EDIDA 2018 – Cùng nhau kể tiếp câu chuyện sáng tạo

Trong không khí nhộn nhịp của hội chợ Salone del Mobile thuộc Tuần lễ thiết kế Milan, hơn 400 khách mời đặc biệt từ cộng đồng thiết kế quốc tế đã tề tựu đông đủ để tham dự lễ trao giải ELLE Deco International Design Awards. Năm nay, giải thưởng danh giá nhất được trao cho Andrea Trimarchi và Simone Farresin, bộ đôi NTK người Ý của Studio Formafantasma có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan.

Sự kiện EDIDA 7

Nhà thiết kế của năm, Simone Farresin và Andrea Antonino Trimarchi của studio Formafantasma, trên sân khấu cùng các Tổng biên tập của ELLE Decoration toàn cầu. Ảnh: Andrea Penisto – Sự kiện EDIDA.

“Giải Oscars của giới thiết kế” tiếp tục tôn vinh những nhân vật tài năng và tiên phong trong việc tạo ra xu hướng.”

Ngày 19/4/2018, tại sự kiện EDIDA 2018, lễ trao giải thường niên ELLE Deco International Design Awards lần thứ 16 đã diễn ra thành công tốt đẹp tại bảo tàng-nhà hát Triennale Teatro dell’Arte ở Milan, Ý. Năm nay, sự kiện hợp tác với Mgallery by Sofitel. Ra mắt lần đầu vào năm 2003, NTK Patricia Urquiola đã ví “EDIDA dành cho cộng đồng thiết kế cũng như Oscars cho ngành công nghiệp điện ảnh”. Đây là giải thưởng danh giá bậc nhất và là một sự kiện không thể bỏ qua của giới thiết kế nội thất. Danh tiếng của sự kiện EDIDA được xây dựng dựa trên lịch sử lâu đời và uy tín của hệ thống tạp chí ELLE Decoration trên toàn cầu. Mỗi năm, 25 tổng biên tập của ELLE Decoration các nước sẽ đề cử các NTK tài năng cho 13 hạng mục. Từ danh sách rút gọn này, mỗi tổng biên tập sẽ đề cử người chiến thắng dựa trên các tiêu chí riêng. Các phiếu bầu được tổng hợp tại trụ sở chính ở Paris và người chiến thắng được công bố tại đêm trao giải trong khuôn khổ hội chợ đồ nội thất Salone del Mobile ở Milan.

Sự kiện EDIDA 6

Nghệ sĩ Khách mời Danh dự, nhiếp ảnh gia Giovanni Gastel, và Livia Peraldo, Tổng biên tập ELLE Decoration Italy. Ảnh: Andrea Penisto.

Năm nay, giải thưởng Nhà thiết kế của năm đã gọi tên Formafantasma. Bộ đôi nhà thiết kế người Ý, Andrea Trimarchi và Simone Farresin, nổi tiếng với các thiết kế chiếu sáng tối giản mà tinh tế, mang tinh thần công nghiệp nhưng lại ẩn chứa câu chuyện về mối quan hệ với con người. Trong khi đó, giải Tài năng thiết kế trẻ của năm được trao cho Studios Wine. Cặp đôi người Anh – Nhật có khả năng pha trộn nghệ thuật, thiết kế, điện ảnh, thơ ca và cả các công trình nghiên cứu để tạo ra những tác phẩm sắp đặt ngoạn mục. Các tên tuổi nổi tiếng thắng giải gồm có Neri & Hu (Sản phẩm nhà tắm), Jaime Hayon (Sản phẩm phòng ngủ và Sản phẩm lát sàn), India Mahdavi (Chất liệu vải), Olafur Eliasson (Nội thất), Zaha Hadid Design (Sản phẩm nhà bếp), Michael Anastassiades (Sản phẩm chiếu sáng), Paola Navone (Ngoại thất), Christophe Delcourt (Sản phẩm ghế ngồi), Lee Broom (Sản phẩm dùng bàn ăn), Øivind Alexander Slaatto (Gạch ốp tường). Sau lễ trao giải, mọi người cùng tham gia bữa tiệc cocktail thân mật tại khu vườn của Triennale Dell’Arte. Đây là thời gian để chúc mừng những cá nhân, tổ chức xuất sắc thắng giải và là dịp để cộng đồng thiết kế quốc tế kết nối với nhau.

Sự kiện EDIDA 5

Franziska Frosch, Phó Tổng biên tập ELLE Decoration Đức, Kerstin Palermo của Studio Olafur Eliasson, Patrizia Moroso – Giám đốc nghệ thuật Moroso và Sneha Ullal, Tổng biên tập ELLE Decoration Ấn Độ. Ảnh: Andrea Penisto.

Sự kiện EDIDA 4

Paola Navone, người chiến thắng hạng mục Ngoại thất với Luigi Bestetti, Chủ tịch Baxter (trái) và Whitney Robinson, Tổng biên tập ELLE Decoration US. Ảnh: Andrea Penisto.

Sự kiện EDIDA 3

Biên tập Emmanuelle Javelle, Sylvie de Chirée và Tổng biên tập ELLE Decoration Pháp, Catherine Scotto. Ảnh: Andrea Penisto.

Sự kiện EDIDA 2

Livia Peraldo, Tổng biên tập ELLE Decor Ý, Thùy Dương, Thư ký tòa soạn ELLE Decoration Việt Nam và Valéria Bessolo Llopiz, Giám đốc quốc tế của ELLE & ELLE Decoration. Ảnh: Andrea Penisto.

Sự kiện EDIDA 1

Ảnh: Andrea Penisto.

Tổng hợp: Đoàn Trúc – Ảnh: Andrea Penisto.


Xem thêm:

Sản phẩm thiết kế đặc sắc của năm – EDIDA 2017

Những chân dung nhà thiết kế nổi bật của năm 2017 – EDIDA 2017