Annemarie O’Sullivan và mối duyên liễu gai

Annemarie O’Sullivan – nữ nghệ nhân đan giỏ với những sản phẩm duyên dáng bắt đầu công việc sáng tạo một cách tình cờ sau khóa học tràn đầy cảm hứng. Cô tìm đến nghệ thuật chế tác thủ công như một cơ duyên, rất tình cờ và thật tự nhiên.

Được ảnh hưởng từ nhiều khác biệt văn hóa cũng như cách nhìn nghệ thuật, Annemarie – nữ nghệ nhân với khao khát sáng tạo trong nghệ thuật thủ công đã nhìn thấy bước ngoặt cho chính mình ở thời điểm sự nghiệp tưởng chừng như cần ổn định nhất. Cách đây 12 năm sau khi tham gia một khóa học đan giỏ từ sợi tự nhiên, Annemarie bắt đầu thực hiện tác phẩm đầu tiên của riêng mình. Cô từ bỏ công việc bàn sách hiện tại rồi quyết tâm theo đuổi niềm say mê đến từ cây liễu gai. Annemarie đã nghiêm túc tham gia khóa đào tạo kéo dài trong 5 năm tại City Lit (London), trau dồi kỹ năng, tiếp xúc các vật liệu khác nhau. Qúa trình này giúp cô khai phá bản thân nhiều hơn trên con đường thực hành sáng tạo.

annemarie 4

Annemaries O’Sullivan | Ảnh: Alun Callender.

“TÔI LỚN LÊN Ở IRELAND, TRONG MỘT XÃ HỘI MÀ HỌC THUẬT VÀ NGUYÊN TẮC ĐƯỢC XEM LÀ QUAN TRỌNG NHẤT” – Annemaries O’Sullivan.

annemarie 3

Annemarie thu hoạch cây liễu gai do chính cô chăm sóc | Ảnh: Alun Callender.

Các sản phẩm thiết kế của Annemarie O’Sullivan bao gồm nhiều loại hình sản phẩm, chủ yếu là đồ gia dụng và sản phẩm nội thất. Tất cả mang đặc trưng về công năng, kèm theo đó là thiết kế gần gũi với đời sống thường nhật. Cô đã lựa chọn kỹ thuật đan – buộc truyền thống làm cơ sở tạo hình chính cho sản phẩm, từ đó phát triển thành đặc trưng thiết kế của riêng mình. Đối với cô, sự chọn lọc khắt khe ngay từ công đoạn ban đầu để hoàn thiện thiết kế là bước đệm vững chắc làm nên giá trị sản phẩm. Theo quá trình sử dụng, sản phẩm sẽ khoác lên mình tấm áo mới nhuốm màu của thời gian.

annemarie 2

Ảnh: Alun Callender.

annemarie 5

Ảnh: Tư liệu.

annemarie 6

Ảnh: Tư liệu.

Bên cạnh các thiết kế gia dụng, Annemarie O’Sullivan còn thực hiện nhiều sản phẩm khác được trưng bày tại các phòng triển lãm trên khắp Anh quốc lẫn nước ngoài. Sự biến tấu trong chất liệu liễu gai của Annemarie vô cùng đa dạng, từ các bề mặt sợi đan dày, đan thưa, sợi bản to, sợi mảnh,… theo nhiều phom dáng khác nhau. Niềm yêu thích với chất liệu liễu gai lớn đến nỗi cô đã dành riêng một mảnh đất để trồng và thu hoạch 20 giống liễu khác nhau. Quan sát cây liễu gai từ khi trồng đến thu hoạch rồi phân loại giúp cô nhận ra sự khác biệt, từ đó chọn lọc, phân loại để tạo ra nguồn sản phẩm ngày càng cải tiến về chất lượng.

Tom McWalter – chồng của Annemarie là người đã hỗ trợ cô rất nhiều trong suốt quá trình chế tác sản phẩm gia dụng. Xuyên suốt quá trình bắt đầu và tạo ra mô hình kinh doanh, Tom cũng đồng thời giúp Annemarie trong nhiều khía cạnh, hoàn thiện mô hình kinh doanh, tạo điều kiện cho cô thay đổi, chia sẻ và phát triển kỹ năng cá nhân – điều mà đối với cô là một món quá đặc biệt ý nghĩa.

Qũy học bổng Nữ hoàng Elizabeth (QEST) đã tạo điều kiện phát triển cho Annemarie thông qua học bổng D’Ouly Carte. Cơ hội này giúp cho cô có thể tiếp xúc sâu rộng hơn với các nghệ sĩ và NTK thuộc thế hệ mới.

annemarie 1

Annemarie O’Sullivan tại xưởng riêng của mình | Ảnh: Alun Callender.


Bài: Giang Nguyễn | Theo: House & Garden | Ảnh: Alun Callender.


Xem thêm:

Nghệ nhân Đỗ Hữu Triết – Hồn Huế sau lớp men màu

TÔT – Để ai cũng có thể tận hưởng cuộc sống