Luke Nguyễn – Tinh hoa món Việt

Nổi danh là một trong những đại sứ món Việt xuất sắc trên bản đồ ẩm thực thế giới, Luke Nguyễn cuối cùng đã ra mắt nhà hàng đầu tiên tại Sài Gòn – Vietnam House.

Không có nhiều đầu bếp được xếp vào hàng ngũ celebrity chef – đầu bếp ngôi sao. Họ phải là những người không chỉ xuất sắc về tay nghề trong nhà bếp của mình mà còn phải có mối duyên và thần thái khi xuất hiện trước truyền thông. Luke Nguyễn, trước cả khi người ta được đặt chân đến một trong những nhà hàng của anh, đã được biết đến qua rất nhiều chương trình truyền hình, phim tư liệu và sách ẩm thực.

Luke Nguyễn - 1

Luke Nguyễn trong không gian của Vietnam House.

Khởi điểm từ một nhà hàng món Việt kế thừa truyền thống gia đình của cha mẹ, Luke đã nhanh chóng tạo được tiếng vang trong giới sành ăn ở Úc bởi phong cách ẩm thực đặc sắc, không chỉ thuần thục trong xử lý hương vị của đồ ăn Á vốn là sở trường của anh, mà còn mang đến những sáng tạo và tìm tòi thú vị khiến chúng dễ tiếp cận hơn với thực khách phương Tây mà không làm mất đi phần hồn cốt lõi của các món.

Luke Nguyễn - 2

Hương vị tươi ngon đặc sắc của tôm hùm sông được nhấn giữ lưu luyến bằng nước sốt tiêu đen và nước mắm Phú Quốc – một niềm tự hào của Việt Nam trong danh mục gia vị lừng danh của thế giới.

Luke Nguyễn - 3

Một cách tiếp cận khá mới mẻ cho món bò kho thân thuộc của mỗi góc phố Sài Gòn. Ở đây hỗn hợp đậu Hà Lan và rau thơm được xay nhuyễn thành sốt sệt làm nền cho thịt bò Úc hầm nhừ trong nước dùng phở để tạo nên vị ngon đậm đà, quyến luyến.

Đón tiếp chúng tôi trong không gian của một nhà hàng tọa lạc ở vị trí không thể đắc địa hơn trên trục đường sang trọng nhất thành phố, Luke Nguyễn, vừa chuyên nghiệp lại vừa hòa nhã, tận tay bày biện những món ăn trong một thực đơn mà đối với anh là đặc sắc nhất để đối chiếu với đề bài “Classic with a Twist” – Chút Mới Lạ cho Món Quen. Không đi sâu vào những thể nghiệm quá táo bạo với công thức và hương vị của món ăn truyền thống Việt Nam, anh tự hào giới thiệu các món mà bất cứ người Việt nào cũng thuộc nằm lòng, nhưng lần này với nguyên liệu đặc sắc và cao cấp nhất có thể kết hợp với nhau.

Luke Nguyễn - 4

Bánh xèo đổ mỏng, vừa giòn vừa dai với phần nhân bánh là cua Alaska hảo hạng và làm dậy mùi bằng nấm truffle đắt giá.

Luke Nguyễn - 5

Món bánh đập đơn sơ được làm mới bằng màu sắc tươi tắn của lá cẩm ngâm với bột gạo bánh ướt, sử dụng tôm sông tươi ngon vừa chín tới và cốm giòn để làm đầy thêm cấu trúc của đĩa thức ăn quen thuộc của người dân các tỉnh miền Trung. Món ăn còn có thêm hương vị của thịt heo Iberiko đến từ Tây Ban Nha mới mẻ.

Luke Nguyễn - 6

Không thể quên được nét duyên dáng của văn hóa Pháp thuộc còn vương vấn trong mỗi góc phố, bánh flan được người Sài Gòn giữ lại như món tráng miệng ngọt lành, nay ở Vietnam House được trình bày cùng caramel cốt dừa và bữa tiệc nhỏ của những hương vị rộn ràng với trái cây nhiệt đới xắt nhỏ trang trí xung quanh.

Thực hiện: Thùy Dương – Hình ảnh: Đỗ Sỹ – Food styling: Thùy Trâm.

Chân thành cảm ơn Cat Herine Denoual, Nhà gốm Gạc Măng Rê đã hỗ trợ Elle Decoration thực hiện bộ ảnh này.