VUUV – Câu trả lời cho những định kiến về nhà ống

Hoạt động tích cực trong nhiều lĩnh vực và khía cạnh của nghề nghiệp, KTS Vũ Hoàng Sơn còn là gương mặt quen thuộc của ELLE Decoration từ những số báo đầu tiên. Công trình văn phòng của VUUV – nơi anh và KTS Vũ Hoàng Hà thực hành – là một dấu ấn minh chứng cho quan điểm về cải tạo và sử dụng không gian nhà ống mà anh đã xây dựng trong nhiều năm qua.

Nằm ở tầng trên cùng của một căn nhà phố với diện tích trung bình, dạng kiến trúc rất quen thuộc ở khắp các đô thị từ lớn đến nhỏ ở Việt Nam, văn phòng kiến trúc VUUV có giải pháp thiết kế đặc biệt thông thái giúp lấy tối đa nguồn sáng trời cho không gian thông qua hệ vách kính, càng làm nổi bật hơn mái vòm ấn tượng. Chọn ngôn ngữ thiết kế chắc khỏe, mạnh mẽ với những đường nét kỷ hà và cách phối hợp màu sắc táo bạo, nội thất văn phòng ngay lập tức gây ấn tượng mạnh từ mọi góc nhìn.

Với quy mô nhân sự không quá lớn, giải pháp bàn làm việc tập trung chạy suốt giữa văn phòng là cách tối ưu hóa không gian để có thể sử dụng cho nhiều mục đích và hoạt động khác nhau. Chọn chất liệu gạch bông với bảng màu retro tạo tương phản mạnh cho phần sàn, KTS không giấu giếm ý đồ sử dụng hiệu ứng thị giác làm điểm nhấn trang trí, kết hợp cùng giải pháp chiếu sáng ấn tượng về đêm. Kết hợp hài hòa giữa công năng và thẩm mỹ, nhu cầu sử dụng và nhu cầu thưởng lãm của đối tượng làm chủ cũng như khách của không gian, thiết kế văn phòng VUUV đã trở thành một ví dụ minh chứng cho khả năng cải tạo và thay lớp áo mới cho hệ kết cấu nhà ống.

Từng giành hai giải thưởng quan trọng tại Thụy Sỹ
với công trình nghiên cứu về đề tài nhà ống,
KTS Vũ Hoàng Sơn đưa trăn trở này thành động lực sáng tạo
để đưa ra những giải pháp hợp lý cả về công năng lẫn thẩm mỹ
cho dạng thức kiến trúc này.

Với cách tiếp cận hiện đại và hiệu quả cho một vấn đề không chỉ mang quy mô kiến trúc mà còn mở rộng ra quy hoạch, tổ chức xã hội, công trình giải quyết nhu cầu sinh hoạt, làm việc, sáng tạo của hai anh em KTS về Vũ Hoàng Hà, Vũ Hoàng Sơn đã truyền cảm hứng cho những ai đang thực hành kiến trúc khắp Việt Nam.

VUUV 3

Giải pháp chiếu sáng ấn tượng khiến văn phòng trông như một tác phẩm nghệ thuật trong đêm.

VUUV 2

Sự phối hợp giữa các màu mạnh như đỏ, đen làm đường nét không gian thêm chắc khỏe và mạch lạc.


VUUV

KTS Vũ Hoàng Sơn
– Thạc sĩ Kiến trúc bền vững, Đại học Kiến trúc Toulouse (Pháp) và Đại học Công giáo Louvain (Bỉ)
– Kiến trúc sư nội thất, Đại học Mỹ Thuật và Thiết kế Geneva (Thụy Sĩ)
– Kỹ sư xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội.

KTS Vũ Hoàng Hà
– Thạc sĩ Kiến trúc, Đại học Khoa học ứng dụng, Kiến trúc và Cảnh quan Geneva (Thụy Sĩ)
– Kiến trúc sư, Đại học Kiến trúc Hà Nội.

KTS Vũ Hoàng Sơn và KTS Vũ Hoàng Hà, tác giả của nhiều công trình cải tạo nhà phố đặc biệt thành công, và cũng là 1 trong 10 nghệ sĩ tạo hình tham gia triển lãm “Cục im lặng” cùng NTK Nguyễn Công Trí vào tháng 12/2019 tại TP.HCM.

Bài: Trung Cao | Ảnh: Đinh Ngọc Bình.


Xem thêm:

Văn phòng Second Home – Xu hướng thân thiện hóa không gian

Sants House – Nhà cổ cải biến thành văn phòng thoáng đãng