5 công trình kiến trúc lấy cảm hứng từ mảnh vỡ pixel

Pixel là đơn vị cơ bản nhất để cấu thành nên một bức ảnh kỹ thuật số. Hãy cùng ELLE Decoration dạo quanh thế giới để xem các công trình kiến trúc lừng lẫy trên thế giới đã được tạo ra như thế nào với ý tưởng này nhé.

1/ MahaNakhon

Công trình kiến trúc 77 tầng cao 314 mét này được hoàn thành vào năm 2015 và hiện là tòa tháp cao nhất tại Thái Lan tính đến thời điểm hiện tại. MahaNakhon nổi bật với hình ảnh nhiều lớp cắt xéo quanh tòa nhà kéo theo nhiều mảnh vỡ như điểm ảnh pixel. Chính nhờ lớp cắt táo bạo này cùng cảm hứng mảnh vỡ pixel mà MahaNakhon đã sớm trở thành hiện tượng kiến trúc thú vị không chỉ ở Thái Lan mà trên toàn thế giới.

công trình kiến trúc 5

Thiết kế: Buro Ole Scheeren.

Địa điểm: Bangkok, Thái Lan.

2/ 56 Leonard

Công trình kiến trúc 56 Leonard nổi bật với chiều cao 60 tầng giữa khu phố có cao độ công trình tương đối thấp xung quanh. Tòa nhà bao gồm một loạt các hình khối bổ sung lẫn nhau theo nhiều góc nhìn. Có người từng ví von công trình này với trò chơi board game rút gỗ nổi tiếng.

công trình kiến trúc 4

Thiết kế: Herzog & de Meuron.

Địa điểm: New York City, Mỹ.

3/ 251 1st Street

Dựa trên cảm hứng từ điểm ảnh pixel – 251 1st Street – một công trình kiến trúc đặc biệt với hệ ban công xếp tầng do công ty thiết kế ODA tại Mỹ thiết kế cung cấp nhiều chỗ ngồi trên tầng cao, mở rộng không gian và loại bỏ sự tù túng thường thấy của thực trạng cao ốc hiện nay.

công trình kiến trúc 3

Thiết kế: ODA.

Địa điểm: New York City, Mỹ.

4/ The Interlace

The Interlace là cụm công trình kiến trúc gồm 31 khối nhà xếp chồng chéo lẫn nhau với số lượng dày đặc chứa 1,040 căn hộ đa dạng về kích thước . Tất cả được bố trí thành 8 sân chơi hình lục giác thú vị, đem lại nhiều sân chơi, sinh hoạt cho cư dân.

công trình kiến trúc 2

Thiết kế: Buro Ole Scheeren.

Địa điểm: Singapore.

5/ Habitat 67

Đây có thể xem là dự án lấy cảm hứng từ các khối pixel quy mô nhất trên thế giới, được hoàn thành cho World Expo tại Montral vào năm 1967, Habitat 67 thể hiện một tầm nhìn lớn cho tương lai với lối thiết kế tiên phong cho thể loại chung cư cao tầng lúc bấy giờ. Thậm chí những giá trị của công trình kiến trúc này vẫn mang giá trị khá lớn tính đến thời điểm hiện tại.

công trình kiến trúc 1

Thiết kế: Moshe Safdie.

Địa điểm: Montral, Canada.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Dezeen.


Xem thêm:

10 nhà ga xe lửa đẹp xuất sắc nhất thế giới

10 hòn đảo nổi tiếng mê hoặc lòng người