MuseumLab – Trỗi dậy từ đổ nát

Bảo tàng dành cho trẻ em MuseumLab là không gian công cộng được cải tạo theo hình thức đương đại, kết hợp giá trị văn hóa từ khối kiến trúc đổ nát lịch sử.

MuseumLab là không gian bảo tàng dành cho trẻ em tại Pittsburg được nhóm thiết kế Koning Eizenberg Architecture cải tạo lại từ một thư viện lịch sử với hiện trạng đổ nát vì sét đánh. Tổng thể công trình chứa bảo tàng được gọi là thư viện Carnegie Free Library, thành lập từ năm 1886, ủy quyền trực tiếp cho công chúng từ 1890 và chính thức được công nhận là công trình lịch sử vào năm 1974. Công trình vẫn phục vụ rộng rãi cho công chúng cho đến khi tháp đồng hộ bị sét đánh năm 2006 khiến khối đá cẩm thạch nặng 3 tấn rơi xuống, gây hư hại nặng cho phần mái. Sự cố này buộc cơ quan có thẩm quyền phải di dời thư viện đi nơi khác.

Các hình thức kiến trúc như cổng vòm, phù điều trang trí với hiện trang phong hóa, dang dở, rạn nứt và bong tróc hoàn toàn được giữ lại với niềm tôn trọng, các NTK dựa trên đó bổ sung nhiều chi tiết mới với kim loại, lưới sắt và một số hình thức gạch phù hợp. Các khu vực được thêm vào tạo nên không gian mở phục vụ nhu cầu đọc sách, tìm hiểu kiến thức cho trẻ nhỏ. Ngoài khu vực triển lãm, MuseumLab còn có phòng thí nghiệm, không gian lập trình cho thanh thiếu niên cũng như người già.

MuseumLab 6

MuseumLab 5

MuseumLab 4

Hệ thống trần của công trình được trang trí công phu và nêu bật tinh thần đương đại, gắn kết văn hóa lịch sử với thành thị đương thời bằng sự tương phản. Qua lối thiết kế này trẻ em sẽ được tiếp cận gần gũi hơn với kiến thức truyền thống, đồng thời phát triển tư duy thẩm mỹ hiện đại.

MuseumLab 3

Sự kết nối đầy tương phản của lịch sử và đương đại.

MuseumLab 2

MuseumLab 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Nhà đồng quê Connecticut – Truyền thống và hiện đại

KTS Vittorio Gregotti và những di sản để lại