Quán cà phê Nocenco- ấn tượng với mái vòm tre hút xoáy đẹp mắt của VTN Architects

Quán Nocenco nằm trên tầng thượng của một toà nhà mang phong cách thuộc địa cũ với điểm nhấn là phần mái vòm tre hút xoắn đẹp mắt. Công trình được thực hiện bởi VTN Architects với sự tôn vinh đích đáng dành cho vật liệu xanh, pha trộn nhịp nhàng giữa kỹ nghệ xây dựng truyền thống và cách tiếp cận hiện đại, phóng khoáng.

Cả mặt bằng của cà phê Nocenco được che phủ bởi lớp mái có mạng kết cấu cầu kỳ, giao thoa và xoắn hút dần lên trên đỉnh tựa như một xoáy lốc. Vòm mái cao, giữa những cung đỡ tạo thành những cổng hình parabol tuyệt mỹ, cho phép khách ngồi bên trong có thể tận hưởng cảnh quan phố thị bên ngoài từ “hang động” tre lộng lẫy. Lại một công trình ghi dấu cho phong cách đặc sắc của KTS Võ Trọng Nghĩa.

Thông tin công trình:

Kiến trúc: VTN Architects

Địa điểm: thành phố Vinh, Nghệ An

KTS chủ trì: Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Tất Đạt

Nhóm thiết kế: Tô Quang Cẩm, Lê Hoàng Tuyết Ngọc, Takahito Yamada

Thi công cấu trúc tre: VTN Architects

Diện tích: 687.0 m2

Năm thực hiện: 2018

Ảnh: Triệu Chiến

cà phê nocenco 12

Quán cà phê Nocenco- VTN Architects. Photo: Triệu Chiến

10 chiếc cột được dựng để nâng đỡ hệ mái, trong khi đó 4 chiếc cột khác chạy ở giữa trung tâm ngăn cách khoảng không theo một cách ý nhị, tinh tế. Bố cục không gian gọn ghẽ, phần mái vòm tạo ra cảm giác hun hút mênh mang của một hang động. Nhưng đồng thời vẫn tồn tại những khung cửa mở thoáng với tầm nhìn về phố thị để kết nối với bên ngoài và lưu thông khí hiệu quả ở bên trong.

cà phê nocenco 3

Quán cà phê Nocenco- VTN Architects. Photo: Triệu Chiến

Tận dụng đặc tính mềm dẻo và rắn chắc của vật liệu “thép xanh” này mà hai KTS chủ trì là Võ Trọng Nghĩa và Nguyễn Tất Đạt đã tạo nên khung vòm phức tạp, đan xen những lớp nan tre lớn vào nhau để củng cố sự vững chắc cho công trình. Chúng tạo thành những hoa văn cầu kỳ, sinh động như hình ảnh giao thoa của những dòng sóng từ trường đẹp mắt.

Mái vòm tre đẹp mắt của VTN Architects đã đáp ứng đúng nguyện vọng của chủ đầu tư là sáng tạo một công trình biểu tượng mà không phá vỡ tổng thể xưa cũ. Phần cấu trúc đan xen xoáy cuộn này có thể được nhìn thấy từ phía xa nhờ sự khác biệt trong chất liệu và ngôn ngữ thiết kế/ cách thể hiện độc đáo.

Vòm tre không chỉ che mát cho khu vực quán cà phê Cocino mà còn để lại điểm nhấn mang tính địa phương cho thương hiệu. Tre hiền lành, mộc mạc và phóng khoáng vẫn ken dày bên nhau để lan toả bóng mát như đã từng làm trong suốt hàng ngàn năm qua. Nhưng với tài nghệ, trí sáng tạo và đôi bàn tay lao động của con người, tre được trao cho một hình hài mới-thăng hoa, sống động và cũng bền bỉ hơn. Không chỉ đơn giản là mang chất liệu tự nhiên vào một công trình, VTN Architects đã thực sự kết nối được tre vào như một phần linh hồn của kiến trúc, mở ra những giải pháp hứa hẹn và thực tiễn về cách ứng dụng vật liệu xanh này rộng rãi hơn trong tương lai. Mời bạn hãy cùng ELLE Decoration chiêm ngưỡng quán cà phê Cocino mang cấu trúc mái vòm đặc sắc này nhé.
cà phê coceno 4

Cấu trúc cuộn xoắn ấn tượng được nâng đỡ bởi hệ đỡ 10 cột chống. Quán cà phê Nocenco- VTN Architects. Photo: Triệu Chiến

cà phê nocenco 5

Phần đỉnh mái được để hở nhằm thu sáng. Quán cà phê Nocenco- VTN Architects. Photo: Triệu Chiến

cà phê coceno 7

Các cột tạo thành những ô cửa vòm với tầm nhìn về thành phố, tạo cảm giác thoáng đãng dù phần mái vòm hang động che toả rất lớn ở bên trên. Quán cà phê Nocenco- VTN Architects. Photo: Triệu Chiến

cà phê coceno 8

Quán cà phê Nocenco- VTN Architects. Photo: Triệu Chiến

cà phê coceno 9

Quán cà phê Nocenco- VTN Architects. Photo: Triệu Chiến

cà phê coceno 10

Quán cà phê Nocenco- VTN Architects. Photo: Triệu Chiến

cà phê nocenco 3

Quán cà phê Nocenco- VTN Architects. Photo: Triệu Chiến

cà phê coceno 11

Quán cà phê Nocenco- VTN Architects. Photo: Triệu Chiến

Thực hiện: Phương Nguyễn theo VTN Architects

Xem thêm:

KTS Võ Trọng Nghĩa gây ấn tượng mạnh tại Venice Biennale 2018 với dãy “thạch nhũ” bằng tre

KTS Võ Trọng Nghĩa: Xanh hóa những mái nhà