Bảo tàng thiết kế Red Dot: Điểm nhấn nghệ thuật trong không gian thương mại

Bảo tàng Thiết kế Red Dot ở Hạ Môn, Trung Quốc – một tuyệt tác kiến trúc đương đại cam kết thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo trong cộng đồng thiết kế.

Văn phòng thiết kế STEPS Architecture đã tái sử dụng diện tích trống của một trung tâm mua sắm cũ nằm trong tòa nhà thương mại cao nhất vịnh Xinglin để tạo ra không gian văn hóa cộng đồng – Bảo tàng thiết kế Red Dot cho Hạ Môn, Trung Quốc. Là một phần của mạng lưới Bảo tàng Thiết kế Red Dot toàn cầu, nơi đây chú trọng trưng bày và tôn vinh sự xuất sắc của các tác phẩm từng đoạt Giải thưởng Red Dot.

bao tang thiet ke Red Dot Xiamen

Tái sử dụng khu trung tâm mua sắm bỏ hoang, Bảo tàng Red Dot Hạ Môn thổi làn gió mới vào môi trường xung quanh.

Tận dụng mặt tiền thương mại sẵn có làm nền tảng cho thiết kế, ngoại thất của tòa nhà sử dụng các vật liệu công nghiệp hiện đại bao gồm: kính, thép và bê tông. Quảng trường bên ngoài và cây cầu dẫn vào bảo tàng được trang trí bằng một loạt các yếu tố màu đỏ đặc trưng như: cột, lan can, ghế ngồi hình dạng chữ cái và mái che, hướng dẫn du khách bước vào một hành trình khám phá đầy cảm hứng với những vệt đỏ rực rỡ.

bieu tuong trang tri dac trung mau do

Các biểu tượng trang trí màu đỏ đặc trưng của hệ thống Bảo tàng thiết kế Red Dot toàn cầu được xuất hiện tại Hạ Môn.

Nhóm thiết kế đã tối đa hóa tiềm năng không gian nội thất của một khối đế thương mại khi kết hợp các không gian bán lẻ, quán cà phê và nhà hàng vào khu vực bảo tảng. Cầu thang xoắn ốc đôi màu đỏ nổi bật đóng vai trò là trung tâm thị giác, được trang bị màn hình LED hiển thị áp phích và video để thông báo về các hoạt động đang và sắp diễn ra. 

thoat khoi mo hinh bao tang truyen thong

Bắt nguồn từ mô hình bảo tàng truyền thống, nhóm thiết kế thêm thắt các biểu tượng trang trí công nghiệp để làm nổi bật sự đổi mới.

cau thang xoan oc doi mau do man hinh LED

Cầu thang xoắn ốc đôi.

khong gian ban le bao tang

Không gian bán lẻ.

quan ca phe nha hang den tran ban ghe

Quán cà phê và nhà hàng.

Với sự linh hoạt và cởi mở trong cấu trúc, hành lang trưng bày và vách ngăn tạm thời đúc sẵn được sử dụng để thay thế cho các bức tường truyền thống, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng nhiều chủ đề triển lãm khác nhau. Đây là một trong những chiến lược đang được chính phủ Trung Quốc áp dụng nhằm xóa bỏ ranh giới giữa không gian nghệ thuật và thương mại, thúc đẩy trải nghiệm tích hợp, liền mạch. 

diem nhan mau do noi that bao tang

Các điểm nhấn màu đỏ rực rỡ được sắp đặt khắp ngoại thất và nội thất của bảo tàng tạo nên bản sắc hình ảnh gắn kết.

khong gian trung bay mau xam cong nghiep

Không gian trưng bày.

trien lam day sac mau

Không gian triển lãm.

Xuất phát từ mong muốn tạo ra một không gian công cộng miễn phí trong môi trường đô thị, Bảo tàng Thiết kế Red Dot Hạ Môn cung cấp địa điểm tổ chức các phiên họp, diễn đàn và hội nghị. Đặc biệt, khu vực dành riêng cho trẻ em, triển lãm tương tác và hoạt động giáo dục nhằm nuôi dưỡng thế hệ các nhà thiết kế tiếp theo sẽ được bổ sung trong tương lai. 

he thong phong hoc bao tang

Hệ thống các phòng học.

trung bay ban le sieu thi do tre em

Khu vực trưng bày các thiết kế dành riêng cho trẻ em.

trien lam tuong tac hoi truong

Khu vực triển lãm tương tác.

Thực hiện: Thùy Như | Theo: designboom


Xem thêm

Những bảo tàng thiết kế bạn không nên bỏ lỡ 

Đêm thơ mộng dưới Bảo tàng Louvre

MuseumLab – Trỗi dậy từ đổ nát