Những chân dung nhà thiết kế nổi bật của năm 2017 – EDIDA 2017

Nhằm tôn vinh những người làm nên bộ mặt của ngành thiết kế ngày nay, mỗi năm, ELLE Decoration International đều tổ chức một cuộc bầu chọn để tìm ra những thiết kế nổi trội nhất trong từng hạng mục khác nhau. Góp mặt trong danh sách năm nay là những sản phẩm vô cùng sáng tạo và đẹp mắt, được nhào nặn bởi cả những NTK có thâm niên lẫn những gương mặt mới đầy hứa hẹn. Lễ trao giải năm nay diễn ra vào ngày 06/4/2017 tại Milan trong khuôn khổ hội chợ design thường niên danh tiếng nhất Salone del Mobile.

Giải thưởng nhà thiết kế của năm
Nhà thiết kế: Neri&Hu
Lyndon Neri và Rossana Hu, cùng đến từ Trung Quốc và theo học ngành Kiến trúc tại Berkeley, California. Năm 2004 họ thành lập văn phòng thiết kế tại Thượng Hải với một mục tiêu rõ rệt: Kết hợp văn hoá bản địa với tinh thần quốc tế. Bộ đôi đã thực hiện nhiều dự án đa dạng từ thiết kế nội thất, sản phẩm, đến các công trình khách sạn, bảo tàng, quán ăn và cửa hàng. Nhân viên văn phòng Neri&Hu hiện nay đến từ nhiều nơi trên thế giới, cùng làm việc trong một tổ hợp có văn hoá bao gồm 30 ngôn ngữ khác nhau, họ cùng chia sẻ một mục đích: tạo ra những sản phẩm thiết yếu và có phần hồn ở trong nó. Kết quả của sự kết hợp giữa Neri&Hu với Offecct, De La Espada hay Poltrona Frau là các món đồ nội thất phản ánh cái nhìn đương đại về Trung Quốc, hoà trộn văn hoá phương Tây.

 

Giải thưởng tài năng thiết kế trẻ

Nhà thiết kế: Matteo Cibic

Matteo chọn những chủ đề vô cùng tách rời thậm chí đối lập nhau để bắt đầu dự án của mình: từ thiết kế One backpacks diễm lệ cho Obag, hay tính đương đại đa chiều trong thiết kế bộ sưu tập Bonotto Eiditions cho nhà sản xuất vải vóc của Ý. Luôn bị cuốn hút bởi chất liệu và những phương pháp xử lý kĩ thuật mới mẻ tài tình. Matteo, sinh năm 1983, chịu ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hoá và khuôn khổ khác nhau. Anh từng ra mắt những sản phẩm thủ công ghép ép từ xương và resin trong bộ sưu tập đồ gỗ của Scarlet Spendour, hay loại vải ánh kim với độ bóng bẩy như bề mặt của toà nhà TIM tại Rome. Những dự án nhiều hứng khởi và thú vị, cách tiếp cận thiết kế đầy gợi mở và thư giãn, mà ví dụ cụ thể nhất là bộ sản phẩm thiết kế cho Secondome hay Paola C.furnishings với hình thù những sinh vật kì lạ như thể vừa trốn thoát khỏi một bộ phim 3D giả tưởng.