Giải thưởng kiến trúc đột phá Prix Claude Parent được ra mắt

Sự tham vọng của cố kiến ​​trúc sư Claude Parent đã truyền cảm hứng cho giải thưởng kiến trúc mới, nơi tôn vinh những thiết kế cấp tiến đương đại.

Hằng năm, có rất nhiều giải thưởng kiến trúc danh giá được diễn ra như Pritzker Architecture, RA Architecture, AIA Gold Medal…, nhằm tôn vinh những đóng góp tích cực, tầm nhìn cấp tiến và thiết kế đột phá của các kiến trúc sư xuất sắc. Mới đây, Trường Kiến trúc Quốc gia Montpellier và Trung tâm Lưu trữ Claude Parent tại Pháp vừa ra mắt giải thưởng mang tên Prix Claude Parent, thúc đẩy sự đổi mới và thử nghiệm trong kiến trúc, tôn vinh những thiết kế mang lại sự khác biệt. 

giai thuong cong trinh nha tho cap tien duong dai

Nhà thờ Sainte Bernadette của Claude Parent | Ảnh: DACS 2016/Gilles Ehrmann, SIAF/Cité de l’Architecture et du Patrimoine/Collection FRAC Centre – Val de Loire

Lấy cảm hứng từ ý chí của cố kiến trúc sư người Pháp Claude Parent trong việc không ngừng đặt câu hỏi về nền tảng kiến ​​trúc, nghiên cứu và thử nghiệm nhiều kịch bản kết cấu thay thế để đáp ứng biến chuyển thời đại, giải thưởng mong muốn tạo ra một sân chơi, nơi các kiến trúc sư có thể tranh luận, khám phá nhu cầu và đề xuất những phạm vi kiến trúc mới. “Chúng tôi muốn ghi nhận lòng dũng cảm, tính nhất quán trong việc chấp nhận rủi ro, sự thông minh và những đóng góp độc đáo của họ cho kiến ​​trúc.” Chloé Parent, nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng và là con gái của Claude Parent chia sẻ. 

giai thuong kien truc su cap tien

Kiến trúc sư Claude Parent. Ảnh: Chloé Parent

Giải thưởng vừa công bố chu kỳ khai mạc và hạn chót xét duyệt hồ sơ tham gia là ngày 15 tháng 03 năm 2024. Ban giám khảo cho Prix Claude Parent Prize năm nay gồm có kiến ​​trúc sư Julie Cattant; nhà sử học, tác giả, kiến ​​trúc sư Joseph Giovannini; nghệ sĩ Loris Gréaud; kiến trúc sư Anupama Kundoo; kiến trúc sư Jean Nouvel và kiến ​​trúc sư Carme Pigem. Họ sẽ cùng nhau bàn luận và cân nhắc để chọn ra người chiến thắng chung cuộc, kết quả sẽ được công bố vào ngày 30 tháng 4 trong một hội nghị riêng. Phần thưởng cho mùa giải đầu tiên là một bức vẽ gốc của Claude Parent với giá trị ước tính là 7000 euro.

phac thao cong trinh duong dai

Phác họa của Claude Parent | Ảnh: Claude Parent Archives

phac hoa cong trinh cap tien

Phác họa của Claude Parent | Ảnh: Claude Parent Archives

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Wallpaper* 


Xem thêm: 

Nhà Green House đoạt giải thưởng RIBA 2023

Kiến trúc sư cảnh quan Kongjian Yu đoạt giải thưởng Oberlander 2023

Kiến trúc sư Shane de Blacam nhận giải RA Architecture 2023 | ELLE Decoration VN