Những không gian ấn tượng tại Salone del Mobile 2023

Ngoài sự tham gia đông đảo của các nhà thiết kế, các kiến trúc sư và nhà sản xuất trên khắp thế giới, Salone del Mobile còn là nơi quy tụ các sản phẩm đến từ các thương hiệu hàng đầu. Nhiều gian hàng nổi bật tại phiên lần thứ 61 cũng góp phần đánh dấu vào xu hướng phát triển của ngành thiết kế nội thất trong các năm tới.

Xu hướng, phong cách và màu sắc của các gian hàng

Xu hướng nổi bật năm nay tại Salone del Mobile là màu xanh lục nhiệt đới, được sử dụng trong các không gian hiện đại của thương hiệu Nardi và San Giacomo với các lớp hoàn thiện tự nhiên mang đậm chất Địa Trung Hải, cũng như trong không gian của thương hiệu Arflex do studio Bernhardt&Vella và Baxter thiết kế. 

nardi salone del mobile 2023

Không gian màu xanh của Nardi tại Salone del Mobile 2023. Ảnh: Nardi

Bên cạnh đó là các loại đá nguyên khối tự nhiên, chẳng hạn như không gian của thương hiệu Oluce do NTK Ferruccio Laviani sáng tạo, và của thương hiệu Fontana Arte do Francesco Librizzi thiết kế. 

milan design week oluce

Không gian của Oluce tại Salone del Mobile. Ảnh: Diego Ravier

Còn màu hồng vẫn luôn giữ các sắc thái khác nhau của nó, có thể thấy được trong không gian của NTK Lucy Kurrein cho thương hiệu Molinari, hay của NTK Alessandro La Spada cho Re Clan Milano, và gian hàng của thương hiệu Arrmet. 

Tiếp đến là màu nâu đất (earthy browns) và màu be cát (sandy beiges), được thể hiện trong tác phẩm của thương hiệu Evolution 21 do Franken của Bỉ thiết kế. Về tông màu đất và cát, nhiều gian hàng đã sử dụng chúng để làm màu chủ đạo cho sàn nhà, như một cách tượng trưng để kéo khách tham quan đến gần hơn với thiên nhiên, chẳng hạn như trong không gian của Poliform và Firmamento Milano. 

Nhằm thu hút thêm khách tham quan, nhiều gian hàng đã tạo ra những những mảng màu sống động để gây ấn tượng, như trong không gian của Driade do Fabio Novembre thiết kế. Hay như những tấm rèm đơn sắc tuyệt vời của NTK Gino Carollo chọn lựa cho không gian của thương hiệu Nature Design.

Ngoài ra, Salone del Mobile năm nay có thêm những không gian chưa từng xuất hiện trong các năm trước, điển hình là không gian của thương hiệu Caccaro do No Wall House thiết kế, nơi các bức tường thạch cao nhường chỗ cho các vật liệu trung tính hơn, chẳng hạn như các tấm gỗ MDF (MDF panels) và nan gỗ (wooden laths) không sử dụng keo và có thể tháo rời.

Những không gian ấn tượng trong Salone del Mobile 2023

Nhiều gian hàng được sáng tạo bởi các nhà thiết kế và kiến trúc sư hàng đầu, từ studio AMDL Circle thiết kế cho gian hàng của thương hiệu Ethimo, đến studio Patricia Urquiola thiết kế cho Kettal. 

Hãy cùng khám phá 14 không gian ấn tượng mà ELLE Decoration đề xuất tại Salone del Mobile 2023 dưới đây.

Preciosa 

Một trong những tác phẩm sắp đặt ngoạn mục nhất được thấy tại Salone: Crystal Beat, được thiết kế bởi các giám đốc nghệ thuật tại thương hiệu Preciosa là Michael Vasku và Andreas Klug. Các nhà thiết kế đã tạo ra không gian này từ một lưới đèn tuyến tính bao gồm các các phần tử pha lê (Crystal Grid) thắp sáng theo nhịp điệu của âm nhạc điện tử.

preciosa salone de mobile 2023

Ảnh: Diego Ravier

Knoll

Văn phòng có trụ sở tại Bỉ, OFFICE Kersten Geers David Van Severen, đã đánh vào nhận thức của người xem và tạo nên cảm giác mất phương hướng của họ khi đặt chân vào Knoll để tìm một khu vườn mùa đông xen kẽ với những bức tường gương bằng kim loại.

knoll milan design week 2023

Ảnh: Andrea Mariani

Roche Bobois

Nghệ sĩ Joana Vasconcelos không chỉ đơn giản được giao nhiệm vụ thiết kế bộ sưu tập Bon Bon, mà cô ấy còn đảm nhận thiết kế bối cảnh cho gian hàng Roche Bobois tại Salone. Các gợn sóng thay đổi, màu sắc gây ảo giác và nội thất huỳnh quang tạo nên nét đặc trưng, làm cho không gian của Roche Bobois mang nét nổi bật hơn so với những không gian khác.

Roche Bobois salone de mobile 2023

Ảnh: Roche Bobois

Midj

Gian hàng do Studio Vassalli thiết kế cho Midj gợi nhớ đến hai con sứa lớn, mỗi con được bao phủ bởi ba tấm màn hình chóp bán trong suốt, chuyển màu từ xanh sang trắng. Vật liệu này được hình thành nhằm tái chế và tái sử dụng làm đệm lót cho đồ nội thất do công ty sản xuất.

salone de mobile midj

Ảnh: Midj

Infiniti

Studio Boeri Architetti đã thiết kế không gian của Infiniti vào năm 2019 và dùng các cột làm bằng linh sam lấy từ rừng Vaia – nơi khoảng 14 triệu cây bị tàn phá trong cơn bão cùng tên – để phân định ranh giới cho khu vực trưng bày. Infiniti quyết định tái sử dụng những cây linh sam với những thay đổi cần thiết, nhằm giảm lượng rác thải ra ngoài môi trường. 

infiniti salone de mobile 2023

Ảnh: Infiniti

Mattiazzi

Konstantin Grcic là NTK đã tạo nên gian hàng của Mattiazzi mang phong cách tối giản và thiết thực, không chỉ về hướng đến trải nghiệm của khách tham quan mà còn hướng về những người chiếm không gian từ sáng đến tối trong tuần diễn ra hội chợ thương mại. Các tấm gỗ MDF (Medium Density Fiberboard – ván sợi mật độ trung bình) được dùng để xác định và trang trí khu vực phía trước triển lãm, trong khối lập phương lớn ở trung tâm làm bằng chất liệu tương tự thì được sử dụng làm không gian lưu trữ. 

mattiazzi milan design week 2023

Ảnh: Mattiazzi

Living Divani

KTS Piero Lissoni là người đảm nhận không gian của thương hiệu Living Divani – một khu vực hình lập phương có các tấm kính mờ bao quanh. Việc sử dụng các tấm kính khắc và khung kim loại đen đã thể hiện rõ nét phong cách thiết kế của Piero – hoàn toàn phù hợp với sự nghiêm khắc đặc trưng của anh ấy.

Living Divani salone de mobile 2023

Ảnh: Luca Quagliato

Desalto

Thương hiệu Desalto có một khu vực trưng bày theo phong cách tối giản của NTK Francesco Rota, bao gồm bức tường trắng khổng lồ được trang bị đèn nền (backlit) nhằm làm nổi bật bộ sưu tập The Blue Chapter. Tất cả đều xoay quanh màu sắc chủ đạo Xanh Klein (Klein Blue).

desalto milan design week 2023

Ảnh: Archiproducts

Et Al.

Gian hàng do Giovanni Maria Filindeu thiết kế cho Et Al. được lấy cảm hứng từ các họa tiết kiến trúc thời Phục hưng của Ý. NTK đã dùng các ván gỗ MDF cực kỳ đơn giản và nan gỗ (wooden laths) để đánh dấu các họa tiết hình học trên tường.

et al salone del mobile 2023

Ảnh: Et Al.

Saviola

Hai KTS Carlo Ratti và Italo Rota đã biến những bức tường của gian hàng Saviola thành một tập hợp trông có vẻ hỗn độn với các mảnh gỗ vụn, làm nổi bật nguồn gốc của các nguyên liệu thô mà công ty đã sử dụng cho các sản phẩm của mình. 

saviola salone del mobile 2023

Ảnh: Marco Beck Peccoz

Thực hiện: Khánh Quỳnh | Theo: salonemilano


Xem thêm

Salone del Mobile Milano – triển lãm quốc tế lớn đầu tiên sau đại dịch ở Ý

Thiết kế cho bản thân ta ở thì tương lai, tại SaloneSatellite