Michele de Lucchi – Kiến trúc của tương lai

Trong thời đại đời sống công nghiệp đang kéo con người đi quá nhanh, những dự án độc đáo của KTS Michele De Lucchi như chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa đưa con người đến gần hơn với thiên nhiên, đồng thời tôn vinh những giá trị lịch sử và nâng niu tâm hồn của những người tạo ra chúng.

KTS Michele De Lucchi là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng đến phong cách thiết kế thế giới với những ý tưởng thách thức và triết lý táo bạo. Ông được biết đến như một bậc thầy thiết kế với sự nghiệp đa dạng trong nhiều lĩnh vực: từ thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, thiết kế kiến trúc cho đến quy hoạch đô thị. Ông đã đạt được hơn 100 danh hiệu và giải thưởng cho những đóng góp của mình đối với nhân loại, trong đó có 18 giải thưởng Compasso d’Oro – danh hiệu cao quý bậc nhất trong nền công nghiệp thiết kế, một giải thưởng mà mọi nhà sáng tạo trên thế giới đều hướng đến và xem như cột mốc huy hoàng cho sự nghiệp của mình. KTS Michele De Lucchi cũng là một trong những nhân vật tiên phong của các trào lưu thiết kế như Cavart, Studio Alchimia và đặc biệt là Memphis. Trong đó, BST đầu tiên của Memphis đã được NTK quá cố Karl Lagerfeld sở hữu và trưng bày trong căn hộ riêng của ông. Trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch đô thị, ông là cha đẻ của các công trình nổi tiếng như cầu Hòa bình ở Tbilisi, Georgia; nhà triển lãm Pavilion Zero tại Milan Expo 2015 hay gian hàng triển lãm Unicredit tại Milan, Ý. Nhiều tác phẩm và công trình của ông được lựa chọn trưng bày tại các bảo tàng mỹ thuật tên tuổi ở châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản, đưa tên tuổi của ông vượt ra khỏi Ý và vươn đến tầm quốc tế.

Michele De Lucchi 2

KTS Michele de Lucchi.

KTS Michele De Lucchi cho rằng, một tác phẩm thiết kế chỉ được gọi là thành công khi chúng hướng đến thiên nhiên, con người. Thông qua Earth Stations – dự án nhà ga dành cho Trái đất, cho con người, văn hóa, địa phương, thông điệp ấy được truyền tải mạnh mẽ, trực quan và đi thẳng vào trọng tâm vấn đề: mối tương quan giữa con người với môi trường sống.

Trong buổi hội thảo chính thức tại Việt Nam ngày 25/3/2019 mang tên “Earth Stations – Future Sharing Architectures”, thuộc khuôn khổ chuỗi hoạt động chào mừng ngày hội Tôn vinh Thiết kế Ý “Italian Design Day” do Eurasia Concept cùng Tổng Lãnh sự quán Ý tại Tp. Hồ Chí Minh và ELLE Decoration Việt Nam tổ chức, KTS Michele De Lucchi đã mang đến cái nhìn rõ nét hơn về suy nghĩ của ông cũng như những gì dự án này sẽ đem lại. Mỗi nhà ga trong chuỗi Earth Stations sẽ thay đổi tùy thuộc vào môi trường, khí hậu và văn hóa tại địa phương nơi chúng hiện diện. Từ hai cực lạnh giá, khoảng không chơi vơi giữa các dãy núi, vùng khí hậu nhiệt đới, thành thị, nông thôn hay bất kỳ sự khác biệt về văn hóa nào cũng đều có thể sử dụng ý tưởng này theo cách linh động nhất.

Michele De Lucchi đưa ra cách tiếp cận mới
cho sự phát triển của thành phố “thông minh”
qua “Earth Stations” – tổ hợp kiến trúc
“một địa điểm, nhiều chức năng”.

Xuyên suốt hội thảo, KTS Michele De Lucchi đã đưa ra một cách tiếp cận mới cho sự phát triển của thành phố “thông minh” qua những dự án “Earth Stations” – tổ hợp kiến trúc “một địa điểm, nhiều chức năng”. Ông đưa ra ví dụ về một mô hình mà trong đó hội tụ đầy đủ mọi lĩnh vực như bảo tàng, thư viện, quán cà phê, nhà hàng, công viên, tạo nên một không gian đa dạng và thân thiện. Trong tương lai, các văn phòng làm việc cứng nhắc cũng có thể thay đổi trở thành không gian làm việc mở để tổ chức những hội thảo, workshop nhằm kích thích sự sáng tạo, tạo ra sự kết nối hữu hình, gia tăng sự tương tác giữa con người trong thời đại công nghệ số. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ về cách tìm thấy điểm kết nối giữa các công trình kiến trúc với thiên nhiên thông qua nghệ thuật thủ công. Theo quan điểm của ông, kiến trúc nên được liên kết bởi nghệ thuật thị giác gắn liền với bản sắc văn hóa.

Michele de Lucchi 1

Lãnh sự của Lãnh sự quán Ý tại Tp. Hồ Chí Minh – ông Dante Brandi, KTS Michele De Lucchi, ông Vincent Au – đại diện của Eurasia Concept.

“Italian Design Day” là sáng kiến của Bộ Ngoại giao và Văn hóa Ý nhằm mở ra cơ hội hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực thiết kế, tôn vinh những thiết kế mang tính biểu tượng và trường tồn với thời gian. Năm thứ ba của chuỗi sự kiện mang chủ đề “Các thành phố của tương lai” được tổ chức tại 100 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo đó, 100 đại sứ văn hóa Ý bao gồm các NTK, KTS, nhà quy hoạch đô thị, doanh nhân và giáo sư sẽ cùng đưa ra các ý tưởng, dự án để thảo luận về giải pháp phát triển thành phố thông minh và tối ưu hóa cuộc sống đô thị.

Là đơn vị đồng hành cùng Tổng lãnh sự quán Ý tại Tp. Hồ Chí Minh trong chuỗi sự kiện “Italian Design Day” những năm qua, Eurasia Concept mong muốn tiếp tục góp phần truyền cảm hứng cho cộng đồng thiết kế Việt Nam, từ đó lan tỏa tinh thần kiến trúc vì cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển văn hóa của ngành thiết kế, góp phần nâng cao giá trị cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong tương lai.

KTS Michele De Lucchi tại buổi hội thảo “Earth Stations”.


Michele de Lucchi và những thành tựu

– Compasso d’Oro 2011, 2008, 2001, 1989
– EDIDA (Italy), parquet Medoc®, Listone Giordano 2010
– MAPIC Awards (Italy), Il Centro Mall, Arese 2016
– GOOD Design Awards, (USA), Pulcina Coffee Maker, Alessi 2016
– Special Award, Contest of Wood Architecture, (Italy) 2017


Xem thêm:

David & Nicolas – Những kẻ mộng mơ

Humbert & Poyet – Nét xa xỉ tươi mới