Nhà Thuỵ Khuê – nhà phố “nấp” vào tươi xanh

Một căn nhà phố khuất sâu trong hẻm nhỏ lắt léo được biến thành một ốc đảo thanh bình, tràn ngập ánh sáng tự nhiên và sự xoa dịu mát lành của những khoảng sân trong rạng rỡ.

Công ty kiến trúc HGAA tiếp nhận dự án nhà phố này với nhiều thử thách: mặt bằng mang hình dạng chắp nối, không có mặt tiền và bị lọt thỏm giữa sự bao vây của 4, 5 toà nhà cao tầng xung quanh. Toạ lạc trong một con đường hẻm dài và hẹp nên môi trường sống ở đây khá ngột ngạt, bức bối, đặc biệt thiếu ánh sáng và cây xanh.

Kiến trúc: HGAA

Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam

Thiết kế chính: Nguyen Van Thu, Nguyen Minh Duc

Diện tích: 85m2

Dự án năm: 2017

Nhiếp ảnh: Hoàng Lê

nhà phố Thuỵ Khuê HGAA 5

Photo: Hoàng Lê

Các kiến trúc sư ở HGAA đã  đi đến một giải pháp “giải phóng” sáng tạo, giúp căn nhà vươn ra khỏi những ngồn ngộn bức bối của bối cảnh chen chúc chật hẹp xung quanh. Một giếng trời thông tầng được tạo ra trở thành vùng hút sáng cho căn nhà, tô điểm với sự hiện diện của cây xanh ở cả 3 tầng lầu. Các khoảng sân được tạo ra ở những ban công trở thành những quãng “thở” cho căn nhà phố, xoa dịu sự hạn chế về không gian kín, đóng góp về mặt cảnh quan và tạo nhịp chuyển tiếp dễ chịu giữa các gian phòng trong nhà.

nhà phố Thuỵ Khuê HGAA 12

Image: HGAA

nhà phố Thuỵ Khuê HGAA 6

Photo: Hoàng Lê

nhà phố Thuỵ Khuê HGAA 4

Photo: Hoàng Lê

nhà phố Thuỵ Khuê HGAA 9

Photo: Hoàng Lê

Phòng khách, phòng ăn và bếp được đặt ở tầng trệt với ánh sáng ngập tràn đổ từ trên trần xuống cùng không khí trong lành ùa vào từ bên hông, nơi có vườn nhỏ. Khoảng sân cản bớt bụi, lọc thanh không khí trở thành tấm màng gạn lọc xô bồ, chỉ giữ lại những bình yên cho căn nhà phố nhỏ. Ở gần khu vực bếp và phòng ăn là một cái cây lớn có thể được ngắm nhìn qua ô cửa cắt hình chữ L đầy phóng khoáng. Chi tiết này là một sự sáng tạo thành công, biến mặt hạn chế của khu đất trở thành điểm lưu giấu cá tính, khai phóng tối đa tầm nhìn và giúp ánh sáng len lỏi vào trong nhà.

nhà phố Thuỵ Khuê HGAA 8

Photo: Hoàng Lê

nhà phố Thuỵ Khuê HGAA 7

Photo: Hoàng Lê

Các tầng trên bao gồm những phòng ngủ, phòng làm việc. Tất cả đều có khoảng xanh kết nối nên thông thoáng và dễ chịu. Cách bài trí đơn giản cùng tường sơn trắng càng làm cho chất nhà trở nên nhẹ nhõm; Gỗ sáng màu cùng nét điểm nhé của gam màu beige, xám hoà quyện nhịp nhàng với cấu trúc kết nối thiên nhiên, đem lại vẻ bình thản và êm đềm quá đỗi.

nhà phố Thuỵ Khuê HGAA 2

Photo: Hoàng Lê

nhà phố Thuỵ Khuê HGAA 10

Photo: Hoàng Lê

nhà phố Thuỵ Khuê HGAA 3

Photo: Hoàng Lê

nhà phố Thuỵ Khuê HGAA

Photo: Hoàng Lê

Trong căn nhà phố thanh yên này, mọi ồn ã xô bồ đã như được níu chân ngoài cửa, chỉ còn lại tươi xanh, ngọt lành của một tổ ấm riêng tư và thoáng mát. Một môi trường sống ấp ủ đầy những giá trị văn minh, tập trung xây dựng chất lượng sống và tái kết nối về nguồn.

Thực hiện: Phương Nguyễn | Photos: Hoàng Lê

Xem thêm:

Nhà đèn lồng lung linh góc phố