Tokyo Toilet – WC đương đại trên cảm hứng Kawaya

Dựa trên khái niệm Kawaya cổ xưa, công trình WC công cộng khởi đầu cho dự án Tokyo Toilet đã được hoàn thành bằng cách lồng ghép khéo léo những bức tường bê tông lại với nhau.

Là công trình thuộc dự án tiện ích công cộng Tokyo Toilet, khối WC bằng bê tông tọa lạc bên trong công viên Ebisu của thành phố Tokyo. Không gian nằm kín kẽ giữa các tán lá, lọt thỏm bên dưới những tòa nhà cao tầng kế cận và được thiết kế hoàn toàn tinh tế, riêng tư. Masamichi Katayama, nhà sáng lập văn phòng thiết kế Wonderwall, tác giả của công trình cho biết: “Chúng tôi luôn cân nhắc về khoảng cách giữa một công trình cơ sở với nhiều khái niệm, yếu tố kiến trúc. Khối WC xuất hiện giữa công viên như thể đó là một thiết bị, sân chơi, băng ghế hay cây cối đơn thuần.”

Tokyo Toilet 7

Thiết kế của Tokyo Toilet được tạo nên từ nguồn cảm hứng từ thời kỳ Đồ Đá Mới (Neolithic). Ở Nhật Bản, ý nghĩa nguyên bản của WC là Kawaya (川屋, sau này đổi thành 厠 nhưng không thay đổi cách phát âm), nghĩa là một túp lều sừng sững trên sông có từ thời Đồ Đá mới đầu Jōmon (10.000 đến 6.000 TCN). Những túp lều này có kiểu dáng thô sơ và đơn giản, thường làm bằng đất cứng hoặc kết nhiều mảnh gỗ lại với nhau.

Tokyo Toilet 6

Tokyo Toilet 5

Tokyo Toilet 4

Nhóm thiết kế đã lấy nguồn gốc cổ xưa của kiểu chữ Kawaya để tạo thành một cấu trúc bao gồm nhiều bức tường bê tông đan xen, lồng ghép vào nhau. “Bằng cách cố gắng hình dung ra diện mạo và bầu không khí Kawaya nguyên thủy, chúng tôi đã xây dựng nên kh6ong gian mơ hồ hoạt động theo chức năng WC bằng cách kết hợp 15 bức tường bê tông. Không gian giữa các bức tường dẫn người sử dụng vào ba khu vực tương ứng cho nam giới, nữ giới và khu chung.”

Tokyo Toilet 3

Dự án Tokyo Toilet nhằm hiện thực hóa xã hội nơi mọi sự đa dạng đều được chấp thuận với khởi đầu là các WC công cộng. Với sự hỗ trợ của thành phố, 17 không gian WC công cộng sẽ được tạo ra trong tương lai bằng sức mạnh của sáng tạo và thiết kế.

Tokyo Toilet 2

Tokyo Toilet 1

Địa điểm: Ebisu Park, Tokyo, Nhật Bản.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Kozo Takayama.


Xem thêm:

Nhà hàng Da Ya Li – Giao thoa văn hóa và công nghiệp

Nhà gỗ chế tạo bằng phương pháp kỹ thuật số