Nhà gỗ chế tạo bằng phương pháp kỹ thuật số

Nhà gỗ làng Toga là công trình được xây dựng với công nghệ kỹ thuật hiện đại dựa trên nền tảng thiết kế truyền thống, tạo nên không gian nhà khách và góp phần thúc đẩy du lịch bản địa.

Tọa lạc tại làng Toga thuộc thành phố Nanto, tỉnh Toyama, Nhật Bản, ngôi nhà gỗ với kết cấu gỗ là dự án được thiết kế bởi studio kiến trúc VUILD với tiêu chí thách thức các vấn đề lâm nghiệp địa phương và giải quyết khó khăn bằng kỹ thuật công nghiệp. Hệ khung kết cấu của công trình được tạo nên từ máy phay cục bộ và máy phay kỹ thuật số CNC (còn được gọi là Shopbot), cho phép cộng đồng cư dân bản địa có thể tự sản xuất và chế tạo gỗ.

Với diện tích núi rừng chiếm 97% diện tích đất, làng Toga sở hữu ưu thế địa lý vượt trội, tuy nhiên dân số của làng chỉ đạt khoảng 600 người, trong đó phần lớn lại trên 65 tuổi. Đây là lý do khiến ngôi làng đang đứng trước nguy cơ biến mất khỏi bản đồ hành chính. Dự án này không chỉ tạo nên không gian nhà khách cho địa phương mà còn là bước đầu thúc đẩy kế hoạch phát triển du lịch.

nhà gỗ 4

nhà gỗ 3

Để xây dựng nhà gỗ, một mạng lưới nội bộ đã được thiết lập để hoàn thiện quá trình từ mua sắm vật liệu đến lắp đặt, tất cả chỉ trong bán kính 10 km để tận dụng tài nguyên địa phương và hạn chế sự suy giảm lâm nghiệp. Máy phay kỹ thuật số Shopbot đã được mang đến cho nhà máy gỗ trong khu vực để cắt từng tảng gỗ lớn, biến chúng thành ván gỗ theo tiêu chuẩn một cách dễ dàng. Với giải pháp này, các NTK đã thu hút thành công cư dân trong vùng tham gia vào dự án. Ngoài ra quy trình thi công của nhà gỗ đã được thay đổi để hoàn toàn không cần sử dụng đến giàn giáo.

nhà gỗ 2

Kết cấu nhà gỗ được thiết kế theo kiến trúc truyền thống địa phương được gọi là Gassho Zukuri và Wakunouchi, một kỹ thuật phát triển để chống chịu tuyết rơi dày. Ngoài ra trọng tâm của công trình còn nằm ở hướng ngôi nhà, đầu hồi xoay hướng bắc – nam, mặt bằng song song với những ngọn núi bao quanh tạo nên độ thông suốt về ánh sáng, sức gió và độ ấm lý tưởng.

nhà gỗ 1

Địa điểm: Toyama, Nhật Bản.
Diện tích: 52.4 mét vuông.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Hayato Kurobe & Aya Ikeda.


Xem thêm:

Eco-sistema – Lều nghỉ mô phỏng cây rừng

Prefabricated Pavilion – Không gian lắp ghép bền vững