Giếng trời bằng kính của trung tâm y tế São Paulo bởi Safdie Architects

Studio thiết kế Safdie Architects, từng nổi tiếng với thiết kế thác nước trong nhà cao nhất thế giới tại sân bay Jewel Changi, vừa hoàn thành một trung tâm y tế ở Brazil với ý tưởng phủ lên một không gian thông tầng đồ sộ với trần nhà bằng kính, nhằm gợi lên cảm giác “như đang ở dưới tán cây”.

Safdie Architects_São Paulo medical centre 1

Studio thiết kế Safdie Architects, từng nổi tiếng với thiết kế thác nước trong nhà cao nhất thế giới tại sân bay Jewel Changi, vừa hoàn thành một trung tâm y tế ở Brazil với ý tưởng phủ lên một không gian thông tầng đồ sộ với trần nhà bằng kính, nhằm gợi lên cảm giác “như đang ở dưới tán cây”. Safdie Architects thành lập Trung tâm nghiên cứu và giáo dục Albert Einstein (AEERC), nằm ở phía nam São Paulo, để làm một nơi đặt trường cũng như các cơ sở nghiên cứu về y học.

Trung tâm là một phần của bệnh viện tư nhân Sociedade Beneficente Israelita Brasileira Albert Einstein, nằm phía bên kia đường và được kết nối với tòa nhà mới bằng một lối đi bộ.

Safdie Architects_São Paulo medical centre 2

Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Albert Einstein được thiết kế cho thành phố São Paulo bởi Safdie Architects.

Tòa nhà AEERC rộng 12.000 mét vuông nổi bật bởi giếng trời lớn với trần kính hình vòm. Trần nhà kéo dài 3.800 mét vuông và được tạo thành từ 1.854 tấm kính xốp đặt trên một lưới thép. Sean Scensor, đối tác của Safdie Architects cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm cấu trúc nhẹ nhất để kéo dài hiệu quả giữa hai cánh của tòa nhà và mang ánh sáng vào khu vườn bên trong. “Các mái vòm chồng lên nhau, được thiết kế như một mạng lưới thép mỏng, hóa ra lại là giải pháp trang nhã nhất cho vấn đề này.” Các tấm kính này siêu trong suốt và được thiết kế với hệ số phản xạ tối thiểu để tránh phản xạ ánh sáng bên ngoài làm ảnh hưởng.

Safdie Architects_São Paulo medical centre 3

Các tấm kính được sử dụng cho trần nhà được đục những lỗ siêu nhỏ để hấp thụ tốt tiếng ồn bên trong, và có các chấm mờ với các mật độ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ phơi nắng trung bình, để mang lại bóng râm tối ưu. Safdie Architects cho biết: “Khi nhìn từ bên dưới, các lớp chấm mờ xếp chồng giống như nhìn thấy ánh sáng mặt trời lấp lánh xuyên qua những chiếc lá chồng lên nhau, tạo cảm giác như đang ở dưới tán cây”.

Safdie Architects_São Paulo medical centre 4

Mái vòm được làm bằng kính xốp

Mặt tiền của tòa nhà năm tầng, được làm bằng bê tông và kính toàn bộ chiều cao, một phần được bao phủ trong các cánh quạt gió bằng nhựa. Các cánh quạt này có chức năng như một lớp đệm mỏng, giữ cho lớp vỏ bên ngoài của cấu trúc tránh xa ánh nắng mặt trời. Studio kiến ​​trúc cho biết: “Hình dạng cánh quạt gió, cũng như góc độ và khoảng cách giữa chúng, được phát triển bằng cách vận dụng các nghiên cứu mặt trời trên máy tính, cũng như thử nghiệm với các mô hình vật lý đúng tỷ lệ thực tiễn”.

Safdie Architects_São Paulo medical centre 5

Các chấm trên màng trong của mái vòm thay đổi, tăng giảm mật độ theo hướng ánh sáng mặt trời chiếu vào khu vườn.

Bên trong, các lớp học và lối đi ôm sát các bên của cấu trúc tòa nhà, để lại khoảng trống ở giữa cho giếng trời, mà ở dưới đó là khu vườn cây xanh rộng lớn được thiết kế với sự hợp tác của kiến ​​trúc sư cảnh quan người Brazil, Isabel Duprat.

Safdie Architects_São Paulo medical centre 6

Không gian thông tầng bên trong tòa nhà là nơi hội tụ nhiều loài thực vật khác nhau.

Các tán lá cây kéo dài tiếp nối từ lối vào ở tầng trệt đến trung tâm của khu vực mở, được hạ xuống dần để tạo thành điểm gặp gỡ ở giữa cũng như một sân thượng cây xanh. Theo Safdie Architects, sàn lát đá cuội trong giếng trời được làm bằng đá thạch anh địa phương, có mối liên hệ với nền của các quảng trường công cộng ở São Paulo.

SafdieArchitects_São Paulo medical centre 7

Lối đi bộ nối trung tâm với bệnh viện

Ông Scensor cũng cho biết: “Trong khi ngoại thất được thu nhỏ để trông tách rời, khu vườn đa tầng rộng rãi ở trung tâm mang đến cảm giác như một khám phá không ngờ tới: tươi sáng, mời gọi và đầy cảm hứng,”. Ngoài không gian thông tầng, trung tâm được tổ chức thành hai cánh. Cánh phía đông tọa lạc nhiều nơi giảng dạy, trong khi cánh phía tây hướng tới việc nghiên cứu. Các phòng học có cửa sổ kính trong suốt kéo dài từ trần xuống sàn với tầm nhìn ra khung cảnh bên ngoài, sàn được làm bằng gỗ hoặc cao su tự nhiên. Ở những tầng trên, các lối đi nối nhau tạo thành gác lửng nhìn ra giếng trời và có thêm các điểm nghỉ chân. Tầng trên cùng có một sân thượng hình tròn phân nhánh từ cấu trúc chính, tạo ra một không gian ngoài trời xanh mát.

SafdieArchitects_São Paulo medical centre 8

Thư viện và lớp học sử dụng cửa kính trong suốt

Quá trình xây dựng AEERC bắt đầu vào năm 2017 và hoàn thành vào tháng 6 năm 2022 vừa qua. Trường sẽ mở cửa chính thức vào tháng 8 năm 2022.

Safdie Architects được thành lập tại Montreal vào năm 1964, bởi kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị gốc Israel Moshe Safdie; công ty hiện có trụ sở tại Boston. Safdie nổi tiếng với việc xây dựng dự án nhà ở xã hội hình khối Habitat 67, được tạo ra dành cho Hội chợ triển lãm Thế giới năm 1967 ở Montreal.

Nguồn: dezeen.com | Bài: Ben Dreith | Hình ảnh: Timothy Hursley.


Xem thêm:

Không gian y tế với thiết kế thú vị

Sân bay Jewel Changi và dòng thác giữa trời