Thiết kế cho bản thân ta ở thì tương lai, tại SaloneSatellite

Tính toàn diện, tính bền vững, sống và sản xuất chậm là tâm điểm trong suy nghĩ của các nhà thiết kế tại SaloneSatellite, những người đang hoạch định tương lai của chúng ta.

“Design for Our Future Self” quy tụ 600 nhà thiết kế trẻ trong gian hàng 1 và 3 của Salone del Mobile.Milano 2022 để thuật lại tất cả những cơ hội mà thiết kế mang lại để đối mặt với những thách thức – lớn và nhỏ – đang chờ đợi chúng ta trong tương lai. SaloneSatellite trưng bày các dự án thử nghiệm độc lập và tiên tiến nhất của các nhà thiết kế trẻ (tất cả đều dưới 35 tuổi) và thành quả tác nghiệp của các học viện, trường học, trường đại học và phòng thí nghiệm trên khắp thế giới.

SaloneSatellite 1

Ảnh: Ludovica Mangini

SaloneSatellite 2

Ảnh: Ludovica Mangini

Qua những thiết kế trưng bày trong các gian hàng của SaloneSatellite, ta có thể nhìn trước được các hình dáng của tương lai, trong đó một xã hội ngày càng phát triển sẽ sản sinh ra các nhu cầu đa dạng. Những giải pháp phù hợp với các chủ đề cấp bách của cuộc sống đương đại: sự già hóa dân số, sự khai thác ồ ạt tài nguyên, ô nhiễm, nhiệt độ ngày càng tăng và sự gia tăng của các hội chứng rối loạn sức khỏe tâm thần – với vô số khía cạnh hiện hữu ở hiện tại.

Trên tất cả, những gì mà các dự án tại SaloneSatellite mang lại rõ ràng là những yếu tố tương lai khiến tất cả chúng ta quan tâm. Ví dụ, những chiếc ghế Cinzia và Victory của Andrea Maggiarra cho thấy cách kết hợp các thiết bị kỹ thuật kín đáo với thiết kế để có thể tạo ra một thiết bị trang nhã dành cho người già và người khuyết tật (những người thường xuyên phải dùng sức nhiều lên cánh tay chứ không phải là chân của họ để đứng dậy từ vị trí ngồi), đồng thời tránh vẻ ngoài thẩm mỹ-vệ sinh điển hình mà chúng ta quen thuộc. Sau đó, dự án RemX Walker của Lani Adeoye – người chiến thắng Giải thưởng SaloneSatellite 2022 – là một khung đi bộ không đối xứng với các hình thức hữu cơ và màu sắc trung tính, được làm thủ công như một tác phẩm điêu khắc trong nước thanh mảnh bao gồm hai đường cong nhẹ giao nhau.

Ngay cả những chiếc gậy đi bộ đa chức năng do sinh viên Unibz phát triển cũng thể hiện một cách hiệu quả tất cả các biến thể về chủ đề có thể hình dung cho một sản phẩm thông thường: gậy để mang đồ vật, để tập thể dục, cho các cặp vợ chồng, để làm vườn, để mang hàng tạp hóa và thậm chí là để chơi. Các sản phẩm hướng đến phong cách đương đại của xã hội chúng ta và đáp ứng nhu cầu của nó, trong một tương lai rất gần và gần gũi với trải nghiệm hàng ngày của mọi người.

SaloneSatellite 3

Sense of presence bởi MING Design Studio | Ảnh: Ludovica Mangini

SaloneSatellite 4

Ảnh: Ludovica Mangini

Và còn nhiều hơn thế nữa. Tại SaloneSatellite, các NTK tham dự cũng thể hiện quan điểm về môi trường bị tàn phá, sự thiếu tôn trọng đối với các nguồn lực mà văn hóa tiêu dùng đã tạo ra. Vì vậy, thiết kế, trong thế kỷ trước là động lực thúc đẩy nền văn hóa tiêu dùng và sản xuất phản toàn diện này, ngày nay trở thành chìa khóa chính để giải thích cách tiếp cận của chúng ta đối với sản xuất vật chất theo những cách mới và tích cực hơn.

Một mặt, có rất nhiều đồ chơi giáo dục trẻ em về cách thức nhựa đang phân huỷ trên biển, và những khoảnh khắc có sự tham gia và chia sẻ, như công việc của những thợ dệt kim của Học viện Nghệ thuật Latvia, người đã nâng cao cử chỉ sửa chữa và nâng cao nhận thức về thời gian cần thiết để sản xuất mọi thứ, cũng như các thử nghiệm táo bạo với đồ nội thất bằng sợi nấm, đồ gốm cho kiến ​​trúc phát triển từ đồ tái chế và sợi phế thải trở thành vách ngăn nhẹ để nâng cao độ thoải mái về mặt âm thanh cho các phòng.

SaloneSatellite 5

Ảnh: Ludovica Mangini

SaloneSatellite 7

Ảnh: Ludovica Mangini

SaloneSatellite 6

Ảnh: Ludovica Mangini

Mặt khác, các nhu cầu về tình cảm và quan hệ của xã hội đương đại cũng được khám phá và giới thiệu lại dưới nhiều hình thức. Ví dụ như OTO của LABAA là một dự án rất công phu, được thiết kế và giám tuyển cả về mặt thẩm mỹ và kỹ thuật trong từng chi tiết. Dưới dạng một chiếc ghế, sản phẩm thể hiện một trong những nhu cầu mà những người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ cảm nhận sâu sắc nhất: mong muốn được cảm thấy họ đang ở trong một không gian cách nhiệt và được ôm ấp, như thể được bao bọc trong một vòng tay.

Do đó, thiết kế được trưng bày tại SaloneSatellite thể hiện tất cả các cơ hội được cung cấp bởi các dự án dành cho một xã hội thay đổi liên tục, sẵn sàng thích ứng với những thách thức của bối cảnh (và thời đại!); và cũng sẵn sàng thay đổi suy nghĩ, cho phép bản thân bị hút bởi những ý tưởng đổi mới trong khi hoan nghênh những quan điểm bất đồng.

SaloneSatellite 8

Ảnh: Ludovica Mangini

SaSatellite 10

Ảnh: Ludovica Mangini

SaSatellite9

Ảnh: Ludovica Mangini

Do đó, các cuộc thảo luận, trao đổi, đối thoại và sự gắn kết với nhau là giá trị cơ bản của cả SaloneSatellite, nơi kết hợp tiếng nói từ 48 quốc gia khác nhau để trình bày một câu chuyện hợp xướng về ý nghĩa đương đại của thiết kế. Sự kiện hàng đầu của Salone del Mobile.Milano, được thành lập bởi Marva Griffin Wilshire, cũng như thiết kế khu vực bởi Ricardo Bello Dias, SaloneSatellite mở rộng không gian ra xung quanh hai quảng trường chính, nơi mọi người có thể gặp nhau và chia sẻ những khoảnh khắc nghỉ ngơi và thư giãn.


Xem thêm:

Salone del Mobile Milano – triển lãm quốc tế lớn đầu tiên sau đại dịch ở Ý