EDIDA 2022 Nomination | Giuseppe Arezzi – Hiện thực hóa trải nghiệm

NTK Giuseppa Arezzi được biết đến với tư duy thiết kế cấp tiến, hầu hết các sáng tạo của anh đều đến từ trải nghiệm thực tế, và Arezzi luôn biết cách tạo nên nhiều bất ngờ từ chính nguồn tư liệu dân gian quen thuộc. Đó là lý do cho sự xuất hiện của anh trong danh sách đề cử EDIDA 2022 hạng mục Young Talent of the Year.

Giuseppe Arezzi sinh năm 1993 tại Ragusa, một tỉnh cực Nam nước Ý. Anh tốt nghiệp trường Politecnico di Milano và thành lập văn phòng Giuseppe Arezzi Design Studio (đặt trụ sở tại Milan và Ragusa) chuyên thực hiện các ý tưởng về sản phẩm và nội thất. Các lĩnh vực thực hành của anh thường liên quan đến các dự án thương mại hay cộng tác cùng phòng trưng bày, những tổ chức, thương hiệu hay khách khách hàng quốc tế.

Giuseppe Arezzi 1

NTK Giuseppe Arezzi. Ảnh: Melissa Carnemolla.

Anh là một NTK cấp tiến và nổi bật, cách Giuseppe Arezzi sáng tạo dựa trên nguồn tư liệu văn hóa dân gian Sicilia cho thấy sự mới lạ của nền văn hóa nông thôn, giản dị và chân thực. Thiết kế của anh như bức ảnh chụp hiện đại về vùng đất này. “Mặc dù cách biển vài ki-lô-mét, văn hóa nông thôn tại đây rất mạnh mẽ, đến nỗi đó là một phần của tất cả mọi thứ: từ cảnh quan đến đồ vật, từ kiến trúc đến ẩm thực”, đây cũng là tiền đề cho thiết kế ghế Manico của anh được trưng bày tại Milan Design Week.

Giuseppe Arezzi 5

Ghế Tramoggia. Ảnh: Melissa Carnemolla.

Giuseppe Arezzi 4

Ghế Tramoggia. Ảnh: Melissa Carnemolla.

Giuseppe Arezzi thường quan tâm đến những nguyên mẫu đã bị lãng quên, bằng cách diễn giải lại chúng theo góc nhìn hiện đại. Các nhìn nhận về thiết kế của Arezzi luôn khác biệt theo từng thời điểm và nhu cầu sáng tạo, các sáng tạo của anh bao hàm cả ngôn ngữ địa phương và tính toàn cầu hóa.

Giuseppe Arezzi 3

Ghế bành Manic. Ảnh: Tư liệu.

Giuseppe Arezzi 2

Giá đỡ linh hoạt Binomio. Ảnh: Tư liệu.

Thiết kế của Arezzi rất mạnh mẽ nhờ biến trải nghiệm của mình thành hiện thực, anh cho biết: “Trước khi có hình dáng vật lý, các dự án của tôi là câu chuyện về cuộc sống hàng ngày, những cái nhìn về một xã hội không ngừng thay đổi, có thể mang đến những bất ngờ tích cực. Sự thuần khiết, đơn giản và kiến thức học hỏi được từ chuyên gia là hành trang giúp tôi xây dựng ngôn ngữ củ riêng mình; bản ngữ, chân thực và chưa từng có”. Hiện nay, hơn bao giờ hết, sự sáng tạo có nhiệm vụ mang đến nhiều cách thức mới để tồn tại, tiêu dùng và sản xuất theo dòng chảy của thời gian.

Năm 2019, Giuseppe Arezzi được để cử vào vòng chung kết “Pure Talents Design Contest” tại “Imm Cologne”. Năm 2022, anh được tạp chí Elle Deco Italia đề cử hạng mục Young Talent of the Year tại EDIDA.

giuseppearezzi.com


Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Kaoru Taniuchi – Tạo hình mang âm hưởng thi ca

Jerry J.I. Chen – Người theo đuổi tinh hoa xưa cũ