Kaoru Taniuchi – Tạo hình mang âm hưởng thi ca

Kaoru Taniuchi được biết đến thông qua những tạo hình nghệ thuật mang tính hữu cơ, ẩn sâu trong từng lớp vỏ bọc ấy lại là âm hưởng thi ca đang tuôn trào – trong mắt người nghệ sĩ.

Kaoru Taniuchi là nghệ nhân gốm và nghệ sĩ người Nhật Bản, sinh ra tại Nara. Cô được công chúng biết đến thông qua cách thể hiện ý tưởng sáng tạo bằng các vần thơ – dùng âm điệu làm chất liệu mở màn cho những tác phẩm mang tinh thần tự nhiên, mộc mạc.

Các thiết kế mang tính hữu cơ của Kaoru Taniuchi. Ảnh: Tư liệu.

Các ý tưởng sáng tạo được Kaoru Taniuchi thực hiện chủ yếu trong trưng bày nghệ thuật và đồ dùng gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của con người . Quan niệm sáng tạo cá nhân của cô thường xoay quanh đề tài về con người với con người, không gian với thời gian hay chỉ đơn giản là cách hữu hình hóa nhiệt độ, thời gian, ánh sáng…

Ảnh: Tư liệu.

Ảnh: Tư liệu.

Ảnh: Tư liệu.

Ảnh: Tư liệu.

Ban đầu, tác phẩm của Kaoru Taniuchi có bề mặt tạo cảm giác gần với cấu trúc sinh học, một số khác có kiểu dáng gắn với những động vật thân mềm dưới đáy biển. Qua quá trình thực hành liên tục, những sáng tạo của cô giờ đây lại mang đến sự liên tưởng về những cá thể cây lớn, bát mắt hơn. Dù thay đổi theo thơi gian nhưng tác phẩm của Kaoru luôn chứa đựng tinh thần thẩm mỹ của con người phương Đông, theo đuổi quan niệm nghệ thuật tự nhiên, thanh tao, yên tĩnh và tách biệt.

Ảnh: Tư liệu.


Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Annemarie O’Sullivan và mối duyên liễu gai

Andy Cao – Mộng mơ và phớt lờ xu hướng