KTS Vittorio Gregotti và những di sản để lại

“Vittorio Gregotti là một trong những nhân vật chính vĩ đại của kiến trúc thế kỷ XX, người góp phần thay đổi bộ mặt Milan và phóng tác chúng ra tầm cỡ quốc tế” – Tronchetti Provera, CEO của Pirelli từng nhận xét như thế về cây đại thụ Gregotti, người vừa qua đời ở tuổi 92 vì coronavirus tại bệnh viện San Giuseppe, Milan.

Cùng nhìn lại những năm tháng trong quá khứ, năm 1974, Vittorio Gregotti thành lập Gregotti Associati International, nơi khai sinh nhiều thiết kế như sân vận động Barcelona Olympic, nhà hát Arcimboldi Opera Theatre, Grand Théâtre de Province, trung tâm văn hóa Belém của Lisbon,…tất cả đã góp phần định hình cảnh quan xây dựng ở một số khu vực nổi tiếng trên thế giới đên tận ngày nay. Năm 1975, Gregotti đã tổ chức buổi triển lãm kiến trúc cho Le Biennale di Venezia, đặt nền móng cho sự thành lập Venice Architecture Biennale năm 1980. Nhiều năm sau đó, ông trở thành giám đốc thẩm định thẩm mỹ của Biennale. Ông quyết định theo đuổi sự nghiệp kiến trúc vào năm 1947, trong chuyến thăm xưởng thiết kế của KTS người Pháp Auguste Perret tại Paris. Từ 1955 đến 963, ông giữ vai trò tổng biên tập cho tập chí Casabella.

Một trong số những dự án tạo nên nhiều tranh cãi nhất của Vittorio Gregotti là khu phố Zona Espansione Nord (ZEN) tại Palermo. Dự án thực hiện năm 1969 bao gồm dãy nhà ở đa tầng cho 10.000 cư dân tại khu kinh tế kém phát triển, đầy rẫy sự nghèo đói và tràn ngập tội phạm.

Vittorio Gregotti 1

Khu phố Zona Espansione Nord (ZEN) tại Palermo.

Vittorio Gregotti cũng là người cải tạo sân vận động Barcelona Olympic năm 1992, ông thay đổi hệ cấu trúc và bảo toàn chi tiết mặt tiền, cung cấp cho công trình 67.007 chỗ ngồi. Từ đó đến nay, nơi đây vẫn được sử dụng tiếp tục.

Vittorio Gregotti 2

Sân vận động Barcelona Olympic.

Năm 1998, ông thiết kế xây dựng trường đại học Bicocca ở Milan trên khu đất công nghiệp Pirelli. Tuy một số nhận định cho rằng không thể nào biến địa điểm này thành một trung tâm văn hoá, nhưng chúng vẫn là nơi đào tạo giáo dục vận hành trơn tru đến nay.

Vittorio Gregotti 3

Đại học Bicocca tại Milan.

Công ty do ông thành lập sở hữu thế mạnh về quy hoạch đô thị, ông đã từng cải tạo lại toàn bộ trấn Pujiang New Town ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Pujiang New Town.

Với sự nghiệp trải dài trên khắp thế giới, Vittorio Gregotti trở thành lá cờ đầu trong phong trào tiên phong kiến trúc tại Italy. Ông cũng là một nhà lý luận kiến trúc được kính trọng, là người đã tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng phong trào hiện đại và hậu hiện đại của thế kỷ XX. Nhiều đầu sách của Gregotti đã được xuất bản, trong đó phải kể đến Inside Architecture – một tranh luận lý thuyết về chủ nghĩa hiện đại và văn hoá đại chúng đã tác động tiêu cực đến môi trường như thế nào.

Vì những đóng góp của ông đến kiến trúc thế giới, xin tri ân và kính trọng.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Michele de Lucchi – Kiến trúc của tương lai

Roberto Lazzeroni – Nâng tầm nội thất bọc da Ý