Sannouno Office – Mái nhà tạo không gian

Sannouno Office là công trình văn phòng với lối thiết kế mở, các NTK đã sử dụng hệ mái uống cong làm trọng tâm để từ đó kiến tạo hai tầng cao độ trong không gian.

Một mái nhà lớn, trũng, cong và hoàn toàn có thể sử dụng được như một không gian ngoài trời là những ấn tượng đầu tiên về văn phòng Sannouno Office tại thành phố Okazaki, Nhật Bản. Công trình hầu như được thi công bằng gỗ với hai tầng trệt và thượng.

Sannouno Office 1

Sannouno Office với không gian mở, nhấn mạnh sự tương tác.

Sannouno Office 2

Chất liệu sử dụng chính cho văn phòng là gỗ.

Khu vực làm việc của Sannouno Office rải rác khắp hai tầng, xen kẽ đó là một số không gian chức năng cần thiết như bếp nhỏ, pantry. Các NTK đã bố trí nhiều khoảng giếng trời nhỏ nhằm lấy sáng cho tầng trệt, đồng thời tạo sự tương tác thiết yếu cho hai không gian trên – dưới. Đây cũng là khoảng trống để cây cối phát triển, mang thiên nhiên vào công trình một cách hài hòa.

Hạn chế tối đa các vách ngăn, tường bao, Sannouno Office trở thành văn phòng làm việc theo hướng mở hay thậm chí là trở thành khu vực ngoài trời thuần túy. Tuy mở nhưng không gian vẫn đảm bảo tính riêng tư nhờ địa thế được bao bọc bởi nhiều công trình xây dựng xung quanh. Bề mặt cong của mái nhà trở nên đặc biệt nổi bật giữa tổng thể vuông vắn trong khu vực, đây là khu vực trọng tâm làm nên tinh thần của công trình. Không gian mái nhà là nơi tương tác giữa con người với nhau và với thiên nhiên, cây cối mọc lên từ tầng trệt xuyên qua giếng trời, tạo thành khu vườn nhỏ trên cao, tái tạo không khí của một công viên trong lành.

Sannouno Office 3

Phần mái trũng, uốn cong là nơi sinh hoạt lý tưởng.

Sannouno Office 4

Kết cấu ứng dụng nhiều giải pháp chịu lực trên một mặt phẳng tiết diện mỏng.

Về chi tiết mái nhà, studio thiết kế đã tìm cách tạo ra một bề mặt cong trên vật liệu phẳng có tiết diện rất mỏng nhờ ứng dụng trọng lực và sức căng. Theo đó mái nhà sử dụng cấu trúc dự ứng lực với các điểm góc được kéo căng trước, sau đó cố định tại một vị trí.

Sannouno Office 5

Kết cấu mái trong giai đoạn thi công.

Địa điểm: Okazaki, Nhật Bản.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Studio Velocity.


Xem thêm:

Viện nghiên cứu ven kênh đào

Ngôi nhà bất đối xứng ở Hokkaido