Paris lên kế hoạch xanh hoá các địa danh kiến trúc

Kế hoạch phủ xanh Paris vừa được thị trưởng thành phố công bố, đây là bước đầu tiên trong kế hoạch dài hơi cho mục tiêu thay đổi toàn diện, mang đến bầu không khí trong lành trong tương lai.

Kinh đô ánh sáng Paris vừa công bố kế hoạch xanh hoá bằng những khu vườn tại 4 địa điểm lịch sử nhằm cải thiện chất lượng không khí và ứng biến với thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Thị trưởng thành phố Paris – Anne Hidalgo gọi đây là dự án “Rừng đô thị” (Urban forest). Các địa điểm nằm trong quy hoạch bao gồm: Place de l’Hotel de Ville – quảng trường thành phố, Gare de Lyon – một trong những nhà ga chính, Palais Garnier – nhà hát opera từ thế kỷ XIX và lối đi dọc bờ sông Seine.

Paris 4

Place de l’Hotel de Ville.

“Tôi tin rằng Paris phải thích nghi với sự thay đổi về nhiệt độ. Hội đồng Liên Chính Phủ về biến đổi khí hậu dự báo sóng nhiệt sẽ ở mức 50 độ vào năm 2050. Chúng ta có nghĩa vụ phải hành động ngay hôm nay.” – Anne Hidalgo cho biết.

Paris 3

Gare de Lyon.

Kế hoạch trồng cây này là một phần trong kế hoạch lớn hơn là phủ xanh 50% diện tích thành phố. Đây là mục tiêu quan trọng của thành phố Paris nhằm hướng tới thành phố trung tính carbon trong năm 2050. Thị trưởng Paris cũng cho biết, các mảnh xanh sẽ được bố trí để không làm cản trở tầm nhìn của các địa danh kiến trúc.

Paris 2

Lối đi ven bờ sông Seine.

Ngoài các địa điểm nổi bật kể trên thì 28 sân chơi trẻ em trong khu vực cũng được lên kế hoạch phủ xanh, tháp Eiffel sẻ mở rộng đường và bãi cỏ dẫn lên tháp trước thế vận hội Olympic 2024. Đây có thể xem là giải pháp làm mát tự nhiên cho thành phố trước sự nóng lên toàn cầu.

Paris 1

Palais Garnier.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: APUR / Céline Orsingher.


Xem thêm:

Reusing Posidonia – Dự án dân cư thân thiện với môi trường

Space10 và mô hình quy hoạch “sạch”