Nghe Nguyễn Đình kể “Chuyện nhỏ ở Chợ Lớn”

Nhà báo Nguyễn Đình vừa qua đã cho ra mắt cuốn sách mang tên “Chuyện nhỏ ở Chợ Lớn” – một tuyển tập những lời giải bày sau hơn chục năm rong ruổi trên khắp mọi ngõ ngách văn hóa của Chợ Lớn nói riêng và nền tảng văn hóa đời thường của con người Trung Hoa nói chung.

Xin được mượn đôi lời của ông Phạm Công Luận để mở đầu cho câu chuyện về cuốn sách Chuyện nhỏ ở Chợ Lớn của nhà báo Nguyễn Đình: “Không ít người dù sống ở Sài Gòn lâu năm, nhưng chưa từng vô Chợ Lớn. Và cũng không ít người dù đã vô Chợ Lớn nhiều lần vẫn không dám nhận là mình biết Chợ Lớn.”

Thật vậy, cộng đồng người Hoa tại Chợ Lớn có thể nói là khu vực đặc biệt nhất khi so sánh với nhiều tập thể Hoa Kiều ở khắp nơi trên thế giới với 5 bang hội vùng miền di dân sang, hay còn được gọi là Ngũ Bang. Chính vì sự đa dạng về dân cư mà người Hoa tại Chợ Lớn đã tạo nên nhiều tập tính văn hóa đan xen, chồng chéo và chặt chẽ hơn hết thảy mọi nơi khác trên thế giới, một đặc sản mà chỉ có Chợ Lớn mới có đặc quyền sở hữu. Theo lời chia sẻ của tác giả, sự nguyên bản của truyền thống trong văn hóa người Hoa được giữ lại hầu hết từ những cộng đồng di dân; tùy vào từng địa phương mà mỗi cộng đồng Hoa Kiều lại có từng điểm khác biệt riêng, cũng vì lẽ ấy mà Chợ Lớn được ví như một kho tư liệu đồ sộ – nơi mà tác giả đã dành phần lớn thời gian lê la từng con phố, ngõ hẻm chỉ để hiểu về từng lẽ thường tình nhất của con người nơi đây.

Chuyện nhỏ ở Chợ Lớn – theo tác giả cho biết, sở dĩ anh chọn con chữ “Chuyện nhỏ” cho cuốn sách của mình là vì toàn bộ chất liệu để thêu dệt nên bức tranh “ở Chợ Lớn” đều đến từ những mảnh chuyện rất đời thường mà mình đã nghe, đã nghiên cứu và trải nghiệm. Với năm đề mục trong đời sống văn hóa Chợ Lớn bao gồm: Lễ hội, Thư họa, Nghệ thuật Lân – Sư – Rồng, Kiến trúc và Đời thường (chủ yếu là ẩm thực) – Tác giả đã khái quát lên những đặc điểm chân thực và dày cộm chất thông tin để truyền tải cách gần gũi nhất khảo nghiệm của bản thân đến người đọc.

Cuối văn, xin được gửi lời cảm ơn đậm chân tình đến nhà báo Nguyễn Đình – một người Kinh “chính hiệu” – lại dám dấn thân vào hành trình viết nên những câu chuyện dài đằng đẵng của người Hoa qua bao năm tháng tại Chợ Lớn.

“Chuyện nhỏ ở Chợ Lớn” – có mấy điều nhỏ mà lại lớn lao đến nhường này.

27/05/2018

Sài Gòn – Chợ Lớn.

chuyện nhỏ ở Chợ Lớn 5

chuyện nhỏ ở Chợ Lớn 4

chuyện nhỏ ở Chợ Lớn 3

Có những góc Chợ Lớn dung dị mà đầy bản sắc đến thế.

chuyện nhỏ ở Chợ Lớn 2

Tác giả Nguyễn Đình (bên trái) trong buổi họp báo ra mắt sách.

chuyện nhỏ ở Chợ Lớn 1

Bìa sách Chuyện nhỏ ở Chợ Lớn của tác giả Nguyễn Đình.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Tổng hợp.


Xem thêm:

Huế vàng son: Phục chế Pháp lam Huế tìm lại hoàng kim

“Chơi với Gốm”: Gốm Việt đương đại