Cửa hàng Canal St – Cảm hứng từ ga tàu điện ngầm

Cửa hàng Canal St tại Thượng Hải thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng văn hóa đại chúng xuất hiện tại các ga tàu điện ngầm trên khắp thành phố New York.

Dựa trên nguồn cảm hứng từ những hành lang đi bộ của các bến tàu điện ngầm, nơi được bao phủ bởi tường bê tông, lan can kim loại, cửa hàng thời trang Canal St đã được các NTK tạo dựng như một không gian công cộng thu nhỏ của thành phố New York. Cửa hàng cũng là nơi cung cấp các sản phẩm thời trang đường phố cao cấp, tiền đề thích hợp để phát triển loại không gian mang thẩm mỹ văn hóa đại chúng.

cửa hàng 1

Công trình lấy cảm hứng từ bến tàu điện ngầm New York.

cửa hàng 2

Sự kết hợp của bê tông, kim loại và kính.

“Ở New York, ta thấy sự tồn tại đồng thời của nhiều yếu tố được tạo ra từ hàng trăm năm trước trong thời đại công nghiệp và nghệ thuật, thời trang, văn hóa đại chúng. Chúng tôi thường cố gắng tạo ra câu chuyện trong không gian, nhưng với công trình này, chính bản thân chúng đã có câu chuyện. Chúng tôi ngạc nhiên nhận ra rằng một cấu trúc mang vết tích thời gian hóa ra lại là người kể chuyện tài ba. Vì thế chúng tôi quyết định lưu giữ cấu trúc và tường bao hiện trạng của công trình, những dấu hiệu cũ này kết hợp cùng thiết kế mới sẽ tạo nên trải nghiệm không gian đầy phấn khích.”

Chủ đề New York ngay lập tức được ứng dụng mà không hề che đậy, tiếp cận thị giác trực tiếp, thể hiện tính năng động đặc trưng của xã hội thành thị. Hệ cầu thang trung tâm hiện trạng được gỡ bỏ để tạo nên những lối đi ngắn như từng khoang của chiếc tàu điện ngầm. Một vài chiếc ghế được bắt cố định vào tường cũng nhằm gợi lên cảm giác bên trong khoang tàu.

Việc phân chia chức năng của từng khu vực trong cửa hàng được thông báo rõ ràng bằng những biển hiệu hộp đèn. Mỗi không gian đều sử dụng yếu tố thẩm mỹ kết hợp giữa tường bê tông và thanh cấu trúc kim loại, kết hợp với kính trong nhằm cân bằng giữa các đặc tính vật liệu. Việc kết hợp vật liệu giữa bê tông, kim loại và kính cũng cho thấy những pha trộn văn hóa cũ – mới đặc trưng, mang đến cái nhìn khác về sự phồn hoa của thành phố New York.

cửa hàng 3

cửa hàng 4

cửa hàng 5

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Yuhao Ding, Elbe, Yufei Li and Mengjie Liu.


Xem thêm:

Văn phòng ủy ban trên nền bê tông vụn

Landaburu Borda – Hành lang kính giao hoà cùng khung cảnh