“Ngôi đền tình yêu” trong dáng hình chiếc bánh kem

Vừa là tác phẩm phù điêu, vừa là công trình kiến trúc cho vườn, lại vừa là nghệ thuật làm bánh, nghệ sĩ Joana Vasconcelos đã mang đến một tác phẩm vô cùng ấn tượng trong khu vườn của Waddesdon Manor, Anh Quốc.

Trong khu vườn của trang viên Waddesdon ở miền quê nước Anh, một công trình nghệ thuật vừa mới ra đời với hình dạng của một chiếc bánh cao 12m. Được chính mẹ đẻ của nó ví von là “ngôi đền tình yêu”, pavilion của Joana Vasconcelos có tên gọi là “Wedding Cake” giống hệt một chiếc bánh cưới 3 tầng được trang trí cầu kì và bắt mắt.

cong trinh pavilion nha banh kem joana vasconcelos

Công trình này là một trong những tác phẩm thể hiện rõ cá tính của nữ nghệ sĩ Bồ Đào Nha. Chất liệu của cô phản ánh vô số ảnh hưởng quốc tế đến văn hóa Bồ Đào Nha qua nhiều thế kỷ, được sinh ra từ lịch sử khai phá và đi biển, từ gốm sứ Trung Quốc và Nhật Bản cho đến lễ hội Brazil với sự kết hợp giữa màu sắc và ánh sáng. Đáng chú ý là gạch ốp và chi tiết trang trí bằng gốm tráng men đều được sản xuất bởi nhà máy có tuổi đời hơn 170 năm Viúva Lamego tại Sintra, Bồ Đào nha.

cong trinh pavilion nha banh kem joana vasconcelos trang tri hoa tiet gach bo dao nha

 

Như những gì Joan Vasconcelos chia sẻ, công trình được thực hiện dưới sự ủng hộ và tài trợ của nhà bảo trợ hào phóng và có tầm nhìn Lord Rothschild. Chủ đề về tình yêu đã được cô truyền tải xuyên suốt trong sự nghiệp 30 năm của mình cho đến nay, và đây là thử thách lớn nhất. Vì thế, Joan muốn khách tham quan đến đây có thể trải nghiệm công trình từ bên ngoài cho đến từng ngõ ngách bên trong, những bậc thang, ban công và cuối cùng là hoàn thiện tác phẩm bằng chính sự hiện diện của họ tại chính nơi này.

cong trinh pavilion nha banh kem joana vasconcelos trang tri hoa tiet gach bo dao nha

Để hoàn thiện công trình pavilion có một không hai này, Joan Vasconcelos cần có những “nguyên liệu” như: 3,500 chi tiết sắt rèn, 21,815kg sắt tấm, khoảng 25,150 viên gạch ốp (99 kiểu) và 1,238 chi tiết trang trí (52 kiểu) của hãng Viúva Lamego, gần 900 điểm chiếu sáng nội thất và ngoại thất.

cong trinh pavilion nha banh kem joana vasconcelos trang tri noi that gach bo dao nha

pavilion nha banh kem joana vasconcelos noi that gach bo dao nha

Wedding Cake được lấy cảm hứng những tòa nhà kiểu Baroque lộng lẫy, sử dụng gốm sứ trang trí của Lisbon. Công trình cũng là lời hồi đáp đương đại với truyền thống hiếu khách lừng lẫy của nhà Rothschild vốn mang âm hưởng của các pavilion vườn thế kỉ 18. Trang viên Waddesdon được xây dựng bởi Nam tước Ferdinand de Rothschild với mục đích là nơi để tổ chức những bữa tiệc ấn tượng cho khách khứa của chủ nhà trong nhà chính lẫn vườn tược. Theo Lord Rothschild, góc nhìn sáng tạo và táo bạo của Joan Vasconcelos trong Wedding Cake hoàn toàn phù hợp với niềm đam mê khiến Nam tước Ferdinand xây dựng lên Waddesdon bởi chắc chắn khi đến đây, ai ai cũng sẽ cảm thấy bất ngờ và hào hứng với công trình này.

pavilion nha banh kem joana vasconcelos

Công trình đặt tại Waddesdon Manor, Buckinghamshire, mở cửa cho tham quan từ ngày 18/6 – 26/10.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Wallpaper* | Ảnh: Chris Lacey


Xem thêm

Triển lãm “Garden Future”: Những khu vườn của quá khứ và tương lai

Khu vườn cổ tích của Anna