Eco Kindi – Chìa khóa cho tương lai

Ghi danh tại cuộc thi AIA International Chapter Architecture Awards 2020, công trình ấn tượng Eco Kindi một lần nữa củng cố niềm tin vững chắc về giá trị của một môi trường hài hoà, kích thích sáng tạo cho trẻ nhỏ.

Trường mẫu giáo Eco Kindi tọa lạc tại thành phố Vinh với công năng chứa 750 học sinh. Ngôi trường tạo nên môi trường năng động, thúc đẩy sự sáng tạo, giúp trẻ phát triển nhận thức mới lạ về không gian qua cấu trúc hình học đa chiều và ngôn ngữ thiên nhiên trong thiết kế. Trường bao gồm ba tòa nhà hình bán nguyệt, chia thành ba tầng thông với nhau bởi hệ cầu chữ Y, tạo điều kiện tương tác đến môi trường bên trong lẫn bên ngoài.

Eco Kindi là một khu phức hợp bao gồm trung tâm thể thao, hồ bơi, lớp học nghệ thuật, phòng âm nhạc, thư viện và nhà bếp – tất cả đều phục vụ cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trường còn sở hữu sự kết hợp sắc màu ở các khung cửa sổ, thiết kế hữu cơ, bề mặt có hình dạng lấy phom dáng chú khủng long chạy dài trên trần nhà. Sự tác động mạnh mẽ của không gian đa chiều cùng khuôn viên bao quát hồ Goong chắc chắn sẽ tạo điều kiến cho trẻ nhỏ có thể học hỏi thông qua lăng kính của sự tò mò và tinh thần khám phá. Eco Kindi là thiết kế của một trường mẫu giáo sinh thái mới khuyến khích tinh thần học tập dựa trên hoạt động tương tác với thiên nhiên cho thế hệ trẻ em Việt Nam mai sau.

Vào ngày 17/7 vừa qua, LAVA cùng với công trình giáo dục Eco Kindi đã vinh dự đoạt giải tại cuộc thi AIA International Chapter Architecture Awards 2020 – đại diện duy nhất đến từ Việt Nam. Chương trình được tổ chức bởi Australian Institute of Architects Awards, là cơ hội cho các công trình quốc tế được trình diễn, đón nhận và vinh danh tại nước Úc và trên toàn thế giới. Eco Kindi đã chinh phục được 8 tiêu chí đánh giá cốt lõi, bao gồm khung khái niệm, phúc lợi và văn hoá, mối quan hệ của kiến trúc xây dựng với cảnh quan, khả năng di chuyển cho phép, lồng ghép các ngành liên quan, kết quả chi phí và giá trị, tính bền vững, và mức độ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và người sử dụng.

Các NTK đã tận dụng sức mạnh của kiến ​​trúc để định hình trí tuệ trẻ và thúc đẩy sự phát triển sáng tạo không giới hạn. Chris Bosse, nhà sáng lập LAVA cho biết: “Nếu bạn muốn tạo ra một tương lai tốt hơn, bạn phải bắt đầu với việc giáo dục con em của chúng ta. Khi thực hiện các dự án bất kể lớn nhỏ, bên cạnh hai yếu tố cốt lõi là tự nhiên và công nghệ, con người luôn là trung tâm trong mọi thiết kế của LAVA. Về cơ bản, các hình thức tự nhiên giúp làm giàu các giác quan, vì vậy các vật liệu hữu cơ tự nhiên sẽ an toàn và phù hợp với trẻ trong giai đoạn phát triển.

“Thiên nhiên là nguồn cảm hứng về hình thức, cấu trúc, tính bền vững và phúc lợi. Nó chứa đựng tất cả các câu trả lời. Việc áp dụng công nghệ nghiên cứu và phân tích mô phỏng hành vi tự nhiên như sự tăng trưởng và thích nghi của các loài giúp chúng tôi hiểu rõ nguyên tắc cốt lõi của thiên nhiên. Nhờ đó, các kiểu dáng và cấu trúc mang dáng vẻ độc đáo của thiên nhiên như bong bóng, mạng nhện và san hô,  được phát triển. Vẻ đẹp của các công trình kiến trúc giờ đây không đơn thuần là các vỏ bọc hời hợt mà chúng nắm giữ giá trị quý giá của thiên nhiên”.


Xem thêm:

Trung tâm cộng đồng mang kết cấu gỗ tại Ulaanbaatar

Nhà thờ Oikumene – Công trình dựng xây từ gỗ thải