnh liệt của dầu ô liu một cách tự nhiên. Ngay sau đó, họ có thể đặt Pigi lên môi để nếm dầu và thưởng thức các thành phần thơm của chúng.

BST Famiglia Oliva_2

Gea – Đĩa đựng dầu ô liu và bánh mì

TRẢI NGHIỆM ĐA GIÁC QUAN VỚI ELEIT.IT + DLISH

Trải nghiệm Famiglia Oliva đa giác quan gần đây đã được giới thiệu như một phần của chuyến tham quan văn hóa đặc biệt ở Naples, do Eleit.it và DLISH – hai công ty có chung niềm đam mê về ẩm thực và thiết kế thực hiện. Chuyến tham quan mời một nhóm nhỏ những người đam mê thiết kế và ẩm thực đến để tìm hiểu các đầu bếp, nhà thiết kế và những nghệ nhân đứng đằng sau sự tái sinh nghệ thuật của khu vực. Sự hợp tác này cũng mang đến các trải nghiệm đa giác quan với hộp quà nếm dầu ô liu đầy phong cách và độc đáo, tập hợp dầu ô liu nguyên chất DOP hảo hạng của Bờ biển Amalfi cùng bộ sản phẩm Gea, Pigi và Elio của Famiglia Oliva.

Eleit.it là một dự án mà trong đó thế giới ẩm thực kết hợp giữa thiết kế và sự khéo léo. Để nâng cao văn hóa của quốc gia thông qua sự ra đời của khái niệm ‘trải nghiệm ẩm thực Ý’ mới, người sáng lập Titti Gallucci tìm cách quảng bá văn hóa Ý thông qua sự liên kết giữa các nhà thiết kế và sự xuất sắc của nghề thủ công cùng với ẩm thực Ý. DLISH, được thành lập bởi Mona Bavar, chuyên tạo dựng các kết nối cảm xúc sâu sắc hơn và khơi dậy niềm vui có thể có được bằng việc tặng quà vượt thời gian đầy ý nghĩa, lấy cảm hứng từ ẩm thực, nghệ thuật và thiết kế. Thương hiệu cũng nuôi dưỡng một cộng đồng các nghệ nhân, nhà thiết kế và nông dân vẫn đang tiếp tục sử dụng, lưu truyền bí quyết truyền thống và nghề thủ công mỹ nghệ.

BST Famiglia Oliva_3

Pigi – hộp thiếc dành riêng cho trải nghiệm khứu giác

BST Famiglia Oliva_4

Mỗi phần của BST được làm thủ công bởi các thợ thủ công của Rua Catalana ở Naples

BST Famiglia Oliva_5

Elio – thìa định lượng và phục vụ dầu

BST Famiglia Oliva_6

BST đã được thiết kế với tính bền vững và bảo tồn các kỹ thuật thủ công hàng đầu

BST Famiglia Oliva_7

Gea gồm một chiếc đĩa có thanh được uốn cong mềm mại chứa dầu và bánh mì

BST Famiglia Oliva_8

Hộp quà nếm dầu ô liu của DLISH’s Famiglia Oliva trên Bờ biển Amalfi của Ý

BST Famiglia Oliva_9

Các nghệ nhân tại Rua Catalana, Naples

Thông tin dự án: Famiglia Oliva

Nhà thiết kế: Astrid Luglio

Khách hàng: Eleit.it

Cộng sự: DLISH, Mariella Caputa


Xem thêm:

Josh and Matt Design – Hiện tượng thiết kế từ TikTok

Catellani & Smith – Niềm đam mê trong kỹ nghệ thủ công